Người dân Huế đề nghị UNESCO Việt Nam can thiệp

09:15 10/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi dan Hue de nghi UNESCO Viet Nam can thiep
Sông Hương nhìn từ đồi Vọng Cảnh.

- Nạn khai thác cát sạn trái phép trên sông Hương đang gây ra những tác hại đối với môi trường sinh thái ven bờ và quan trọng hơn là ngày càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến một số quần thể di tích đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới nhưng chính quyền địa phương lại vẫn chưa có biện pháp nào thật sự hữu hiệu để ngăn chặn tình trạng này.

Vì quá bức xúc, một nhóm người dân thành phố Huế đã cùng nhau viết thư đề nghị UNESCO Việt Nam cần sớm có những hành động bảo vệ sông Hương và đôi bờ đang bị xâm hại trong phạm vi quyền hạn cho phép của mình. Phúc đáp lại yêu cầu này, UNESCO Việt Nam đã ngay lập tức có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế khẩn trương tiến hành kiểm tra.

Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ngày 9/8, UBND tỉnh TT-Huế đã có văn bản trả lời Trung tâm Di sản thế giới và UNESCO Việt Nam, thừa nhận “tình trạng khai thác cát sạn trái phép ở khu vực thượng lưu sông Hương đoạn qua chùa Linh Mụ theo như phản ảnh của người dân là có thật”. Đoạn bờ sông gần điện Hòn chén, một di tích nổi tiếng thuộc quần thể di tích Cố Đô Huế, nằm ngay đối diện với di tích là bãi khai thác, tập kết cát sạn hoạt động suốt ngày đêm. Đây chỉ là một trong hàng chục điểm khai thác trái phép dọc tuyến sông Hương từ xã Hương Thọ, xã Thuỷ Bằng lên tới thành phố Huế.

Trong thời gian gần đây khi nhu cầu xây dựng tăng mạnh thì các điểm khai thác này cũng hoạt động hết công suất dẫn đến sự lộn xộn khó quản lý. Điều đáng nói là hầu hết các bãi tập kết này đều không có giấy phép hoạt động, nhiều bãi nằm ngay sát các điểm di tích. Theo những người trong cuộc thì mỗi chuyến khai thác như vậy họ lấy từ lòng sông 7,5 mét khối cát sạn...và cứ tính bình quân mỗi ngày ở đây có trên 200 chiếc thuyền như vậy thì lượng cát sạn được đưa lên bờ không dưới 1500 mét khối, một con số không nhỏ.

Nhu cầu cát sạn trong xây dựng là tất yếu của mỗi công trình, nhà nước không ngăn cấm việc khai thác cát sạn vừa phục vụ các công tình xây dựng của nhân dân và nhà nước, song việc khai thác cát sạn tại các điểm cấm như di tích lịch sử văn hoá, công trình cầu cống, khu dân cư...thì tuyệt đối không được phép khai thác. Các chủ đò, chủ bãi không phải là không biết về tác hại của việc khai thác bừa bãi này nhưng họ vẫn đổ lỗi cho việc tổ chức khai thác không chặt chẽ.

Mặc dù chính quyền địa phương tại những khu vực có điểm khai thác cát sạn trái phép đã triển khai cấm các đò khai thác cách bờ sông 50m và cách các di tích lịch sử 500m, đồng thời mở nhiều đợt truy quét ngăn chặn, nhưng do sự phối hợp không đồng bộ với chính quyền các xã ven sông cũng như với lực lượng cảnh sát đường thuỷ nên tình trạng này không chấm dứt mà có chiều hướng gia tăng.

Một vấn đề cần nói đến ở đây là cảnh quan của Huế được Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO coi là một giá trị có một không hai trong đó “Dòng sông Hương uốn quanh qua kinh thành, qua hoàng thành, Đại nội và Thành nội, tạo một phông nền nổi bật cho kinh đô phong kiến độc đáo này” (trích dẫn báo cáo di sản thế giới số 12, do UNESCO xuất bản năm 2004).

Tuy nhiên, nếu thành phố Huế không sớm có các biện pháp tích cực để bảo vệ dòng sông này trước vấn nạn khai thác cát sạn trái phép thì không biết đến bao giờ mới là “thời cơ chín mùi” để có thể đưa sông Hương và cảnh quan đôi bờ sông Hương vào trong danh sách di sản văn hoá thế giới.

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 5624
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..