Người của một thời đến với mọi người

21:55 01/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Người của một thời đến được với tất cả mọi thời" là ý tưởng của Thủ tướng Phan Văn Khải khi ông nói về Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc. Từ đó, Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Lê Huân bắt tay xây dựng kịch bản văn học Người của một thời và Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam đã xét duyệt, đầu tư dàn dựng kịch múa cùng tên. Những ngày này tại TP Đà Nẵng, 50 diễn viên của Đoàn ca múa Quân khu V, Đoàn ca múa Đà Nẵng, Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cùng một số nghệ sĩ của Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam đã lên sàn luyện tập.

Bắt đầu từ "Cuộc chia ly màu đỏ"- Hà Nội 1966, nhóm bạn thân Thành, Thùy, Hạc xếp bút nghiên lên đường vào Nam. Ngày chia xa Hà Nội cũng là ngày nhóm bạn chia đôi hai ngả chiến trường. Thành và Thùy trao nhau nụ hôn đầu thắm thiết. Hạc ngắt cánh nhạn lai hồng - trong thơ Nguyễn Mỹ - ép vào nhật ký của nhau... Đường ra trận dài theo đất nước, Hạc và Thành được sung vào đặc công thủy ở cửa sông Hàn - Đà Nẵng, Thùy tiếp tục vào miền tây Quảng Ngãi, công tác tại một bệnh xá tiền phương. Người xem thấp thoáng nhận ra hình ảnh Đặng Thùy Trâm, Nguyễn Văn Thạc với bao đồng đội cùng thế hệ "mãi mãi tuổi hai mươi". Nhưng rồi chiến trường chia nửa vầng trăng, cuộc chiến đấu diễn ra ngày càng khốc liệt. Thành bị thương dạt vào một biền dâu xanh ngắt, Hạc hy sinh chìm sâu đáy nước dòng sông. Hồn anh hóa thành cánh cò màu lửa, chấp chới bay. Rồi một hoàng hôn, Thùy cũng hy sinh... Cái chết của người bác sĩ dịu hiền khiến cả núi rừng chao đảo. Tiếng chiêng buồn dội vào vách núi, đồng bào miền ngược không ngừng khóc thương Thùy. Họ gọi cô là "Thiên thần áo trắng" và từ trang nhật ký, những cánh nhạn lai hồng ngày nào bừng lên như ngọn lửa rực rỡ, diệu kỳ...

- Tác giả kịch bản: NSƯT Lê Huân.
- Biên đạo chính: NSƯT Bá Thái - NSƯT Lê Huân - NS Hồng Hà.
- Âm nhạc: Nhạc sĩ Dzoãn Nho/Dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc kịch Việt Nam.
- Kinh phí đầu tư: Khoảng 450 triệu đồng do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam và TP Đà Nẵng tài trợ.

Ngày chiến thắng, Thành trở lại dòng sông tìm bạn. Dòng sông xuôi về biển cả, như bao nỗi riêng chung hòa vào tình cảm thiêng liêng của một dân tộc bất khuất, anh hùng. Kịch múa dừng lại ở chương VII: Một thời và mãi mãi. Tinh thần lạc quan, yêu đời của Hạc, Thùy và Thành như một bè trầm trong bản giao hưởng xây dựng Tổ quốc hôm nay.

Trao đổi với Thanh Niên, nghệ sĩ Thiện Tâm, Phó tổng thư ký Hội Nghệ sĩ múa TP Đà Nẵng cho biết, kịch múa diễn ra trong 60-70 phút. Sau hơn hai tháng luyện tập, sẽ công diễn dịp 30.4 tại TP Đà Nẵng, sau đó tiếp tục công diễn tại Hà Nội, TP.HCM.

Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 4341
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..