Nhà quay phim Lý Thái Dũng và thành công đến sớm

10:05 25/05/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh trong phim Cuốc xe đêm, quay phim Lý Thái Dũng.
Cảnh trong phim "Cuốc xe đêm", quay phim Lý Thái Dũng.

Ở tuổi 37, anh là nhà quay phim trẻ gặt hái nhiều giải thưởng quay phim xuất sắc nhất. Hiện nay, Lý Thái Dũng được đánh giá là tay máy chủ chốt của Hãng Phim truyện Việt Nam.

Sinh ra trong một gia đình nghệ thuật, bố là đạo diễn Lý Thái Bảo nên anh sớm được tiếp xúc với điện ảnh. Năm 1981, vừa tốt nghiệp cấp 2, anh trở thành sinh viên khóa đầu tiên của lớp quay phim Đại học Sân khấu Điện ảnh. Sau khi tốt nghiệp, Lý Thái Dũng đầu quân cho Hãng phim Tài liệu Khoa học Trung ương. Anh tự nhận mình là người may mắn vì được làm việc với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Đào Trọng Khánh, đạo diễn Trần Văn Thuỷ nên tích luỹ được nhiều kinh nghiệm quý báu. Sau đó, thời gian làm việc tại một công ty dịch vụ phim ảnh nước ngoài, anh lại có cơ hội tiếp xúc với các đoàn làm phim lớn, các phương tiện kỹ thuật tiến tiến.

Khi chuyển sang làm quay phim cho Hãng phim truyện Việt Nam, Lý Thái Dũng được phát huy hết sở trường. Từ bộ phim đầu tay Sự huyền diệu của tình yêu, cho đến nay, anh đã quay trên 50 phim, trong đó Giải hạn đoạt Bông sen bạc, Cuốc xe đêm giành giải 3 phim ngắn tại LHP Cannes và gần đây nhất là Thung lũng hoang vắng với giải Quay phim xuất sắc nhất.

Ngoài công việc quay phim, Lý Thái Dũng còn đảm nhận công tác giảng dạy tại Đại học Sân khấu và dạy lớp báo hình ở Phân viện Báo chí Tuyên truyền. Bạn bè nói anh là người quá tham lam nhưng Lý Thái Dũng giải thích, với anh, càng bận rộn, càng có hứng thú với công việc hơn.

(Theo Tiền Phong)

contentlength: 3016
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..