NSND Trọng Khôi: “Cần khơi dậy lòng yêu nghề ở các nghệ sĩ trẻ”

07:27 03/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSND Trong Khoi Can khoi day long yeu nghe o cac nghe si tre
NSND Trọng Khôi. Ảnh: Thiên Lam

Cuối năm 2007, ngành sân khấu sẽ đón nhận hai sự kiện “Liên hoan tài năng trẻ sân khấu” và “Liên hoan các đạo diễn trẻ sân khấu”. Liệu những động thái tích cực này có thực sự mang lại cho lớp trẻ cơ hội để được thể hiện tài năng của mình. Phóng viên TS đã có cuộc trao đổi với NSND Trọng Khôi – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam .

Thưa NSND Trọng Khôi, quan tâm tới lớp trẻ trong giai đoạn hội nhập này có phải là một động thái tích cực cho ngành sân khấu đang dần cũ kỹ vì thiếu nhân tố mới?

Giai đoạn này chúng ta đang bước vào sự hội nhập về sân khấu văn hoá văn nghệ. Đây là bước chuyển tương đối cơ bản. Các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp cũng đã có nhiều bước chuyển dần sang các hoạt động xã hội hoá. Cho nên việc chú trọng tài năng trẻ, chú trọng các cuộc thi tài năng trẻ khuyến khích các em có định hướng lòng yêu nghề và đam mê của các em là điều tối quan trọng. Nó sẽ hình thành lớp người mới trong tương lai.

Với cương vị là những người đi trước, chúng tôi sẽ lượng sức mình tới đâu làm tới đó giúp cho các em trẻ được ra nghề và được rèn luyện tay nghề. Các cuộc thi tài năng trẻ như thế này chính là cơ hội cho các em có một sân khấu riêng trình bày tài năng của mình. Chúng ta cần đổi mới sân khấu với những gương mặt mới hơn, cách diễn sáng tạo hơn. Và chính các em bước ra từ các cuộc thi tài năng trẻ này sẽ là những luồng gió mới cho sân khấu Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Rất nhiều năm đứng ở cương vị giảng dạy, ông nhận thấy lớp trẻ của chúng ta hiện nay như thế nào?

Mấy tháng trước tôi có giảng cho một khoá tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh. Hơn 1 tháng giảng dạy tôi thấy các diễn viên trẻ hoàn toàn có đủ những năng lực, trình độ và khả năng để trở thành một tài năng.

Nhưng một trong những cái yếu của các em là sức học và sức tập. Hầu như các em dành thì giờ vào những việc tản mạn chứ thời gian cho đọc sách, xem phim, quan sát rất ít. Nhìn thực tế là dù họ có rất nhiều điều kiện học hành, sách vở nhưng tôi nghĩ chưa chắc một tuần họ đã đọc được 1 cuốn sách. Các em bây giờ chạy sô đóng phim nhiều, làm theo những cái ăn sẵn nên không chịu trau dồi vốn sống, cái đó khiến tài năng của các em bị lụi tàn khi chưa kịp tốt nghiệp.

Thời chúng tôi đi học thiếu thốn và không có gì ngoài việc dốc sức ra học nên học rất tâm ý. Nhưng đối với lớp trẻ, nhiều cám dỗ, nhiều sự ham muốn, thường phung phí sức của mình cho nên có thể cùng một cái đích đó nhưng họ thường đi rông dài hơn.

Bên cạnh tài năng thì điều quan trọng là một môi trường rèn luyện. Nhưng thực tế hiện nay là chính các đạo diễn và Nhà hát cũng không tin tưởng giao vai "đinh" cho các gương mặt trẻ?

Ngoài năng khiếu bẩm sinh, thanh sắc bẩm sinh trời phú thì còn cần những 6 tiêu chuẩn thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần. Ai cũng có thể học nhưng không phải ai cũng trở thành nghệ sĩ. Tôi nghĩ nghệ sĩ tài năng cần phải có sự lao động kiên nhẫn cùng năng khiếu bẩm sinh. Nếu họ không rèn luyện, thiếu sự tập trung thì dù có tài năng cũng không thể trở thành một nghệ sĩ đích thực.

Việc các nhà hát và đạo diễn không dám mạo hiểm cũng bởi lẽ họ chưa đủ lòng tin và vì họ có quá ít vở để dựng trong 1 năm. Đảm bảo tính an toàn của vở diễn đặt lên hàng đầu. Và cũng bởi các em trẻ dù về Nhà hát 7, 8 năm cũng không có cơ hội để bộc lộ tài năng của mình nếu chỉ qua các vai phụ. Thế nên chúng ta mới cần những cuộc thi tài năng trẻ để tìm ra những gương mặt thực sự tỏa sáng, tìm ra những diễn viên trẻ đủ sức đảm đương vai trò làm người diễn trò chính trên sân khấu.

Tài năng thì không đợi tuổi nhưng dường như các tài năng trẻ của chúng ta vẫn còn thiếu điều gì đó?

Tài năng không tính theo tuổi tác, cũng không tính theo thời gian mà do trời cho. Nên các bạn thấy là ngành nghệ thuật khác so với các ngành khoa học khác. Với nghệ thuật chỉ cần học 1 năm sẽ loé sáng ngay tài năng và họ sẽ giỏi hơn cả những người đã rèn luyện trước đó cả chục năm. Nghệ thuật thì không có chuyện sống lâu lên lão làng. Nhưng để rèn luyện bên nghệ thuật lại tốn thời gian và tiền bạc hơn so với các ngành khoa học tự nhiên khác. Đó là lý do mà Nhà nước cần phải đầu tư hơn nữa cho các gương mặt trẻ có điều kiện tiếp cận với nền nghệ thuật hiện đại ở các nước trên thế giới.

Xin cảm ơn NSND Trọng Khôi!

Thiên Lam

Việt Báo
contentlength: 8685
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..