NSƯT Minh Trí: Lúc nào chúng tôi cũng thấy quá sức

08:43 07/06/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSUT Minh Tri: Luc nao chung toi cung thay qua suc 

 

Sau những bước chạy đà khá suôn sẻ với các bộ phim Cuộc phiêu lưu của chú Ong vàng, Tít và Mít … Xưởng phim Hoạt hình thuộc Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam chuẩn bị bắt tay làm phim dài tập về lịch sử dân tộc VN. Xung quanh dự án lớn, được nhìn nhận là táo bạo của xưởng phim non trẻ này, chúng  tôi  đã  có  cuộc trao đổi với NSƯT Minh Trí – Xưởng trưởng Xưởng phim Hoạt hình.

 

- Lịch sử xưa nay vốn được xem là mảng đề tài khó của điện ảnh. Vì sao mà xưởng phim non trẻ  mới thành lập được chưa đầy ba năm của ông quyết định thử thách với mảng đề tài này ?

+ Sau thành công của những bộ phim đầu tiên, Đài Truyền hình VN và Trung tâm Sản xuất phim truyền hình VN mong muốn phim hoạt hình truyền hình đề cập những vấn đề khác, phù hợp hơn với đặc thù thông tin, tuyên truyền của truyền hình. Trước những đòi hỏi ấy, đề tài lịch sử đã được chọn và Truyền hình VN hy vọng qua những bộ phim mới sẽ làm tròn nhiệm vụ tuyên truyền cũng như đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu, khám phá lịch sử dân tộc của khán giả, đặc biệt là các em thiếu nhi. Hơn thế, chúng tôi tin rằng với ngôn ngữ ước lệ, hoạt hình có những thế mạnh nhất định khi khai thác mảng đề tài lịch sử.

 

- Xin ông nói rõ hơn về cái được xem là thế mạnh của hoạt hình với phim lịch sử?

+ Đơn giản thôi, ví như súng ống, xe pháo, chiến mã... mà đưa vào phim truyện thì sẽ rất tốn kém khi dàn dựng bối cảnh. Nhưng với phim hoạt hình thì đấy chỉ là chuyện nhỏ. Trang phục trong phim hoạt hình cũng có thể cách điệu, không nệ thực cho lắm. Đặc biệt, những cảnh như Thánh Gióng bay lên trời, Rùa vàng dâng kiếm cho vua Lê... là cả một thách thức lớn với bất cứ người làm phim truyện nào nhưng với phim hoạt hình thì tất cả đều có thể vẽ được hết, chả phải mua bán gì...

 

- Được biết, dự án làm phim lịch sử dân tộc không chỉ có vài chục tập phim mà có thể lên tới hơn 100 tập với kinh phí ước tính khoảng chục tỉ đồng. Tất cả chỉ phụ thuộc vào khả năng của nhà sản xuất. Với tư cách là một xưởng trưởng, ông đánh giá khả năng của Xưởng phim Hoạt hình như thế nào?

+ Nói thật, lúc nào chúng tôi cũng thấy quá sức. Không chỉ đến khi chuẩn bị thực hiện một dự án làm phim lớn mà ngay từ lúc làm 10 tập phim đầu tiên Cuộc phiêu lưu của chú Ong vàng, chúng tôi đã phải cố gắng hết sức mới hoàn thành kế hoạch.

 

- Vậy với dự án làm phim lên tới hàng chục và có thể hàng trăm tập phim, liệu các ông có thể hoàn thành kế hoạch?

+ Kế hoạch của chúng tôi là đi từng bước. Hoàn thành từng tập phim, từng giai đoạn lịch sử. Đặt ra kế hoạch như vậy, chúng tôi hoàn toàn tự tin sẽ thực hiện tốt dự định.

 

- Bước đi đầu tiên của xưởng là gì?

+ Trong năm 2005 này chúng tôi sẽ trình làng 2 tập phim đầu tiên về thời kỳ Hùng Vương dựng nước. Trên cơ sở đó, xưởng sẽ vạch được kế hoạch dài hơi hơn cho nhiều năm tiếp theo. Từ đó có thể đưa ra chỉ tiêu cụ thể mỗi năm cần phải hoàn thành, phát sóng bao nhiêu tập, làm thế nào để những tập phim đạt hiệu quả cao nhất...

 

- Thế còn khâu kịch bản, có bột mới gột nên hồ chứ?

+ Quan điểm của chúng tôi là không thành lập ban bệ gì quá to tát. Hoạt hình bây giờ cũng không còn hấp dẫn người viết như xưa nữa. Vì thế, chúng tôi dự định sẽ đặt hàng với từng nhà biên kịch, nhà văn hay nhà viết sử có khả năng, nhiệt tình và tâm huyết với phim hoạt hình. Tất nhiên là phải nhờ những nhà viết sử cố vấn. Với một dự án mang tính hệ thống, dài hơi và đặc biệt là phải nhanh, gọn, đáp ứng được sức ép của truyền hình, chúng tôi sẽ tìm đến những cây viết trẻ như Phan Huyền Thư, Nguyễn Thị Châu Giang… Không chỉ vì họ có sức làm việc dẻo dai, lâu dài mà hơn thế, chúng tôi hy vọng họ sẽ thổi một luồng sinh khí mới, kể lại lịch sử bằng tư duy tưởng tượng và  có cách lý giải khác để có thể đem đến cho người xem sự hấp dẫn và những ấn tượng mạnh mẽ hơn, mới mẻ hơn.

 

- Để hoàn thành 10 tập phim “Cuộc phiêu lưu của chú Ong vàng”, xưởng đã phải huy động cả những cộng tác viên còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Vẫn với  ba biên chế chính thức, các ông sẽ lấy đâu ra người để hoàn thành một dự án lớn và dài hơi như vậy?

+ Quả thực hiện nay đội ngũ của xưởng vẫn thiếu ở hầu hết các bộ phận, từ đạo diễn, hoạ sĩ chính đến cả hoạ sĩ động tác. Với phương châm xã hội hóa, chúng tôi sẽ mở rộng hợp tác với các cộng tác viên của Hãng phim Hoạt hình VN, thậm chí cả những họa sĩ, kỹ thuật viên của các hãng phim tư nhân hay những sinh viên có khả năng. Cuối năm nay, dự kiến Trung tâm sẽ tuyển thêm từ 3 đến 5 hoạ sĩ, biên kịch, đạo diễn cho xưởng. Hy vọng  từ dự án này, Xưởng phim Hoạt hình sẽ thu hút thêm nhiều người giỏi, tạo nên cú hích cho phim hoạt hình.       

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 6795
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..