Người chắp cánh hồn quê Nam Bộ

10:41 28/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Một ngày xa quê, tôi tình cờ nghe ca sĩ hát bài:”Bông điên điển” của nhạc sĩ Hà Phương. Giọng hát của cô ca sĩ người Mỹ tưởng như xa lạ với tâm hồn của người Việt mà vẫn chất chứa vẻ đẹp chân chất và sâu nặng tình nghĩa của hồn người, hồn quê Nam Bộ.

Nguoi chap canh hon que Nam Bo
Ca khúc: “Bông điên điển” mang âm hưởng da diết của giai điệu dân ca Nam Bộ gây xúc động, thổn thức hồn người xa quê. Đâu đây, trong tâm hồn tôi lại vang lên lời ca và giai điệu du dương, da diết: “…Xa xăm nơi chốn bưng biền, ăn bông điên điển nghiêng mình nhớ đất quê. Chồng xa em khó mà về…”

Nhạc sĩ Hà Phương chính là người chắp cánh cho hồn quê Nam Bộ bay cao, bay xa. Trong các ca khúc của ông, người yêu nhạc cảm nhận được cái hồn của sự vật và con người Nam Bộ vừa gần gũi vừa sâu lắng. Ca khúc của ông mang vẻ đẹp của tình đất tình người Nam Bộ nên dễ tạo sự đồng điệu của người yêu âm nhạc. Ca khúc của Hà Phương giàu tính trữ tình, ca từ thấm đẫm chất thơ và giai điệu du dương, đắm đuối hồn người.

Tác giả Tân Văn Công, bạn của nhạc sĩ Hà Phương chia sẻ: “Những lời ca, ý nhạc trong các ca khúc của Hà Phương bộc lộ vẻ đẹp lãng mạn, chất phác của tính cách con người và vùng đất đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều ca khúc của ông đã thấm sâu vào hồn tôi, gợi nhớ những câu dân ca mẹ hát…”. Ca sĩ Trần Chính, Phó giám đốc Trung tâm Văn hóa Thông tin Tiền Giang bộc bạch: “Tôi từng hát nhiều ca khúc trữ tình của Hà Phương. Ca khúc trữ tình của ông đã để lại dấu ấn trong tâm hồn người yêu nhạc nhiều thế hệ…”.

Gần nửa thế kỷ qua, Hà Phương đã sáng tác hàng trăm bài hát về vẻ đẹp đắm đuối của tình yêu nam nữ và tình cảm gắn bó sâu nặng với vùng đất quê hương. Ca khúc của Hà Phương mang hồn quê Nam Bộ đến với người yêu nhạc cả nước và Việt kiều ở nước ngoài.

Ngày 15/10/2007, ông và hai nhạc sĩ Hàn Châu, Mạc Thế Nhân được Công ty Tổ chức Biểu diễn Nghệ Thuật TPHCM giới thiệu với người yêu nhạc một chương trình: “Những ca khúc vượt thời gian” với nhiều ca khúc trữ tình nổi tiếng một thời.

Sự tôn vinh của người yêu nhạc đối với nhạc trữ tình và nhạc quê hương chứng tỏ sức sống của những ca khúc mang vẻ đẹp của hồn quê và chất dân ca trong tâm hồn các thế hệ yêu nhạc. Nhạc sĩ Hà Phương thổ lộ :”Đời nhạc sĩ được một ca khúc lưu danh đã là đáng qúi. Ca khúc được nhiều thế hệ thính giả yêu thích đó chính là hạnh phúc vô biên của người nhạc sĩ…”.

Nhạc sĩ Hà Phương từng làm nghề dạy học và ông sống phiêu bạt khắp các tỉnh miền Đông và miền Tây Nam Bộ. Ông tên thật là Dương Văn Lắm, sinh năm 1938 tại Chợ Gạo, Tiền Giang. Nghệ danh Hà Phương ra đời gắn liền với tính cách và cuộc sống thời trẻ của ông. Nhạc sĩ Hà Phương cho biết: “Thuở trẻ, tôi không xác định phương hướng cho cuộc đời và sống rày đây mai đó. Chính vì thế tôi lấy nghệ danh là Hà Phương…”.

Ngay từ năm 19 tuổi Hà Phương đã bắt đầu sáng tác ca khúc. Ca khúc đầu tay: “Đường khuya” ra đời báo hiệu sự dấn thân của ông trên con đường nghệ thuật. Nhạc sĩ Hà Phương từng theo học nhạc với nhạc sĩ Lâm Tuyền. Ông từng học dự thính Trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn. Hà Phương chơi được nhiều loại nhạc cụ nhưng ghi-ta là nhạc cụ gắn bó với ông trong quá trình sáng tác, ký âm ca khúc.

Cái hồn của cảnh vật, của đất trời Nam bộ thường thấm đẫm trong các ca khúc của Hà Phương. Vẻ đẹp của cảnh vật và tâm trạng của con người, của nhân vật trữ tình có sự hòa quyện, đan cài với nhau tạo nên chất trữ tình, bay bổng trong các ca khúc của Hà Phương.

Người yêu nhạc cảm nhận được cái hồn quê và chất trữ tình sâu lắng trong các ca khúc như: “Bông điên điển”, “Em về Miệt Thứ”, “Bông lục bình”, “Nhớ đất quê”, “Đồng sâu xứ lạ”, “Đêm qua sông” v.v… Nhạc sĩ Hà Phương thổ lộ: “Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Hình ảnh dòng sông, cánh đồng và giai điệu của những câu hò, điệu lý đã thấm sâu vào tâm hồn tôi. Chính vì thế các ca khúc trữ tình của tôi thường mang âm hưởng dân ca và thể hiện bóng dáng của hồn quê Nam Bộ…”.

Vùng đất Nam Bộ hai mùa mưa nắng đã đi vào ca khúc của Hà Phương với vẻ đẹp lãng mạn của những mối tình trong cơn mưa. Nhạc sĩ Hà Phương có ba ca khúc về mưa nổi tiếng gồm: “Mùa mưa đi qua”, “Mưa trên phố vắng” và “Mưa đêm tỉnh nhỏ”.

Vẻ đẹp nhạt nhòa của cơn mưa và tình yêu đắm đuối thuở ban đầu đã tạo nên chất thơ và giai điệu trong sáng, bay bổng trong các ca khúc về mưa của Hà Phương. Nhạc sĩ Hà Phương cho biết: “Ai lớn lên cũng có một mối tình đầu. Thời trai trẻ, tôi yêu và chia tay người yêu dưới cơn mưa. Hình ảnh cơn mưa gắn liền với kỷ niệm của mối tình đầu đã thấm sau vào ký ức tôi. Chính vì thế, nhiều ca khúc của tôi đều có hình ảnh cơn mưa…”.

Hồn quê và tình đất, tình người Nam Bộ tạo nên chất đắm đuối và vẻ đẹp trong các ca khúc của nhạc sĩ Hà Phương. Ca khúc của ông chắp cánh cho hồn quê bay xa, gợi cho con người hướng tâm hồn về với nguồn cội.

Tháng 10/2007

Võ Tấn Cường

Việt Báo
contentlength: 7583
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..