Ngày thơ 2007 sẽ nghiêng về Lễ hội

08:46 01/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay tho 2007 se nghieng ve Le hoi
Nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày thơ Việt Nam đã gần kề (tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng hàng năm), nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam đã bật mí những nét mới của Ngày thơ năm nay.

* Thưa ông, ngày thơ năm nay có gì đặc biệt hơn 4 lần trước?

- Năm nay, HNV chú tâm vào 3 địa điểm: TP.HCM, Hà Tĩnh và Hà Nội. Tại Văn Miếu (Hà Nội) có các chương trình Múa rồng; Trình bày thơ; Giao lưu với các nhà thơ; Trình diễn các bài thơ đã phổ nhạc; Bình chọn 50 câu thơ hiện đại hay nhất: Góc thơ dịch. Đặc sắc hơn nữa là Sân thơ Trẻ năm nay có nhiều nét đặc sắc, giúp các thế hệ nhà thơ nhà văn xích lại gần nhau, hiểu và chia sẻ với nhau.

* Ngày thơ Việt Nam IV nhằm mục đích tôn vinh thơ hay các nhà thơ?

- Ngày thơ nhằm tôn vinh các giá trị thơ ca Việt Nam, đó là các giá trị thơ ca phát triển qua suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp, Mỹ. Thơ ca Cách mạng góp phần cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, góp phần xây dựng con người và văn hoá Việt Nam.

* Ông có thể cho biết tại sao thơ ca ngày càng ít được độc giả quan tâm?

- Nói cho cùng độc giả chỉ quan tâm đến thơ hay thôi, còn thơ dở thì… Thơ ca là mối giao cảm giữa con người với con người, tạo nên môi trường nhân tính. Trong cuộc sống hiện đại, thơ ca ít được quan tâm là điều dễ hiểu. Vấn đề là thơ phải hay, để kéo độc giả với với thơ.

* Đúng, vấn đề là phải có thơ hay nhưng có phải cứ tổ chức những Ngày thơ Việt Nam là có thơ hay?

- Các nhà thơ sẽ trả lời.

Đưa thơ đến với công chúng là một quá trình tìm kiếm sao cho có hiệu quả nhất. Chúng tôi vừa tổ chức ngày thơ vừa rút kinh nghiệm, mỗi năm lại cải tiến thêm. Chúng tôi không dám nói tổ chức là hay ngay được. Đến công chúng bây giờ rất “sành điệu”, công chúng Thủ Đô lại khó tính. Người ta đã quen đến một địa điểm là hội trường hay giảng đường đại học để nghe nhà thơ nói về thơ, còn đây là một ngày hội thơ.

* Và người yêu thơ đến đây để xem hội?

- Vừa là hội thơ, vừa là dịp để các nhà thơ giao lưu với bạn đọc. Năm nay sẽ nghiêng về mặt lễ hội. Công chúng sẽ được biết đến thơ bằng nhiều hình thức khác nhau.

N.H - (Theo TT)

Việt Báo
contentlength: 5821
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..