Nghệ sĩ Lào và ước mơ thay đổi

20:09 18/04/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe si Lao va uoc mo thay doi
Nithakhong Somsanith
TS - Hoàng tử Lào, nghệ sĩ Nithakhong Somsanith, 45 tuổi, hiện đang sống ở Pháp, đã đi khắp thế giới để quảng bá cho nghệ thuật thêu chỉ vàng, một nghệ thuật trang trí nổi tiếng thời chế độ quân chủ của Lào.

Hơn một nửa dân số 5 triệu người của Lào theo Đạo Phật, vì vậy, Somsanith thường vẽ chân dung các nhà sư khoác áo vàng và những chiếc dù đen truyền thống..

Somsanith - đã nhận bằng tiến sĩ tâm lý học - cho biết thông qua những tác phẩm của anh được triển lãm tại Đức, Anh, Italy, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Pháp và Mỹ, anh muốn truyền cảm hứng đổi mới đến những đồng bào của mình, đặc biệt là những người trẻ. Đó là cảm xúc của tự do và niềm tự hào về di sản Lào.

Trả lời phỏng vấn AFP và Washington - nơi anh đang viếng thăm để tổ chức những buổi triển lãm các tác phẩm độc đáo của mình, Somsanith nói: "Tôi muốn gieo hạt giống vào trí nhớ dân tộc tôi và những người nước ngoài về những gì đang diễn ra ở Lào". Một trong số những thông điệp ẩn trong tác phẩm của anh là tình trạng phá rừng tại quê hương.

Hiện anh cũng đang giúp UNESCO trong việc phục hồi những tác phẩm tại Luang Prabang - trước đây là kinh đô của Lào và là nơi nạn phá rừng đang là vấn nạn đáng quan tâm.

L.TH. (Theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 2389
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..