Nghe jazz thế giới ... tại Việt Nam

08:52 02/12/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nghe jazz the gioi ... tai Viet Nam 

Nnenn Freelon và các sinh viên Viện jazz Monk

Trang âm tại Nhà hát Tuổi trẻ tuy không thật chuẩn lắm, nhưng các nghệ sỹ nhạc jazz thế giới như Herbie Hancock, Wayne Shorter và Nnenna Freelon vẫn cho thấy đẳng cấp thế giới của họ.

Nhà hát Tuổi trẻ chật kín người. Dọc lối lên tầng 2, người ta phải đặt thêm vài chiếc ghế để đáp ứng nhu cầu khán giả.

Như Herbie Hancock đã nói trước, jazz là ngẫu hứng, vì thế không có sự lặp lại, mà chỉ có làm mới mình. Bởi vậy, trong list chương trình đêm biểu diễn tại Hà Nội có tới 24 giai điệu mà các nghệ sỹ sẽ chọn ra biểu diễn ( chắc là tùy theo cảm hứng).

Nếu như Watermelon, Maiden voyage, Footprints... là những bài jazz chuẩn mực mà ta có thể gặp ở bất kỳ ban nhạc jazz nào trên thế giới, nhưng qua ngón đàn của Herbie và chỉ có Herbie ta mới thấy một chất jazz riêng biệt, độc đáo và khó lẫn được.Tại thành phố Hồ Chí Minh, Herbie không trổ hết sở trường của mình là jazz- funk, thì tại Hà Nội, ông đã phần nào cho thấy cái sở trường đó bên cạnh những bài jazz chuẩn mực.

Wayne Shorter, nghệ sỹ saxophone tài ba thường mào đầu trước và Herbie đáp trả bằng những phím đàn khi trầm lắng tới lặng thinh, khi dồn dập như những nhịp đập của trái tim đang yêu. Cứ thế, người tung, kẻ hứng,còn khán giả nín thở dõi theo. Danh ca  5 lần được đề cử Grammy Nnenna Freelon xuất hiện trong bộ đầm đen bó sát, chiếc khăn choàng mỏng hờ hững vắt qua cổ, phập phồng theo từng lời hát. I fell pretty được chị mở đầu hết sức ngọt ngào và tự tin. Nhưng đến  Let"s fall in love, khán giả mới thấy rõ được một Nnenna giận hờn, cuồng nhiệt, đắm say và thảng thốt như thế nào.

Mặc dù mới học được 3 tháng, nhưng các sinh viên của học viện jazz The Thelenious Monk đã biểu diễn không kém những  nghệ sỹ thực thụ, đặc biệt Chris Digman, nghệ sỹ đàn vibra khiến ta liên tưởng tới cây đàn t"rưng của Việt Nam và mơ ước tới một bản hòa tấu jazz bên cây đàn t"rưng. Điều này chắc cũng chẳng phải là tương lai xa khi mà cây đàn bầu đã từng  thể nghiệm thành công tại liên hoan jazz châu Âu năm ngoái.

Trong mờ mịt khói thuốc lúc nghỉ giải lao, các nghệ sỹ và nhạc sỹ Việt Nam đang luận bàn về buổi diễn. Họ có cùng một quan điểm rằng, không ngờ ngay tại Việt Nam lại có thể nghe được những giai điệu jazz từ những nghệ sỹ hàng đầu thế giới: " Họ quả là đỉnh cao của thế giới về jazz"

"Hầu như không khán giả nào bỏ về dở chừng, chứ đêm jazz tuần trước nhiều người bỏ về lắm", một nhân viên trông xe cho biết. Điều này không có nghĩa là jazz tuần trước không hay mà nó cho thấy sức cuốn hút từ Herbie Hancock và các nghệ sỹ. Bởi lẽ, jazz là thứ âm nhạc không phải dễ nghe và cũng không phải dễ làm người ta say đắm ngay từ lần gặp đầu tiên.

Ngay cả liên hoan jazz châu Âu đến Việt Nam đã 4 lần, đã từng làm khuấy động không khí âm nhạc Việt Nam những tháng cuối năm, nhưng  cũng đến phân nửa rạp "trống vắng" kể từ sau khi giải lao.

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 4356
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..