Ngắm kỳ quan thế giới tại... Sài Gòn

03:07 29/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngam ky quan the gioi tai Sai Gon
Nghệ nhân Shu Huaizhong đang sơn màu và gắn đèn cho tháp Eiffel - Ảnh: H.Nam

Ai chưa từng thăm chùa Một Cột, vịnh Hạ Long hay xa hơn là tháp Eiffel, tháp nghiêng Pisa, Vạn lý trường thành... sẽ có cơ hội thưởng lãm những kỳ quan này ngay tại Thảo cầm viên TP.HCM (trong lễ hội Thế giới kỳ quan, từ tối 31-12-2006 đến 25-2-2007).

Điều mà mọi người sẽ đặt câu hỏi là chúng y như thật cỡ nào?

Tỉ lệ mô phỏng: 1/30, 1/10... 1/1

Hơn 30 tấn thép, vật dụng, hàng ngàn đèn lồng được đưa từ Singapore sang, gần 40 nghệ nhân Trung Quốc và Singapore miệt mài làm việc ngày đêm gần một tháng qua để chuẩn bị cho lễ hội ánh sáng huyền ảo nhất từ trước đến nay ở Thảo cầm viên Sài Gòn: Thế giới kỳ quan. Đặc biệt, lần đầu tiên 11 kỳ quan nổi tiếng thế giới được tái hiện bằng những mô hình y như thật, trong đó hiệu ứng ánh sáng được đặt lên hàng đầu bởi tất cả mô hình này đều trình diễn về đêm.

Ở từng quốc gia, đoàn nghệ nhân này (phần lớn là người Trung Quốc và một số người Singapore gốc Hoa) lại tái hiện một vài danh lam thắng cảnh của đất nước sở tại. Như trong lễ hội này, chùa Một Cột và vịnh Hạ Long được các anh thức trắng gần hai tuần gấp rút hoàn thành. Hai thắng cảnh nổi tiếng của VN được tái hiện trên mặt hồ nước nên rất khó khăn khi tạo hiệu quả ánh sáng kết hợp với nước. Như chùa Một Cột, nghệ nhân Li Lingqiao cho biết phải phối những tông màu rực rỡ, đỏ đậm để nổi bật sự linh thiêng, huyền bí của ngôi chùa ngay giữa trung tâm hồ nước lớn của Thảo cầm viên. Tùy theo kích thước thật của từng mô hình mà những nghệ nhân tái hiện mô phỏng tỉ lệ như tháp Eiffel là 1/30, Pisa (1/30), tòa nhà Empire State trong phim Kinh Kong

(1/10)... Riêng chùa Một Cột của VN được tái hiện với kích thước 100% hoặc tượng sư tử ở đảo quốc Singapore được những nghệ nhân này làm cách đây ba tháng.

1.000 mô hình hoa đăng động thực vật

Trung bình một lễ hội như thế này tốn chi phí gần 600.000 đôla bao gồm tất cả chi phí từ thiết bị, đi lại, ăn ở của nghệ nhân. Các nghệ nhân làm việc theo từng nhóm riêng, họ đi khắp nơi tùy theo lời mời. Với những lễ hội lớn như thế này thì họ tập hợp lại theo lời mời của công ty tổ chức. Riêng ở VN năm nay lễ hội này do Công ty XPR Brand Communication và Phibious thực hiện.

Anh Shu Huaizhong, trưởng nhóm nghệ nhân, người có gần 20 năm kinh nghiệm tái hiện mô hình kết hợp ánh sáng, cho biết: “Hiệu quả cao nhất khi mô phỏng các kỳ quan đó chính là ánh sáng, nên cách phối màu cho ánh sáng là một điều rất quan trọng. Như tháp nghiêng Pisa, chúng tôi đã phải sử dụng rất nhiều chai thủy tinh, thậm chí cả ly, bát, đĩa để có những nguồn sáng tỏa, hắt khác nhau, nổi bật độ nghiêng của tháp...”. Ngoài 11 kỳ quan, đoàn nghệ nhân đang tất bật hoàn thành 1.000 mô hình hoa đăng đầy màu sắc cho hơn 150 loài động thực vật để trang hoàng cho lễ hội, từ voi, sư tử, gấu trúc, cây cỏ...

Được biết lễ hội này đã tổ chức rất thành công ở hơn 15 quốc gia và lãnh thổ như Mỹ, Hàn Quốc, Ý, Canada, Đài Loan, Philippines, Thái Lan, Malaysia,

Singapore... trong gần 20 năm qua. Lúc đầu những nghệ nhân chỉ làm những hình nhân nhỏ, những con thú, hoa... Về sau do khá thu hút khách, họ đã phát triển theo qui mô rộng lớn hơn, bắt đầu làm theo chủ đề như kỳ quan thế giới, thế giới động thực vật...

Anh Shu Huaizhong cho rằng lễ hội dễ hút khách vì người tham quan sẽ được ngắm nhiều thắng cảnh mà không phải đi xa, thứ hai là sẽ được khám phá thêm sự lung linh huyền ảo của ánh sáng khi lồng vào những mô hình, cũng như hiểu thêm những tư liệu lịch sử về những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới này (đều ghi chú rất đầy đủ trước mỗi kỳ quan).

HOÀI NAM

Việt Báo
contentlength: 5851
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..