Năm 2005 - Bảo tàng Văn học VN sẽ mở cửa?

21:07 01/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bảo tàng Văn học VN dự định sẽ khánh thành vào cuối năm 2005. Nhưng hiện nay việc chọn tác giả, tác phẩm nào để trưng bày và trưng bày như thế nào vẫn còn là điều chưa ngã ngũ. Nhà văn Cao Tiến Lê - Trưởng Ban quản lý dự án Bảo tàng Văn học Việt Nam có cuộc trò chuyện chung quanh vấn đề này

+ Thưa ông, ông có thể cho biết sơ bộ về nội dung của Bảo tàng Văn học Việt Nam?

- Đây là Bảo tàng đầu tiên thể hiện một cách có hệ thống và toàn diện toàn bộ nền văn học Việt Nam từ khi có người Việt đến thế kỷ XXI.

Nội dung trình bày trong Bảo tàng sẽ được tạm chia làm bốn giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là văn học dân gian. Thứ hai là văn học cổ đại. Thứ ba là văn học cận đại. Thứ tư là văn học hiện đại.

Lồng trong bốn giai đoạn ấy có kèm theo văn học của dân tộc ít người và văn học Việt Nam ở hải ngoại.

Dự án xây dựng Bảo tàng Văn học Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ năm 1999. Công trình kiến trúc nhà bảo tàng cũng được khởi công xây dựng từ hơn một năm nay trên diện tích 3.600 m2 khu Quảng Bá (phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội).

Gồm một nhà trung tâm sáu tầng và nhà bảo tàng ba tầng được nối liền với nhau bởi một hội trường rộng. Nhà trung tâm để phục vụ Bảo tàng, làm các nhiệm vụ ấn phẩm, phục chế, kho, CLB để nhà văn đến sáng tác. Hiện nay, nhà trung tâm đã xây xong.

Nhà Bảo tàng đang làm tầng hầm và móng. Công trình này lúc đầu dự toán là 49 tỷ nhưng nay giá thép tăng vọt và một số mặt hàng tăng lên, nên tổng dự toán đã lên tới 58 tỷ.

Văn học thế kỷ XXI sẽ có khoảng trống để sau này con cháu chúng ta bổ sung. Ngay trong phần của thế kỷ XIX, XX, chúng tôi cũng để những chỗ trống để bổ sung dần. Vì không thể một vài năm mà hoàn chỉnh được nội dung Bảo tàng.

Các nhà văn, nhà thơ sẽ được giới thiệu rất kỹ, từ tiểu sử, tranh ảnh hoặc chân dung đến các tác phẩm và các kỷ vật liên quan đến họ.

+ Vậy với các nhà văn cổ đại mà chúng ta không biết chân dung của họ ra sao, năm sinh năm mất còn chưa thật chính xác, những kỷ vật liên quan đến họ có lẽ chẳng còn nữa thì việc trưng bày sẽ ra sao?

- Với những nhà văn cổ đại, trung đại sẽ trưng bày tác phẩm của họ. Tuy vậy, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để tìm trong dân chúng vì nhiều danh nhân xưa vẫn còn hình, di vật trong nhà thờ của các dòng họ.

Chúng tôi cũng đang có một ý tưởng trưng bày thú vị về những danh nhân cổ đại mà chúng ta không có chân dung. Chẳng hạn về Lý Thường Kiệt, sẽ là một phòng nhỏ với những cảnh tái hiện cuộc chiến đấu của cha ông ta thời đó để làm thế nào ngay khi bước vào, người xem được ngập tràn trong không khí thời Lý Thường Kiệt với giọng ngâm thơ bài Nam quốc sơn hà.

+ Hiện nay, chúng ta có khoảng 1.000 nhà văn, nhà thơ đương đại. Chắc chắn không phải tất cả họ sẽ được trưng bày trong Bảo tàng. Việc chọn ai, bỏ ai sẽ là chuyện gây nhiều tranh cãi và khó xử. Việc tuyển chọn sẽ dựa trên tiêu chí nào?

- Đó phải là những người có cống hiến cao nhất cho dân tộc, trước hết là những người có Huân chương Độc lập, được Giải thưởng Hồ Chí Minh, những người đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ cứu nước. Bảo tàng sẽ lưu dữ liệu về gần 1.000 nhà văn đương đại trong máy tính để khách tham quan có thể tìm hiểu về họ.

+ Những nhà văn hải ngoại có đóng góp về nghệ thuật có được đặt vào Bảo tàng không?

- Sẽ có một dòng văn học ngược chiều với văn học kháng chiến. Sẽ có gian trưng bày dành cho dòng văn học này nhưng trình bày những ai thì còn phải thảo luận nhiều.

+ Được biết việc sưu tầm hiện vật cho Bảo tàng đã bắt đầu từ mấy năm nay. Trong những hiện vật sưu tầm được, có hiện vật nào đặc biệt không, thưa ông?

- Chúng tôi đã sưu tầm được hòm hòm. Chẳng hạn như nhà văn Nguyễn Tuân, xem cái gậy của ông thế nào, tẩu thuốc lá của ông ra sao. Hay ông Nguyễn Thi, lá thư của ông gửi về cho vợ còn nguyên ở đây.

Nhiều hiện vật đặc biệt của các nhà văn, nhà thơ như Nguyễn Bính, Nguyễn Đình Thi... được gia đình của các nhà văn tặng nhưng chúng tôi chưa đem về vì chưa bảo quản được.

Theo Gia đình Xã hội - ND

contentlength: 6313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..