NSNDTrà Giang: Sống thêm nhờ... hội hoạ

10:40 26/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSNDTra Giang: Song them nho... hoi hoa 

Bích Trà - con gái tôi (Tranh Trà Giang)

Tuần báo Văn nghệ văn phòng phía nam cùng bà Xuân Phượng - chủ phòng tranh "Lotus" vốn là đạo diễn phim tài liệu đang tổ chức cho Trà Giang triển lãm cá nhân đầu tiên thật thân mật, ấm cúng từ 27/7-10/8, tại 43 Đồng Khởi, Q.1 TPHCM.

Toàn bộ tranh triển lãm là tranh sơn dầu, toàn hoa, phong cảnh và chân dung.

Hoa nhiều nhất vẫn là hồng và sen. Hồng, biểu trưng cho tình yêu, nên Trà Giang cứ vẽ hoài sáu - bảy năm nay, từ lúc bắt đầu cầm cọ. Sen, mỗi năm Trà Giang vẽ một... tiến bộ. Không còn quá nhấn nhá tả thực từng bông, thành thử cái tranh nom cứng, mà chú ý tới không gian, hoà sắc mảng màu. Người xem vẫn nhận ra đó là sen và thấy cái tranh thanh nhẹ hơn. Tranh chân dung cũng bắt đầu... khá hơn ở hình hoạ.

"Nếu chỉ là những cô gái đẹp đẹp, mắt bồ câu, khuôn mặt trái xoan, tay búp măng, người eo ót... Tôi đã có thể vẽ được rồi - "chị Dịu" cười nhẹ - nhưng khó nhất là cái thần của người mẫu, vẽ vẫn chưa ra. Càng vẽ mặt người, càng thấy khó".

Tranh phong cảnh đều lãng đãng êm đềm nhẹ nhàng trời, mây, sông nước, cánh chim... Chẳng có tranh nào là phương tiện để Trà Giang "ném tung vào những tiếng gào thét của nội tâm". "Thì tình cảm mình sao, vẽ vậy mà" - chị cười.

Trà Giang bây giờ vẽ tranh chủ yếu để tặng bạn bè, hay thi thoảng bán làm từ thiện.

"Người ta mua hay nhận cái tranh chị tặng bởi đó là tranh NSND Trà Giang vẽ, chứ chưa hẳn vì cái tranh?". "Nhiều người thoạt đầu cũng nghĩ vậy, thậm chí còn nói hẳn với tôi, tên tuổi chị Giang lớn quá... Nhưng có ai bỏ tiền ra hay dằn lòng nhận một cái tranh không thể nhìn được? Họ bảo tranh tôi hình như gợi cho họ một kỷ niệm êm đềm nào đó. Như cái tranh cây đa, quán nước đầu làng kia. ƯÂ, bao nhiêu người đã vẽ cảnh này. Nhưng bạn tôi là dân Nam tập kết thích nó bởi nó giống một cổng làng quê Bắc Bộ nơi năm 1954, khi từ miền Nam ra tập kết họ đến trú ngụ. Người dân làng khi đó chân tình đón tiếp những người con của miền Nam"...

Chẳng hề ảo vọng nổi tiếng bằng hội hoạ. Có con gái thương yêu. Có cha mẹ già thương yêu. Ngày ngày sáng vẽ tranh, trưa về ăn cơm cùng cha mẹ. Có người đàn bà nào ngoài sáu mươi mà hạnh phúc như chị? "Tôi sống đủ rồi, bây giờ hội hoạ là sống thêm. Khi nào giỏi giang, sẽ vẽ chân dung tất cả những người đàn bà mình thương mến, kính phục" - Trà Giang cười.

Theo

VietBao.vn
contentlength: 3592
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Clip: Hai thanh niên trổ tài đánh đu đầu xuân, một người lao thẳng xuống mương
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..