Nghệ sĩ đổi giới tính: Không lý gì từ chối cấp phép!

16:03 20/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ông Phạm Đình Thắng (Cục biểu diễn nghệ thuật) khẳng định: "Những người chuyển đổi giới tính vẫn là những công dân bình thường. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ công việc của họ nếu họ tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, hát những bài hát được cho phép và phổ biến".

> Ca sĩ chuyển đổi giới tính đầu tiên được công nhận

> Xuất hiện VCD ca nhạc Pê Đê Việt Nam?
> Xuân Phước, Cát Tuyền nói về sự cố VCD Pê Đê Việt Nam

Ca sĩ chuyển đổi giới tính Cindy Thái Tài đã ra mắt album ghi dấu mốc lần đầu tiên một ca sĩ chuyển đổi giới tính được chính thức công nhận. Chúng tôi có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Thắng, Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa ca nhạc, sân khấu, Cục Nghệ thuật biểu diễn về vấn đề được coi là "nhạy cảm" này.

Ông Phạm Đình Thắng
Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa ca nhạc, sân khấu, Cục Nghệ thuật biểu diễn.

Thưa ông, sự kiện ca sĩ Cindy Thái Tài vừa tung ra album đầu tay đã gây được sự chú ý của dư luận. Việc cấp phép cho Thái Tài có được coi là một "động thái" mới từ các nhà quản lý trước vấn đề nhạy cảm này?

Từ “động thái” nghe hơi quá to tát. Chuyển đổi giới tính thực ra không phải vấn đề mới mẻ ở Việt Nam. Chúng ta đã nhắc nhiều đến vấn đề này. Bản thân cô Thái Tài cũng đã được nhắc đến rất nhiều. Trước Thái Tài, một ca sĩ chuyển đổi giới tính khác, cô Cát Tuyền, cũng đã từng xin ra album.

Nhưng Cát Tuyền đã không được cấp phép?

Chúng tôi không cấp phép cho Cát Tuyền vì có một số nghi ngờ cô ấy dính dáng đến việc làm băng đĩa lậu, hoàn toàn không liên quan đến giới tính của cô ấy. Trên thực tế, chưa có văn bản quy định nào cấm người chuyển đổi giới tính được ca hát, ra băng đĩa hay làm những công việc mà họ yêu thích.

Trong quan điểm của chúng tôi, những người chuyển đổi giới tính vẫn là những công dân bình thường. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ công việc của họ, nếu họ tuân thủ nghiêm chỉnh pháp luật, hát những bài hát được cho phép và phổ biến. Cindy Thái Tài đáp ứng đủ những điều kiện này. Bản thân tôi cho rằng Thái Tài là một ca sĩ “có giọng”. Vì vậy không có lý gì chúng tôi không công nhận cô ấy.

Liệu Cindy Thái Tài có trở thành điểm mở đầu cho một ngành công nghiệp giải trí với sự tham gia của các “ladyboy” (những người chuyển đổi giới tính từ nam sang nữ) như ở Thái Lan hay không?

Bây giờ còn rất sớm để đoán trước những phát triển đó. Nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, sẽ rất khó phát triển nghành công nghiệp giải trí “ladyboy” ở Việt Nam. Chúng ta chưa có những định hướng và động thái như vậy.

Ngoài Thái Tài ra, chúng tôi không biết còn bao nhiêu người như cô ấy nữa. Nhưng để phát triển thành một nghành công nghiệp thì không thể.

Trên thực tế, cụm từ “chuyển đổi giới tính” vẫn có gì đó không thật gần gũi với người dân Việt Nam, không thể nói là họ không bị kỳ thị. Trong cương vị quản lý, ông nghĩ sao về vấn đề này?

Cindy Thái Tài và các người mẫu khi chị còn là chuyên gia trang điểm của họ.

Xóa bỏ kỳ thị với người chuyển đổi giới tính không phải là trách nhiệm và chức năng của chúng tôi. Đấy phải là công việc của toàn xã hôi. Tôi chỉ có thể khẳng định chúng tôi không ngăn cấm, cản trở các hoạt động cũng như công việc của họ, miễn là công việc của họ được pháp luật và xã hội công nhận.

Thực ra, nói kỳ thị là chưa đúng. Tôi nghĩ đó chỉ là sự chưa quen với những hiện tượng mới của xã hội của người dân. Nếu thực sự đó là sự kỳ thị, chúng ta nên xóa bỏ.

Gần đây một số nghệ sĩ trẻ có xu hướng chạy theo việc cố tình tạo scandal, thậm chí úp mở về giới tính của mình để lăng xê tên tuổi. Nếu Thái Tài thành công, liệu cô ấy có mở đường cho một công-nghệ-lăng-xê-gắn-với-scandal kiểu mới?

Chúng tôi cũng đã dự tính đến điều này, nhưng tôi nghĩ là điều đó khó xảy ra. Cho dù Thái Tài thành công đến đâu cũng không thể làm cho nhiều người khác cũng chuyển đổi giới tính như cô ấy. Còn như giả danh hiện tượng này để tạo scandal, lăng xê tên tuổi, thì như tôi đã từng trả lời một bài báo khác, đó là một “trò bẩn”. Lúc đó các cơ quan quản lý văn hóa, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc. Ngoài tài năng ra, nghệ thuật còn đòi hỏi sự chân thực, sự sáng tạo và hơn cả là ý thức công dân.

  • Hoàng Hường (Thực hiện)

Bạn nghĩ gì về quyền được chuyển đổi giới tính:

Việt Báo
contentlength: 13238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..