Nghệ thuật cộng đồng không phải là nghệ thuật đường phố!

09:07 06/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Nghệ thuật đường phố là những trình diễn ngoài trời song chủ yếu mang tính cá nhân, còn những chương trình ngoài trời có tầm cỡ và quy mô lớn, có sự phối hợp của nhiều nhóm nghệ sĩ thì được gọi là Nghệ thuật cộng đồng” – Chỉ huy dàn nhạc Graham Suttclif nói lên quan điểm của mình với TS tại Festival Huế…

Trong các ngày từ 3/6 đến 11/6, bên bờ sông Hương thơ mộng, người dân Huế rộn ràng trảy hội giữa các triển lãm sắp đặt, nghệ thuật đường phố, âm nhạc và thơ ca. Trong đó, có một môn nghệ thuật đường phố với đặc thù sử dụng hình thể của nghệ sĩ: “Tượng người” - người đứng yên như tượng - đã thu hút sự chú ý đặc biệt của người xem. VTC New đã có cuộc trao đổi với nghệ sĩ - nhạc trưởng Graham Suttclif về tác phẩm của ông và chuyến đi tới Huế lần này.

- Thưa nghệ sĩ, tác phẩm “Tượng người” trong serie “Nghệ thuật đường phố” của ông đã gây ấn tượng rất mạnh đối với khán giả. Trước khi tới với Festival, ông có hy vọng điều này?

Nhạc trưởng Graham: Thực lòng, tôi rất bất ngờ về khả năng trình diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ. Còn về khán giả, trước những phản ứng vui thích nồng nhiệt của họ, tôi thấy thật tuyệt. Với loại hình này, chỉ cần họ thắc mắc: đây là người thật hay là tượng nhỉ? Vậy là đã thành công rồi.

Một trong những tác phẩm của Graham.

- Xuất phát từ ý tưởng nào, ông đã mang tác phẩm của mình tới Festival Huế 2006?

Tôi rất muốn tạo một không khí thật sự của nghệ thuật đường phố trên những con đường thanh bình của thành Huế. Xuất phát từ điểm tương đồng giữa hai thành đô, ở London (Anh) vào mùa hè, các nghệ sĩ thường tập trung rất nhiều bên bờ Nam con sông Thames.

Tôi biết rằng sông Hương là một trong những điểm nhấn quan trọng của thành Huế nên đã bàn với những người bạn thân (hoạ sĩ Jim Goodall và 2 nhạc sĩ: Dave Patten, Martin Will) cũng là những nghệ sĩ đường phố nổi tiếng. Chúng tôi đã rất hào hứng mang tác phẩm tới đây.

- Là một nhạc sĩ chuyên nghiệp, tại sao ông lại lựa chọn loại hình nghệ thuật đường phố để trình diễn?

Phần âm nhạc tôi đã tham gia một số chương trình tại Festival, song âm nhạc cũng giống nhiều loại hình nghệ thuật, luôn là thánh đường của giới hàn lâm, bác học; dường như nó dành cho một số khán thính giả yêu mến tri thức đỉnh cao.

Còn nghệ thuật đường phố thì khác, rất bình dân, giản dị, gần gũi với tất cả mọi người. Hơn nữa, ở Việt Nam, dường như có quan niệm rằng cứ ở ngoài trời thì là nghệ thuật đường phố.

Chúng tôi muốn “cải chính” lại sự hiểu lầm đó. “Nghệ thuật đường phố” là những trình diễn ngoài trời song chủ yếu mang tính cá nhân, còn những chương trình ngoài trời có tầm cỡ và quy mô lớn, có sự phối hợp của nhiều nhóm nghệ sĩ thì được gọi là “Nghệ thuật cộng đồng”.

- Trước đây, ông đã tới Festival Huế lần nào chưa? Sự cổ kính của Thành Huế có phải là không gian thích hợp để trình diễn môn nghệ thuật mới mẻ này?

Tôi đã tới Festival 2004. Chính vì thế mà tôi rất cố gắng để tham gia chương trình lần này dù rất bận. Huế là mảnh đất rất quý khi thực sự tồn tại được cả hai không gian sống và phát triển cho nghệ thuật: truyền thống và đương đại. Truyền thống là nhìn về quá khứ còn đương đại là hướng tới tương lai, cả hai đều rất đáng được quan tâm, nuôi dưỡng và phát triển.

Với hai lần đến Festival Huế ở hai cương vị khác nhau, ông có nhận xét gì về chương trình lần này?

Tôi thật lòng rất vui khi thấy Festival Huế mỗi năm một chuyên nghiệp và mở rộng các hoạt động hơn lần trước. Trong khả năng cá nhân của mình và cương vị phụ trách nghệ thuật của Hội đồng Anh tại Việt Nam, tôi mong muốn được góp sức mang tới những ngôn ngữ mới mẻ cho sân chơi lớn của nghệ thuật Việt.

Hòa Bình

Việt Báo
contentlength: 7453
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..