Nhà báo Hoàng Dự và “Sống vì người đã chết”

17:02 18/01/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nha bao Hoang Du va �SSong vi nguoi da chet� 

Nhà báo Hoàng Dự

(HNMĐT) -“Sống  vì người đã chết” là tập truyện ngắn của nhà báo Hoàng Dự gồm những truyện ngắn mang một chủ đề rõ rệt: Dù chiến tranh đã lùi xa ba mươi năm nhưng người Việt Nam vẫn còn phải chịu những di chấn nặng nề mà những hồi ức, thương nhớ, hoài niệm và niềm tự hào về một quá khứ hào hùng luôn thôi thúc, nhắc nhở những người đang sống và phải nỗ lực hết mình để xứng đáng với những người đã khuất.

 

Nhân dân Việt Nam đã và đang làm tất cả những gì có thể làm được để chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ và những nạn nhân chất độc màu da cam. Có nhiều việc vượt cả sức tưởng tượng của con người, mong làm khuây khoả, dịu bớt nỗi đau, nỗi buồn cho những người quanh mình.

 

 Nha bao Hoang Du va �SSong vi nguoi da chet�

Bìa cuốn tiểu thuyết "Sống vì người đã chết"

Nhà báo Hoàng Dự hiện đang là Tổng Biên tập Báo Thể Thao Việt Nam, anh đã từng có rất nhiều truyện ngắn in trên tạp chí Văn nghệ Quân đội, báo Đại Đoàn Kết và các tờ báo khác từ những năm đầu thập kỷ 80 của thế kỷ 20. Anh không chỉ viết các tập truyện ngắn mà còn say mê viết tiểu thuyết trong đó có cuốn tiểu thuyết “Nợ đời” của anh viết về cuộc đời một nhân vật có thật, mà nguyên mẫu là ông Nguyễn Hữu Khai, Giám đốc tập đoàn Đông Nam Dược Bảo Long. Cuốn “Nợ đời” của anh cũng đã được tái bản 6 lần và được Đài truyền hình Việt Nam chuyển thể thành phim “Đường đời” dài 25 tập rất thành công và đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan phim truyền hình Toàn Quốc 2005 tại Quảng Ninh vừa qua.

 

Nét chung nhất trong những truyện ngắn của nhà báo Hoàng Dự là số phận của những nhân vật bình thường, những người lính vừa ra khỏi cuộc chiến tranh nhiều mất mát, đau thương đã tìm thấy được những mảng sáng tốt đẹp, những hơi ấm dịu dàng trong tình yêu, cuộc sống gia đình và sớm tự khẳng định mình trong cương vị công tác mới, góp phần xây dựng đất nước. Hoàng Dự không muôn thúc đẩy những bi kịch đến cùng, không nỡ khoét sâu vào những nỗi đau, mà ở cây bút khác có thể kéo dài thêm hàng chục trang. Anh tỏ ra thành công khi đưa những câu chuyện mình kể gần lại hơn với số đông người đọc để họ cùng cảm thông và chia sẻ. Họ không ồ lên sửng sốt mà lặng lẽ gật đầu như tán thành, như ngầm hiểu có ta một chút trong câu truyện này.

 

Truyện ngắn của Hoàng Dự tuy chưa thật sâu lắng, nhưng nó đã và đang thu nạp nhiều cách thể hiện mới rất đáng đọc.

 

Tuyết Minh

VietBao.vn
contentlength: 3934
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..