Nghệ sỹ Wolfgang Laib: Mang đến vẻ đẹp mới trên nền chất liệu cũ

14:44 22/10/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe sy Wolfgang Laib: Mang den ve dep moi tren nen chat lieu cu

 

Phấn hoa, sữa, đá cẩm thạch, gạo...là những chất liệu tuyệt vời cho cuộc triển lãm sắp đặt "Hành trình bước chuyển" của nghệ sỹ người Đức tại Đại học Mỹ thuật Hà Nội (5 - 17/11/2004). Lần đầu tiên những tác phẩm triển lãm sắp đặt với những chật liệu thực sự gần gũi với cuộc sống nhưng lại khá xa lạ với nghệ thuật sẽ mang đến cho khán giả một góc nhìn khác về một loại hình nghệ thuật đang rất mới ở Việt Nam.

 

Từng được đào tạo để trở thành một bác sỹ, khi khởi đầu sự nghiệp của mình, chàng thanh niên Wolfgang Laib đã vô cùng choáng ngợp trước nền khoa học và tính hợp lý theo kiểu phương Tây, do đó đã tìm đến với thuyết duy linh và triết học phương Đông trong hành trình đi tim lời giải cho chính mình. Và để thể hiện những gì mình học hỏi được, ông đã chọn loại hình nghệ thuật sắp đặt để nói lên những cảm xúc và nhận biết của mình về cuộc sống. Ông đã chọn những chất liệu thô ráp quý giá của tự nhiên như phấn hoa, sữa, sáp ong, đá cẩm thạch, gạo và xi gắn để tạo nên những nét độc đáo, tạo phong cách riêng biệt cho mỗi tác phẩm của mình.

 

Từ đó đến nay, ông đã đi mọi nơi để học hỏi, để tìm kiếm chất liệu cho tác phẩm của mình. Các tác phẩm cũng đã được ông giới thiệu ở nhiều nơi như Paris, Tokyo, New York...và nhiều nhất là trên đất nước của ông, ông đã được bạn bè trong giới nghệ thuật thán phục và tự hào. Lần đầu tiên sang thăm Việt Nam ông trân trọng giới thiệu với khán giả Việt Nam những "đứa con tinh thần" nhiều năm nghiên cứu của mình.

 

Trong mỗi tác phẩm tại triển lãm khán giả sẽ thấy một Wolfgang Laib luôn cố khai thác cái phi lý, cái không tưởng, đồng thời cố gắng tạo ra một cuộc hành trình hay một bước chuyển sang một thế giới khác. Những nỗ lực hiện nay của ông đã được đền đáp, ông đã được công nhận là một trong những nghệ sỹ hàng đầu của Đức với nhiều tác phẩm triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.

 

Trong cuộc triển lãm này, khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến nghệ sỹ tự tay bố trí sắp đặt các tác phẩm của mình và ông cũng sẽ giải thích về ý nghĩa của những động tác để tạo nên tác phẩm cũng như ý nghĩa trong bản thân của mỗi tác phẩm.

 

Triển lãm với những chất liệu phấn hoa, sữa, sáp ong, đá cẩm thạch, gạo và xi gắn không chỉ giúp ông đến gần với thiên nhiên hơn mà qua mỗi tác phẩm của ông người xem sẽ nhận thấy giá trị trong mỗi chất liệu vốn rất quen thuộc và thân thiết quanh mình.

 

Lê Chung

VietBao.vn
contentlength: 3762
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..