NSND Trọng Khôi: Không "chia giải" ở cuộc thi tài

15:00 13/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Sẽ không còn trò "mặt trận" nữa. Các giải A, B lừng lững (thì tác phẩm) phải được “tâm phục khẩu phục chứ!" - NSND Trọng Khôi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ SK VN, Trưởng ban chỉ đạo cuộc thi "Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc 2007" trò chuyện với VTC News.

Lần sau, các đạo diễn phải dưới 35 tuổi

NSND Trong Khoi Khong chia giai o cuoc thi tai

NSND Trọng Khôi

- Cuộc thi dành cho đạo diễn (ĐD) trẻ liệu có còn “trẻ” khi giới hạn tuổi đời của ĐD là 40 - 45 tuổi với người dựng vở đầu tay, thưa ông?

- Ngoài Bắc, nếu dưới 35 tuổi thì không có ai đủ điều kiện dự cuộc thi này. Bắc và Nam có cách đào tạo ĐD khác nhau. Ngoài Bắc, DV giỏi mới đi học ĐD nhưng về nhà hát không phải được dựng vở ngay. Trong Nam, sinh viên tốt nghiệp khoa ĐD là có thể dựng vở.

Tuy nhiên, độ tuổi quy định thế này là quá khiên cưỡng và chỉ phù hợp khi tổ chức cuộc thi đầu tiên. Lần sau, dưới 35 tuổi mới là ĐD trẻ…

- Cá nhân ông đã thấy ĐD nào bộc lộ rõ cá tính sáng tạo và phong cách nghệ thuật khi xem duyệt vở?

- Tôi thấy những người bước đầu khẳng định được tài năng và tôi tin rằng, họ tiếp tục sáng tạo đúng hướng thì sẽ hình thành phong cách. Không ĐD nào dàn dựng mãi một loại hình sân khấu hay một đề tài, nhưng những tìm tòi vẫn mang dấu nét của bản thân họ. ĐD cũng phải chăm chỉ đi lại thì mới tạo thành con đường.

Bao giờ có cơ chế phù hợp?

- ĐD đại diện cho phía Bắc còn quá ít và không có ĐD nào thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên tham dự khiến “sân chơi” lần này kém phần xôm tụ?

Cuộc thi Tài năng trẻ đạo diễn sân khấu toàn quốc 2007 do Cục Nghệ thuật Biểu diễn - Bộ VH-TT&DL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu VN và Sở VH-TT TP.HCM phối hợp tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 27/12 tại Nhà hát Thế giới trẻ của Trường Cao đẳng SK - ĐA TPHCM.

21 ĐD với 20 tác phẩm dự thi, trong đó có 4 vở của 5 ĐD phía Bắc và 16 vở của các ĐD phía Nam.

4 ĐD dựng KB cải lương: Nguyên Đạt (Người cáo) và Quốc Kiệt (Lối về), Triệu Trung Kiên (Dấu ấn giao thời), Hoàng Quỳnh Mai (Cung phi Điểm Bích).

1 ĐD dựng KB chèo: Trần Hoàng Mai (Đoàn chèo Hải Phòng) vở Trầu cau.

16 ĐD dựng KB kịch nói: Đức Thịnh (Nhân danh công lý), Thái Hòa (Người vợ ma), Hoàng Duẩn (Niềm tin bị đánh cắp), Hữu Lộc (Ông bà vú nuôi), Chánh Trực (Tiếng hát dòng sông), Hoàng Thuý (Chí Phèo - Thị Nở)…

Số vở diễn đã công diễn chiếm khoảng 1/2.

Sẽ trao các giải A, B, C và một số giải phụ khác cho các thành phần sáng tạo của vở diễn. Dự kiến giải A là 20 triệu đồng.

Hội Nghệ sỹ Sân khấu VN hỗ trợ 10 triệu đồng với vở đã công diễn và 15 triệu đồng với vở mới.

- Ngoài Bắc đi ít vì thiếu người đáp ứng điều kiện về tuổi. Ngoài ra, còn vì lý do các nhà hát hỗ trợ ít. Do cách tổ chức của từng nơi và mỗi nhà hát đều có những khó khăn tức thời, mình không nắm bắt hết nên không đánh giá. Như Nhà hát Tuổi trẻ không đến mức khó khăn nhưng chẳng lẽ người này đi người khác lại không. ĐD miền Trung lần này không thi vì các nhà hát không đầu tư. "Vứt" mấy chục triệu vào cuộc thi, mà tính toán chắc lép thì không hiệu quả.

Có rất nhiều cái khó trong điều kiện chế độ chính sách của các nhà hát đều khô cứng. Chúng tôi đang nghiên cứu đề xuất để xây dựng cơ chế phù hợp và thống nhất giữa hai miền.

NSND Trong Khoi Khong chia giai o cuoc thi tai

Thanh Thuý - vai cảnh sát hình sự trong vở chính kịch: "Nhân danh công lý".

“Tài năng nghệ thuật là giời cho”

- Rất dễ nhận thấy phần nhiều trong số 21 ĐD dự thi lần này xuất thân từ DV. Liệu phong trào ĐD thi nhau đi học để “lên đời” có đem lại kết quả khả quan?

- Cá nhân tôi thì thấy nhiều diễn viên làm ĐD rất tốt…

- Ngoài cuộc thi này, các ĐD trẻ có rất ít “sân chơi” để “trổ tài”?

- Hội rất muốn nhân cuộc thi này để cổ động cho Nhà hát Thế giới trẻ của Trường Cao đẳng SK - ĐA TP.HCM. Đây sẽ là đầu mối tập trung vở diễn các vở của các ĐD trẻ. Nhưng nó phải sáng đèn thường xuyên và tạo được “thương hiệu” thì khán giả mới biết đến một lực lượng ĐD trẻ. Ngoài Bắc, Hội đang “dấm” Đoàn kịch Hình thể của Nhà hát Tuổi trẻ và từ đó mở ra trung tâm nghệ thuật trẻ.

Tình trạng dựng vở của các nhà hát hiện nay là tìm ông (ĐD) nào chắc ăn. Nhưng phải mạnh dạn giao cho lớp trẻ và kèm cặp họ, chứ các ông mất đi thì ai thay? Không có sự chuẩn bị thì ai làm?

Trong tương lai, chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc thi này vì nếu không tạo “sân chơi” thì ĐD trẻ khẳng định ở đâu? Họ chỉ có thể làm nghề khi được tạo điều kiện hoạt động, có nơi thể hiện và phát triển.

- Đa số ĐD “cây đa cây đề” đều được đào tạo ở nước ngoài. Các ĐD sân khấu trẻ hiện nay chỉ học hành trong nước, liệu họ có vươn tới “tầm” của các vở diễn trong khu vực và của thế giới?

- Đối với nghệ thuật thì học hành chỉ trang bị những hành trang cơ bản. Tài năng nghệ thuật là giời cho. Anh có hiểu biết đến mức ngấm vào máu thịt thì may ra mới thể hiện được trong tác phẩm…

Không chia giải ở cuộc thi tài năng

- Theo ông thì số lượng 4 buổi hội thảo trong chương trình lần này là nhiều hay ít?

- Tôi nghĩ, 4 buổi có khi là hơi nhiều.

NSND Trong Khoi Khong chia giai o cuoc thi tai

NSƯT Thanh Thanh Hiền góp phần tạo hồn vía cho vở cải lương "Cung phi Điểm Bích" của ĐD Hoàng Quỳnh Mai.

- Còn về 20 vở diễn, đánh giá của công chúng và báo chí có ý nghĩa ra sao với kết quả cuộc thi?

- Các kênh thông tin chỉ là yếu tố tham khảo, Hội đồng giám khảo sẽ có quyết định cuối cùng…

- Với cơ cấu giải A, B, C, liệu có “cơn mưa” giải hay chia giải Nam - Bắc theo kiểu "mặt trận" như thường thấy ở nhiều hội diễn?

- Sẽ không còn trò mặt trận nữa. Chia giải theo kiểu mặt trận thì các giải dưới chứ giải A và B lừng lững (thì tác phẩm) phải được “tâm phục khẩu phục”.

- Xin cảm ơn ông và chúc cuộc thi thành công!

Hoàng Yên (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 12493
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..