NSND Trần Quý trăn trở về nhạc giao hưởng

10:17 26/03/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSND Tran Quy tran tro ve nhac giao huong
NSND Trần Quý.

Dành cả cuộc đời cho sáng tác, dàn dựng các vở opera như "Cô Sao", "Bên bờ Krông Pa" và giao hưởng "Biển quê hương", "Tây Nguyên", "Lục bình tím"... , vào tuổi thất thập cổ lai hy, NSND Trần Quý vẫn trăn trở với việc làm mới nhạc giao hưởng.

- Theo ông, làm thế nào để có tác phẩm giao hưởng hay?

- Tôi nghĩ rằng ngoài việc tiếp thu và hòa nhập tinh hoa âm nhạc thế giới, người nghệ sĩ sáng tác còn phải tìm một cái mới cho ngôn ngữ giao hưởng đậm nét VN, trong đó sử dụng những giai điệu, hòa âm, hòa thanh mang sắc thái Á Đông. Có như vậy, tác phẩm giao hưởng mới mong đến được với công chúng Việt.

- Như vậy, muốn mang nhạc giao hưởng đến công chúng thì trước hết, phải bắt đầu từ người sáng tác?

- Đúng vậy. Người nghệ sĩ phải biết anh sáng tác cho ai. Bên cạnh đó, phải xây dựng được chương trình giáo dục âm nhạc một cách cơ bản, trong đó có nhạc giao hưởng thính phòng với những tác phẩm dễ hiểu cho học sinh tiểu học, trung học.

- Khó khăn hiện nay của những người sáng tác nhạc giao hưởng là gì, thưa ông?

- Dựng một chương trình giao hưởng rất tốn kém. Riêng tiền thuê dàn nhạc phải từ 25-30 triệu đồng, chưa kể vé mời và nhiều khoản chi phí khác. Còn tổng chi phí cho một đêm giao hưởng ít nhất cũng từ 80-100 triệu đồng. Nếu không có tài trợ thì những tác phẩm được viết ra với toàn bộ tâm huyết sẽ chỉ tồn tại trên giấy mà thôi.

- Như vậy, kinh phí là lý do chủ yếu khiến VN chưa có được những tác phẩm giao hưởng tương xứng?

- Đó chỉ là một nguyên nhân. Cái chính là nền giao hưởng của chúng ta còn quá non trẻ. Có lẽ cần phải có thời gian và phải chờ đợi.

(Theo Thể Thao & Văn Hóa)

contentlength: 3777
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đừng hoang mang, chỉ cần xem video này là hiểu phim tình cảm dài kỳ của Trường Giang
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..