NSƯT Chí Trung: “Tôi không nhất quyết tìm vai cho mình”

08:09 24/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSUT Chi Trung: �SToi khong nhat quyet tim vai cho minh�  Đoàn kịch II - Nhà hát Tuổi trẻ (NHTT) đã tái ngộ khán giả TP. HCM với kịch mục khá phong phú, bao gồm: vở bi kịch cổ điển “Nhà búp bê”, vở hài kịch “Ai sợ ai”, chùm hài kịch “Internet về làng” và “Đời cười 6: Cờ, bạc, lô, đề”. Chương trình dự kiến kéo dài suốt một tháng tại Nhà hát TP. HCM. Chúng tôi có cuộc trò chuyện với NSƯT Chí Trung - Trưởng Đoàn kịch II.

 

- Trong kịch mục công diễn lần này, hài kịch chiếm số lượng áp đảo, với một vở dài và 3 chùm tiểu phẩm. Trong đó, “Đời cười 6” tuy vẫn đông khách nhưng ôm đồm nhiều vấn đề nên có cảm giác bị loãng. Vì sao các anh không tiếp tục khai thác nguồn KB xuất sắc của Trung Quốc như trước đây ?

 

- Ý kiến này đúng. Có cái khó vì kịch bản (KB) và đạo diễn đều cùng một người. Thật ra, KB có nhiều nhưng KB đảm bảo tính nhân văn, ý nghĩa triết học... và còn phải cười được nữa, như KB của Trung Quốc, thì cực kỳ ít và khó tìm. Chúng tôi cũng muốn tiếp tục khai thác KB Trung Quốc, nhưng... Trung Quốc cũng hết rồi. KB Đời cười III là của đạo diễn Đỗ Minh Tuấn. “Gặp nhau cuối tuần” phải nói lời chia tay sau 7 năm lên sóng phần nào minh chứng cho những khó khăn mà những người làm hài đang phải đối mặt.

 

- Dù số suất diễn hài ngoài Bắc theo các anh thông báo với những con số khá lớn, nhưng không khó nhận ra, hài kịch của NHTT không còn hấp dẫn như “cái thuở ban đầu” với “Đời cười I”, “Đời cười II”... Không còn cái cười duyên dáng, thâm thúy những tình huống đậm đặc màu sắc trí tuệ nữa mà đạo diễn phải trổ nhiều ngón, diễn viên phải uốn giọng, lạm dụng thể hình...?

 

-Có thể hài kịch không còn hấp dẫn như xưa, nhưng ngần ấy năm “chiến đấu” với nỗ lực đem lại tiếng cười ý nghĩa cho khán giả, Đoàn kịch II - NHTT đã gây dựng được “thương hiệu” riêng...

 

- Với hài kịch được coi là “ngon ăn”, sao các anh phải “chiến đấu” ?

 

- Nói đúng hơn là chúng tôi... chiến đấu với chính chúng tôi. Chuyến vào Nam lần này, tôi nói với các bạn nghệ sỹ, là chúng ta sắp sửa đi thăm thân một tháng và kết hợp diễn. Thật ra, đó là cách nói khiêm tốn để động viên anh em, nhưng sức ép về khán giả luôn thường trực trong mỗi chúng tôi. Diễn tại NHTT, sân khấu 600 chỗ mà vé chưa được “đặt trước” một nửa thì cứ mỗi giờ trôi qua, nỗi lo âu cứ tăng vùn vụt theo cấp số nhân trong khoảng thời gian từ 16 giờ đến 20 giờ hôm có vở diễn. Tôi lo và anh em nghệ sỹ cũng lo. Lo thật sự vì một lẽ đơn giản, ít khán giả có nghĩa là thù lao sẽ ít. Buồn hơn nữa, nếu diễn hôm nay ít khách, hôm sau nữa ít khách hơn cũng có nghĩa là vở diễn ấy sắp sửa... cáo chung. Vì vậy, chúng tôi đặt các nghệ sỹ và các thành phần liên quan luôn đứng trước một thách thức: Thu  hút khán giả. Và không có cách gì khác bằng chính nỗ lực của mỗi người trong từng đêm diễn. Nếu cứ lạc quan quá mà cho rằng, diễn kiểu gì cũng có khán giả là... chết ! Không được dễ dãi với chính mình và phải nỗ lực để hoàn thành vai diễn một cách xuất sắc nhất. Dù có thể hôm đó người không được khỏe, gia đình đang có việc phải suy nghĩ..., nhưng bước lên sâu khấu thì hãy quên đi tất cả để hóa thân vào vai diễn, dù vai ngắn, vai dài...

 

- Nhà hát Tuổi trẻ có 4 đoàn thì diễn viên đoàn II vẫn được tiếng là thu nhập khá hơn cả. Vậy nên “tân binh” xin về đoàn II khó hơn ?

 

- Về thu nhập, diễn viên vẫn hưởng chế độ bồi dưỡng 30.000 đồng/suất diễn. Ngoài ra còn có thù lao tập luyện. Sắp tới đây sẽ tăng lên. Tất nhiên, tùy doanh thu và từng thời điểm mà nhà hát vận dụng, nếu thiếu nhà nước bù, theo như quy định mới ban hành. Thu nhập hơn đoàn khác thì tôi không dám chắc nhưng diễn viên đoàn tôi năng động hơn và phải làm việc quần quật như một con trâu. Cụ thể thì... tôi không nói đâu. Còn về nhân sự, chưa ai xin về mà tôi từ chối. Nhưng có cái khó là mỗi đoàn chỉ nên gọn nhẹ 20-30 người. Người mới về mà người cũ chưa đi thì... lấy vai đâu mà diễn ?

 

- Nghe nói, Chí Trung làm đạo diễn, khi phân vai cho anh em cũng theo “cạ” ?

 

- Trước khi giao vai, tôi đưa KB cho diễn viên và nói vai diễn dự kiến. Nhưng thích thì đăng ký chứ không dùng quyền trưởng đoàn để ép. Kể cả trưởng đoàn mà không có vai phù hợp  cũng nghỉ. Tôi không nhất quyết tìm vai cho mình. Tôi còn công việc quản lý và tổ chức biểu diễn cũng khá nặng nề. Có vai của tôi nhưng Bá Anh vẫn rèn dũa diễn. Tôi điều hành đoàn như đội bóng, ai cống hiến và trăn trở thì được chế độ thỏa đáng. Diễn tốt được đãi ngộ tốt, nếu phân vai rồi diễn không tốt thì tôi sẽ phân tiếp cho người khác. Mỗi chương trình phải có hai ba kíp diễn.

 

- Xin cảm ơn anh !

 

An Bình thực hiện

VietBao.vn
contentlength: 6634
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..