Người bán được kịch bản cho Hollywood!

07:04 28/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nguoi ban duoc kich ban cho Hollywood! 

Nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn và ông Dan Shor, diễn viên kiêm giảng viên Học viện Điện ảnh của Bigfoot tại Cebu - Philippines. Ảnh: Hà Phương

Đó là nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Trong vòng hai tháng, ông không chỉ bán được một kịch bản - kịch bản này dự kiến làm tới hai phim, một chiếu tại châu Á, một sẽ chiếu tại Mỹ - mà còn được đặt hàng viết tiếp cái thứ hai, và ông cũng vừa hoàn tất.

Trở về từ phim trường nổi tiếng của Bigfoot Entertainment tại đảo Cebu, Philippines (trụ sở chính đặt tại Los Angeles, Mỹ), ông vui vẻ kể lại hành trình "kỳ thú” của mình...

Phải có “hậu phương” theo nấu cơm!

“Mọi sự đều có thể thay đổi, nhưng đối với tôi bây giờ khả năng thay đổi không thể xảy ra. Hai kịch bản của tôi, một đang chuẩn bị bấm máy và một ở giai đoạn chỉnh sửa để hoàn tất. Tôi may mắn - có thể nói thế - và điện ảnh VN sau bao nhiêu lần... mon men, nay cũng đã chính thức được đặt chân vào Hollywood - ông chia sẻ và hào hứng kể về hãng phim đã phát hiện, mua kịch bản của ông - Bigfoot Entertainment là tập đoàn truyền thông - giải trí lớn của Mỹ, có trụ sở tại các nước Âu, Á, có học viện điện ảnh, có phim trường đặt tại đảo Cebu - Philippines, có kênh truyền hình thời trang nổi tiếng thế giới Fashion TV (FTV), bên cạnh nhiều lĩnh vực đầu tư khác như chứng khoán, ngân hàng, dịch vụ truyền thông...”.

Biết rành rẽ như vậy vì nhà văn, nhà biên kịch “trước giờ chỉ biết ngồi nhà miệt mài gõ kịch bản” - ông nói - nay đã biết lên mạng tìm hiểu cặn kẽ trước khi được mời sang gặp gỡ và trò chuyện với “ông chủ lớn” Timm Doolen (director of development), làm việc trực tiếp với “sếp” Michael Gleissner (Chief Bigfoot) - nhiếp ảnh gia kiêm đạo diễn. “Chúng tôi cùng nhau trao đổi về kịch bản, họ tìm hiểu, góp ý, còn tôi giải thích, chỉnh sửa cho phù hợp với ngôn ngữ điện ảnh Hollywood” - ông nói.

Mà không chỉ mình ông được mời, họ sẵn sàng mời cả vợ ông khi ông than: “Không có bà xã nấu cơm ăn, tôi không viết được!”; và khi ông buồn vì “nhớ thằng nhỏ đang du học tại Singapore”, họ cũng mua vé cho anh chàng bay sang thăm bố mẹ. “Thằng nhỏ cùng ngồi bàn bạc với chúng tôi, chính nó nghĩ ra cái tên phim tôi đang viết đấy (Mastermind), và được họ “OK” ngay!” - ông khoe.

“Đây là bộ phim thứ hai tôi được họ đặt hàng, đồng thời tạo điều kiện cho mình làm việc, hoàn tất tại phim trường của họ” - ông thêm. Hiện kịch bản này đang được chuyển ngữ. Nhà báo Hà Phương ngoài “nhiệm vụ” nấu cơm cho chồng còn được họ cho đi học lớp tiếng Anh theo nguyện vọng của bà, “để làm thông dịch viên cho ổng và biết các điều khoản hợp đồng ra sao mà ký kết với họ chứ” - bà cười.

Nước mắt phương xa được chọn đến hai lần!

Đây là kịch bản mà nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn được Hãng phim Giải Phóng đặt hàng, nói về hiện tượng thời sự: lấy chồng Đài Loan. Nhưng kinh phí dự kiến (2 tỉ đồng) bị thiếu do có nhiều bối cảnh phải quay ở Đài Loan, phim bị ách lại và đang loay hoay tìm nguồn tài trợ.

Một hôm, có người điện thoại đến đặt vấn đề mua kịch bản. Ông thật lòng: “Muốn có kịch bản phải đợi một thời gian chứ không phải cái máy bấm nút là có!”. Sực nhớ vẫn còn Nước mắt phương xa chưa làm, ông thử mời họ hợp tác. Không ngờ phía họ đòi gặp ngay giám đốc Hãng phim Giải Phóng (Trần Thái Hòa) để thương lượng và mua lại. Sau cùng phương án hợp tác một phim, còn một phim họ sẽ mang về bên kia làm theo kiểu Mỹ được thỏa thuận.

Phía VN đạo diễn Phi Tiến Sơn được mời, họ cho biết phim sẽ trình chiếu tại VN và các nước châu Á. “Nhưng diễn viên chính của cả hai phim vẫn là cô BB Minh Thúy - người mẫu kiêm diễn viên độc quyền của Bigfoot. Trong phim VN cô Thúy sẽ lấy chồng Đài Loan, còn trong phim Mỹ cô sẽ lấy chồng... Mỹ!” - nhà văn kể, giọng điệu “tưng tửng” rất Nguyễn Mạnh Tuấn.

“Quan trọng là ý chính và các tầng ngữ nghĩa trong phim vẫn được giữ y nguyên. Họ rất tôn trọng bản quyền và tác giả, cần sửa một câu, một chữ họ cũng hỏi ý kiến mình, trên tinh thần cùng bàn bạc nhằm tìm ra tiếng nói chung, thuyết phục nhất, mục đích cuối cùng là làm cho kịch bản hay hơn, hoàn thiện hơn” - nhà văn hào hứng.

Nước mắt phương xa nói về bi kịch tình yêu, hôn nhân không hạnh phúc vì rào cản ngôn ngữ, văn hóa... Nhưng điều cốt yếu làm kịch bản này được đánh giá cao, được chọn sản xuất đến hai lần đó chính là tiếng nói nhân văn, là tầm ảnh hưởng, là vấn đề thời sự không chỉ của riêng VN mà là vấn đề của toàn thế giới: hôn nhân dị tộc và những hệ lụy.

Trong phim, nhân vật chính - cô dâu bị hành hạ, chịu nhiều tủi nhục mà không thể nói được (vì bất đồng ngôn ngữ), sau cùng lại tỏa sáng: chính cô là người đã cứu vớt một nhân vật khác trong gia đình chồng - một đứa trẻ (con người vợ trước của chồng) bị tâm thần - chỉ bằng cử chỉ, bằng ngôn ngữ của yêu thương.

Hỏi ông về nội dung phim thứ hai được họ đặt hàng và khoản... nhuận bút kịch bản được trả, nhà văn cười, bảo một trong những điều kiện ràng buộc giữa tác giả với họ (có ghi rõ trong hợp đồng) là: không được tiết lộ nội dung trước khi phim hoàn tất. Về nhuận bút cũng thế, ông nói tùy kịch bản, tùy tác giả mà họ trả nhuận bút khác nhau, nên điều này họ cũng yêu cầu ông giữ kín nốt.

“Tuy nhiên, điều tôi có thể tiết lộ, đó là khoản nhuận bút ấy cao gấp nhiều lần nhuận bút hiện hành tại VN, và toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở... suốt thời gian tôi và bà nhà ở bên ấy, họ đều không trừ vào nhuận bút!”.

Được mời sang tận “tổng hành dinh” của họ một tháng để hoàn chỉnh Nước mắt phương xa, đồng thời viết tiếp kịch bản mới Mastermind, vợ chồng nhà văn được đón tiếp rất nồng hậu, được bố trí căn hộ 100m2 gần như đầy đủ các phương tiện làm việc, giải trí, và đặc biệt có cả... bếp núc cho “hậu phương” hoạt động, nhằm phục vụ tuyệt đối cho công cuộc sáng tác của “tiền tuyến” chồng!

Kịch bản được viết rốt ráo, hoàn tất, cũng là lúc hai vợ chồng quá nhớ nhà, nhớ con. Họ trở về với lời hẹn sẽ lại dắt nhau sang để chỉnh sửa, hoàn tất kịch bản thứ hai, và biết đâu đó lại được Hollywood đặt hàng tiếp cái thứ ba, thứ tư...

SONG PHẠM/TTO 

VietBao.vn
contentlength: 8612
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..