Năng lượng phù sa Thu Bồn...

08:13 02/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Nang luong phu sa Thu Bon
Các văn nghệ sĩ về thăm vùng cao xứ Quảng - Ảnh: Đ.N.K

Sau 10 năm tái lập tỉnh, UBND tỉnh Quảng Nam có một cử chỉ đẹp đối với nhiều văn nghệ sĩ đã và đang gắn bó máu thịt với quê hương sông Thu Bồn.

Cuộc gặp mặt của 46 văn nghệ sĩ qua nhiều thời kỳ càng đậm đà trong những cái hít hà ớt xanh trên nền món bê thui Cầu Mống và mì Quảng lừng danh. Những văn nghệ sĩ một thời như Thuận Yến, Phan Huỳnh Điểu, Tường Vy, Nguyễn Khắc Phục, Thái Bá Lợi, Hồ Duy Lệ, Ngân Vịnh, A Tìng Vẻ, Kêr Tic... cùng các anh chị nhà văn nhà thơ trưởng thành sau chiến tranh đã có những phút giây gần như phi không gian thời gian trong cái tình xứ Quảng.

Nói như nhà văn Nguyễn Khắc Phục, Quảng Nam có sức hút kỳ lạ, giờ đây mỗi khi nhắc đến, nói về, gặp gỡ ông lại lặng đi. Khi tóc còn đen, ông từng sống và chiến đấu trên chiến trường đất Quảng, nay tóc bạc rồi ông chỉ mong được làm hạt phù sa sông Thu Bồn như ca sĩ Tường Vy. Trong cộng hưởng ấy, các văn nghệ sĩ về sau như Vũ Đức Sao Biển, Phùng Tấn Đông, Nguyễn Tấn Sĩ, Phan Văn Minh, Trần Quế Sơn... cũng cất lên tiếng nói của mình trong công cuộc xây dựng những giá trị Quảng Nam mới qua 10 năm tái lập.

Ông Vũ Ngọc Hoàn, bí thư tỉnh ủy đã ghi nhận, chia sẻ và thông báo, lãnh đạo và nhân dân xứ Quảng đang “âm thầm” làm nhiều việc lớn để tới đây Quảng Nam rạng rỡ trên bản đồ đất nước như một thương hiệu vàng, chí ít trong ngành du lịch. Ông hy vọng trên chặng đường tới, xứ Quảng sẽ tiếp tục đón nhận những đóng góp của các anh chị em văn nghệ sĩ trên nhiều lĩnh vực, kể cả những tên tuổi lớn như Nguyễn Chí Trung, Nguyên Ngọc vì lý do riêng đã không kịp về họp mặt với anh em.

Nang luong phu sa Thu Bon
Nhạc sĩ Phan Văn Minh, tác giả ca khúc Cả nhà thương nhau bên tượng đài mẹ Thứ - Ảnh: Đ.N.K

Riêng tôi - người từng viết bài Nhạc World Cup có nét dân ca xứ Quảng - chợt nghĩ, nếu giờ đây các văn nghệ sĩ ấy cùng tụ về Quảng Nam cư trú, cùng sáng tác, sinh hoạt thì tuyệt làm sao. Thử tưởng tượng về những ngôi làng trong phố- như dự phóng của ông Vũ Ngọc Hoàn - gồm những tên tuổi vang bóng một thời sẽ tạo ra sức hút lớn.

Điều gì sẽ xảy ra với du khách trong và ngoài nước khi họ được cầm tay, trò chuyện với những nhà văn nhà thơ từng một thời cầm bút bảo vệ Quảng Nam? Sẽ rất ấn tượng nếu du khách được góp tiếng trong những buổi đọc thơ bên tượng đài mẹ Thứ dưới trăng lấp lánh huyền hồ. Họ sẽ ngập tràn cảm xúc trong những triển lãm tranh, những trưng bày ảnh dọc những con phố nhỏ có những nhà văn, nhà thơ tóc bạc như mây lửng thửng dạo bước dưới mây trời.

Và tất nhiên, du khách sẽ say tiếu lâm Thủ Thiệm, dố khoan dố hụi theo những điệu hò xứ Quảng trong men rượu Hồng Đào kèm bê thui Cầu Mống cạnh những tô mì chính hiệu Quảng Nam. Thật đáng nhớ, trước khi tạm biệt, nếu họ cùng nhảy múa theo nhịp cồng chiêng của A Tùng Vẻ, Kêr Tic... những người từng một thời trai trẻ vung chày giã gạo nuôi quân.

Làm hạt phù sa sông Thu Bồn đã quý. Song, nếu mỗi hạt phù sa ấy dù ở đâu làm gì cũng ánh lên năng lượng mặt trời xứ Quảng, càng quý biết bao!

Đặng Ngọc Khoa

Việt Báo
contentlength: 5481
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..