Ngày đầu tiên của thần đồng văn chương Mỹ tại Việt Nam

11:06 14/11/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngay dau tien cua than dong van chuong My tai Viet Nam
Adora trả lời rất thông minh

Đến Việt Nam vào tối 12/11, ngày 13/11, Adora Svitak được đưa đi tham quan một số địa điểm. Đầu tiên là Bảo tàng Lịch sử Việt Nam TP.HCM. Em có vẻ ít nói, chăm chú lắng nghe lời của người hướng dẫn và ngắm nhìn các hiện vật.

Khác với sự suy đoán của nhiều người, “Thần đồng văn chương” người Mỹ Adora Svitak không già dặn so với lứa tuổi mà ngược lại, em rất hồn nhiên, trẻ con. Em nói chuyện cực kỳ thông minh.

Tôi viết văn là bởi chịu ảnh hưởng của bố - một người rất mê văn học. Hơn thế, cả nhà, từ mẹ đến chị gái tôi đều thích đọc. Từ năm sáu tuổi, tôi đã viết truyện, đầu tiên chỉ nghĩ viết cho riêng mình, không thể ngờ rằng sẽ đến một ngày nhiều người đọc sách của tôi như hôm nay. Với tôi, việc đọc sách rất quan trọng, nó mở ra cánh cửa khác cho chúng ta. Việc đọc của tôi không giới hạn ở sách văn học, mà cả lịch sử, triết học.

Tôi có thể đọc cùng lúc nhiều cuốn, có thể "ngốn" "Harry Potter" lẫn tác phẩm của Voltaire. Việc đọc giúp tôi suy nghĩ độc lập. Lời khuyên của tôi với các bạn cùng lứa là hãy đọc để thấy mình lớn lên, hiểu biết hơn, thậm chí có thể cầm bút viết, chiêm nghiệm, thể hiện tình yêu cuộc sống rồi... trở thành nhà văn như tôi vậy. Ngoài viết, đọc sách, tôi còn có mơ ước là đi du lịch khắp thế giới".

Bí quyết của Adora khi viết truyện?

- Viết, với tôi là bước sang thế giới khác, một thế giới hư cấu, tưởng tượng. Và tôi thích viết về một thế giới xưa, thời Ai Cập cổ đại hay thời Phục hưng. Khi viết dưới góc nhìn trẻ con, tôi chỉ muốn nói với các bậc cha mẹ, là hãy lắng nghe trẻ con nói để có thể hiểu được thế giới của tuổi thơ. Cha mẹ hay người lớn nói chung, hãy để cho bọn trẻ tự lập. Tôi mơ ước có thể chia sẻ niềm đam mê đọc sách với các bạn đọc nhỏ tuổi, và biết rằng vẫn còn nhiều bạn nhỏ không có sách để đọc. Chính vì thế, tôi có một ước muốn là gây quỹ để lập những thư viện sách cho trẻ em nghèo.

Là một thần đồng văn chương, hiện đã có trong tay 400 truyện ngắn, được nhiều kênh truyền hình thế giới phỏng vấn, liệu Adora có bị sức ép của một người nổi tiếng mà không có tuổi thơ?

- Với tôi hoàn toàn không, cuộc sống vẫn bình thường như những bạn nhỏ khác. Tôi vẫn thích nhảy dây, nấu ăn giúp mẹ, vui chơi với các bạn.

Cảm giác của Adora khi viết ra những câu chuyện của mình?

- Tôi cảm thấy như thể mình ở trong câu chuyện đó, một khán giả ở đâu đó trên trời cao quan sát những nhân vật của tôi. Thỉnh thoảng tôi thấy như mình là một nhân vật trong truyện có thể hiểu rõ những mất mát cũng như hạnh phúc của họ. Tôi chẳng còn chú ý đến bất cứ chuyện gì khác ngoài câu chuyện của mình. Tôi tập trung vào những gì đang diễn ra trong truyện đến mức không còn thấy gì nhiều trong cuộc sống chung quanh nữa.

"Những ngón tay bay" bao gồm 9 truyện Adora viết trong thời gian gần đây, được nhà sách trên mạng Vinabook.com mua bản quyền về dịch, NXB Trẻ ấn hành. Cô bé ưa viết truyện phiêu lưu mạo hiểm. Một trong những truyện ngộ nghĩnh nhất của Adora, "Vương quốc của những điều có thể", được viết vào tháng 4.2005 là chuyện về một cô gái cứng đầu và ưa phiêu lưu tên là Gwen - người đã phát hiện ra một âm mưu chống lại vương quốc của cha mình. "Chiến thắng của tình yêu" tả nhân vật nữ chính với bản tính kiên cường, thích cưỡi ngựa đấu thương và đọc sách, và cuối cùng là cái nhìn của cô bé bảy tuổi về hành động giả đạo đức mang tính chính trị của người lớn. Ngoài ra, cô thích khai thác lịch sử cổ đại ở Ai Cập, về lá bùa yêu thuật, những lời nguyền.

Hầu hết truyện của Adora đều khắc hoạ những tính cách thú vị đầy nhiệt tình mà cũng chỉ những con người như thế mới có sức hấp dẫn lớn đối với trẻ em.

(Theo LĐ)

contentlength: 6414
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..