Ngẫm ngợi mùa Vu Lan

08:26 09/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đã từ lâu, rằm tháng Bảy - lễ Vu Lan báo hiếu không chỉ là ngày lễ truyền thống của Phật giáo mà còn được dân chúng coi trọng. Vào ngày này, ngoài việc bày biện mâm cơm cúng gia tiên để tỏ lòng hiếu thuận, nhà nhà còn nấu cháo hoa, bỏng ngô, sắp vàng mã để cúng chúng sinh không nhà, không cửa. Cũng vì thế, người ta quen gọi rằm tháng Bảy là ngày “xá tội vong nhân”.

 

Ngày rằm tháng Bảy, tất cả chùa chiền đều tấp nập, tăng ni phật tử đến chùa cầu siêu cho cha mẹ, người thân. Đại lễ Vu Lan được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của Phật giáo, không những mang đến cho con người sự thanh thản trong tâm hồn mà còn có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Trong hàng nghìn phật tử tham dự đại lễ Vu Lan tại chùa Phúc Khánh năm nay, dễ nhận thấy nhiều người trẻ tuổi. Thế hệ thanh niên ngày nay đâu chỉ biết đến hitech, wifi. Cứ nhìn những chàng trai cô gái theo bà, mẹ lên chùa, khéo léo xếp mâm quả, vuốt nếp chiếc áo chúng sinh, thành kính chắp tay vái lậy, lặng yên lắng nghe từng lời giảng kinh của sư thầy mới thấy hết nét đẹp ẩn chứa trong tâm hồn Việt. Những lời giảng giải kinh Phật của nhà chùa hôm nay chắc chắn sẽ in đậm trong trí óc, trong tiềm thức mỗi người mai sau : “Lễ Vu Lan báo ơn cha mẹ, không những là cúng lễ cho người đã khuất, mà còn là dịp để chúng ta nhìn lại những việc mình đã làm với người còn sống…”.

 

Rằm tháng Bảy - lễ Vu Lan - ngày xá tội vong nhân là tập tục đẹp đẽ, mang đậm chất nhân văn của dân tộc nhưng dường như năm nay, điều kiện vật chất  dư dả, người ta lại nặng về vàng mã hơn. Đốt vàng mã là một tập tục, thói quen cần sự tiết chế. Nhưng với suy nghĩ “trần sao âm vậy”, nhiều nhà muốn cho người đã khuất được hưởng “tiện nghi” đầy đủ như ở cõi dương. Có cầu ắt có cung, thị trường vàng mã không còn bó hẹp với những đinh tiền vàng hay vài bộ mã chúng sinh xanh đỏ mà đã hình thành cả một “hệ thống” - từ nhà cửa, xe máy, ô tô, áo quần đến tiền vàng đô la… Chúng được làm bằng giấy, được cập nhật theo những model mới thịnh hành. Khá nhiều cửa hàng bán đồ mã có thể nhanh chóng cung cấp ngựa xe, nhà cao tầng với đầy đủ tiện nghi, tiền “đô” các  loại... Còn cầu kỳ hơn, muốn những cây vàng cây bạc cao ngang đầu người, Honda @, Dylan cáu cạnh, ô tô Mercedes, điện thoại di động có cả Sim card đàng hoàng thì cần phải đặt trước vài hôm.

 

 Nhu cầu phong phú, chẳng trách người làm hàng mã không bao giờ thiếu việc. Để chuẩn bị cho ngày rằm tháng Bảy này, nhiều nhà vào guồng sản xuất từ cách nay cả tháng. Làng Cót, nơi vốn được báo chí gọi bằng cái tên “ngân hàng địa phủ” - đầu mối cung cấp vàng mã lớn nhất cho Hà Nội và vài tỉnh lân cận thì không lúc nào ngơi các chuyến xe ngược xuôi đưa đồ mã về đến tận tay người tiêu dùng. Đầu tháng Bảy âm, thi thoảng người đi đường vẫn há miệng trông theo mấy chiếc ô tô tải loại nhỏ chất nghễu nghện những biệt thự, hình nhân thế mạng, ngựa xe xanh đỏ cầu kỳ với kích thước chả kém mấy đồ thật.

 

Đồ thì bằng giấy nhưng tiền để “tậu” chúng lại là tiền thật. Nhiều tiền nữa là đằng khác. Dịp rằm tháng Bảy này, nhà nào “bình dân” mua mươi bộ áo the khăn xếp (có nhà lại chuộng comple), vài ba con ngựa, sáu, bảy đinh tiền vàng đốt cho gia tiên với dăm chục bộ mã chúng sinh, tiền giấy, đô la cũng mất hai - ba trăm nghìn. Nhà cầu kỳ hơn dễ tốn đến tiền triệu. Năm nay, thị trường xuất hiện loại biệt thự nhiều phòng giá 1-2 triệu; ô tô “xịn” có thể chuyển động có giá 4-5 triệu. Chỉ tiếc nhiều khi đi cùng với những vật phẩm đắt tiền được đốt thành tro khói ấy lại là một động cơ âm thầm - người cúng nhà để mong xây được nhà to, kẻ cúng xe mong thu về xe thật; tiền đô, kẻ hầu người hạ bằng giấy bay đi theo làn khói để mong được “phù hộ độ trì cho phi vụ này làm ăn trót lọt, sẽ làm lễ tạ hậu hơn nữa”. Ngẫm mà buồn thay !

 

Kinh Phật đã dạy “lễ Phật tại tâm”, ở đâu có tâm, ở đó có Phật. Dân gian cũng có câu “Lễ nhạt lòng thành”. Thắp hương cầu khấn đất trời, mâm cơm cúng tưởng nhớ đến ông bà tổ tiên, chút cháo hoa, bỏng ngô, dăm bộ mã chúng sinh, ít tiền vàng… mà trong lòng có nhân có nghĩa, biết lấy hiếu thuận làm đầu thì mùa Vu Lan cũng đủ ấm áp lòng người !

 

Diệp Linh

VietBao.vn
contentlength: 5755
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..