Nguyễn Cường: Người nhạc sĩ lãng tử

10:03 05/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguyen Cuong Nguoi nhac si lang tu

Tôi ghé thăm nhạc sỹ Nguyễn Cường trong ngôi nhà ở Hàng Bạc. Ngồi với anh, nhấp một ngụm càphê đăng đắng, nhạc sỹ như sôi nổi hẳn lên. Anh nói: “Bây giờ thấy nhạc trẻ mọc lên như nấm trong nền kinh tế thị trường".

Nhạc sĩ của các ca khúc về Tây Nguyên nói tiếp: "Phần lớn nhạc trẻ bây giờ không phải là nghệ thuật, có tiền có thể thành nhạc sỹ, tổ chức biểu diễn liveshow. Trong một nền nghệ thuật, bên cạnh khoảng rộng nấm mọc vẫn có gương mặt sáng láng như mấy ca khúc của Lê Minh Sơn và Nguyễn Vĩnh Tiến. Cái đó mới là sức trẻ, đậm chất Việt Nam . Xuất hiện không phải là nhạc sỹ tên tuổi mà gương mặt mới mẻ mới đáng mừng”…

Người ta nói “tứ trụ triều đình” trong âm nhạc đương đại là Trần Tiến - Nguyễn Cường - Dương Thụ - Phó Đức Phương. Anh cảm nhận thế nào khi nghe câu nói ấy?

Thực ra phải là "tứ quái" chứ không phải “tứ trụ”. Đó là cách nói vui thôi, chứ 4 người, hay cả 40 người không làm nên nghệ thuật, mà phải rất nhiều người.

Rời tình yêu… các nhạc sỹ sẽ bất lực trước âm nhạc?

Tình yêu là thánh địa - một đề tài rất dễ nhưng cũng rất khó. Tất cả những tác giả lớn trên thế giới đều chạm tay vào rồi, cái mà cả nhân loại tôn sùng là tình yêu. Phần lớn nhạc sỹ trẻ bây giờ sáng tác dễ dãi quá, vừa mới thấy cô bé nhà bên xinh đẹp, thế là cứ viết lăng nhăng.

Người ta ví anh như kẻ lang thang sung mãn, đi đi về về giữa thế giới rộng dài bất tận của cuộc sống?

Tôi tự thấy mình sống khỏe, trẻ, vui, lúc nào thích thì viết, khi nào giời bắt đi thì đi. Để sáng tác những ca khúc đậm chất quê hương, tôi đã đi khắp đất nước. Ở đâu có những thắng cảnh nên thơ tôi đều dừng chân vài ngày, có khi mấy tháng trời như ở Tây Nguyên, cùng ăn, cũng vui đùa ca hát, đêm ngồi ở nhà sàn nghe tiếng cựa mình của rừng núi, của động vật hoang dã đã giúp tôi sáng tác được nhiều ca khúc.

Tôi đã từng nghe tiếng đàn của thác Liên Khương mà nảy sinh những ca khúc trữ tình. Đến Lào Cai dự chợ Bắc Hà, về Sơn La thăm chợ Chiềng Hoa, được ăn cháo lú và uống rượu cần với đồng bào Mèo, người Thái đen, Thái trắng. Cảnh vật và con người như khúc hát ru thấm đẫm trong tâm hồn tôi. Những chuyến du lịch đó có một sức sống dồi dào đã tạo cho những sáng tác của tôi đa dạng, trữ tình.

Trời cho là được, đất gọi là đi… Đi đến đâu tôi ghi hình tới đó. Trong tay một camera cứ thế mà ghi hình. Tôi có hàng chục cuốn phim, đó là gia tài của tôi, để khi không còn sáng tác được nữa thì những ca khúc và những cuốn phim du lịch sẽ gợi nhớ cho tôi một thời "oanh liệt".

Tôi biết anh có một chùm Tứ bình về Thị Mầu. Nghĩa là anh cũng mê chèo?

Tôi đã từng học chèo một cách nghiêm túc, từ năm 21 tuổi, học hàng năm trời và thuộc rất nhiều làn điệu chèo như một nghệ sỹ chèo chính thống. Đối với tôi, Thị Mầu là một cô gái Việt Nam đầy sức sống, khát sống.

Trong bài "Say trăng", "Độc thoại Thị Mầu" tôi vận dụng, khai thác khá triệu để các hư tự của chèo. Từ núi rừng Tây Nguyễn, tôi trở về với mái đình, bến nước, rặng tre, với chiếc chiếu chèo và nỗi oan của Thị Mầu.

Mỗi ca sỹ nổi danh, cát xê trong một show diễn của họ là 20 đến 30 triệu đồng. Có bao giờ anh thấy "ngán" khi một đằng là 30 triệu còn tác giả ca khúc chỉ có 3,5 triệu đồng (mà chưa chắc đã đến)?

Thu nhập của ca sỹ giá như vàng, không ai định được. Không phải ca sỹ định ra đâu, đấy là do vận động của xã hội dẫn đến việc đó đó. Công nhân ra khỏi nhà máy sung sướng vì ra khỏi một ngày nặng nhọc.

Nghệ sỹ làm ra sản phẩm thì sung sướng ngay với thành quả của mình. Nguyên điều đó đã đáng bao nhiêu tiền rồi. Được công chúng yêu mến, khán giả chia sẻ không đo bằng tiền được.

Xin cảm ơn anh!

(Theo KTÐT)

contentlength: 6884
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đụng nhầm đại ca và cái kết đắng lòng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Ho Vinh Khoa ket hon cung ban trai dong tinh

Hồ Vĩnh Khoa kết hôn cùng bạn trai đồng tính

Sau nhiều tin đồn hẹn hò với bạn trai đồng giới, chiều qua 2/10, Hồ Vĩnh Khoa đã chính thức khoe hình ảnh đám cưới của mình và..

Hoa hau Dang Thu Thao va Trung Tin ket hon

Hoa hậu Đặng Thu Thảo và Trung Tín kết hôn

Sau hơn 2 năm yêu nhau, Thu Thảo và Trung Tín quyết định dành cái kết thật đẹp cho chuyện tình của mình bằng một đám cưới được ví..

Nghe si Quoc Tuan va hanh trinh chua benh cho con

Nghệ sĩ Quốc Tuấn và hành trình chữa bệnh cho con

Hành trình chiến đấu với căn bệnh hiếm gặp của cha con diễn viên Quốc Tuấn - bé Bôm đã khiến nhiều sao Việt rơi nước mắt vì quá xúc..

Cuong Do la va Dam Thu Trang

Cường Đô la và Đàm Thu Trang

Sau mối tình ồn ào với chân dài Hải Phòng - Hạ Vi, "đại gia" Cường Đôla đã tìm được một bóng hồng mới. Cũng như mọi lần, chuyện..

Maya va Tam Tit khau chien

Maya và Tâm Tít khẩu chiến

Cuộc "khẩu chiến" giữa Maya và Tâm Tít tưởng chừng sẽ lắng xuống sau khi cựu hot girl Hà Thành xóa status "đá xoáy" Maya. Song, khi..