NSND Trà Giang: "Nhan sắc là con dao hai lưỡi"

15:20 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

NSND Tra Giang Nhan sac la con dao hai luoi
NSND Trà Giang. (Ảnh: Việt Hưng)

Xa rời điện ảnh đã lâu, nhưng mỗi lần xuất hiện trước công chúng, Trà Giang vẫn mang tới cảm giác gần gụi, ấm áp, sẻ chia với mọi người. Thời gian chính của chị bây giờ là làm bạn bên giá vẽ và những cuộc trò chuyện với cô con gái đang cách xa mẹ hơn cả một nửa vòng trái đất..

Học cách dừng lại

Chị luôn nói rằng "tôi đã già rồi", nhưng dường như, khi gặp chị, chẳng ai tin câu nói đó của chị, chị nghĩ sao?

(Cười) Quả thật là tôi đã "già lắm rồi" mà. Tôi đã qua ngưỡng tuổi 60 từ lâu, đâu phải ở tuổi còn làm duyên làm dáng mỗi khi ra đường nữa. Không già thì mình còn xuân sắc với ai...

Trong mắt nhiều thế hệ khán giả, NSND Trà Giang là một nữ diễn viên điện ảnh toàn diện trong khái niệm "đẹp", chị có tự hào?

Khi vào trường Điện ảnh năm 17 tuổi, tôi không phải là một thiếu nữ đẹp. Tôi chỉ có một gương mặt ăn ảnh và một đôi mắt biết nói. Tôi tự biết vậy và cố gắng rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, tâm hồn người diễn viên. Tôi nhớ, người đẹp nhất khoá tôi học lúc ấy lại không thể đóng phim. Có lẽ, may mắn lớn nhất của tôi là mình đẹp dần lên qua các vai diễn mà mình đảm nhận.

Rời xa điện ảnh đã lâu, chị không thấy "nhớ" hay vì không tìm được kịch bản ưng ý?

Vai diễn đầu tiên của tôi trong phim Một ngày đầu thu (đạo diễn Huy Vân), vai diễn cuối cùng trong bộ phim truyền hình Dòng sông hoa trắng (đạo diễn Trần Phương). Đi qua những nhân vật của Chị Tư Hậu, Mối tình đầu, Dòng sông hoa trắng, tôi thấy thấp thoáng hình ảnh thực của mình ở trong đó. Tôi vẫn khao khát được hóa thân vào các nhân vật, sống chết cùng câu chuyện phim từ phút đầu tiên tới phút cuối cùng. Cũng có lần tôi đọc hết cả 30 tập phim truyền hình, thế rồi có cái gì đó nhắc nhở với tôi rằng đó không phải ""vương quốc"" của mình, và cũng có thể... vì tôi chưa vượt qua được cái "ngưỡng" của những chị Tư Hậu, chị Dịu trong chiến tranh, không thể đóng những vai phản diện trước mắt khán giả. Tôi đành chọn cách dừng lại cho phù hợp.

Chờ đợi vai diễn bằng... hội hoạ

Thời gian gần đây, người ta nhắc nhiều đến những cuộc triển lãm tranh, những bức hoạ mang "dấu ấn Trà Giàng", có phải đó là một cách "giải thoái" của riêng chị hay đó cũng chỉ là một cách "chơi" như nhiều nghệ sỹ khác vẫn làm?

Không, xin nói ngay với bạn rằng hội hoạ không phải là một cách "chơi sang" hay "đánh bóng tên tuổi của tôi. Tôi mới chỉ như người học vẽ, chập chững với niềm đam mê mới mẻ của mình. Tôi muốn học phác hoạ chân dung tốt để vẽ lại vai diễn mình đã thể hiện trên phim. Không dám nói là hội họa của tôi đã đạt được điều gì như tôi đã làm trong điện ảnh, nhưng tôi vẫn sống hết mình cho giá vẽ, tìm được nhiều niềm vui.

Đề tài trong tranh của chị chủ yếu là cỏ cây, hoa lá, mây trời..., chị tìm thấy niềm cảm hứng ở đây hay thoát ra khỏi đời sống thực mà chị muốn thể hiện trong tranh?

Hoa nhiều nhất vẫn là hồng và sen. Hồng, biểu trưng cho tình yêu, nên tôi cứ vẽ hoài từ lúc bắt đầu cầm cọ. Sen, mỗi năm tôi vẽ một... tiến bộ (cười). Không còn quá nhấn nhá tả thực từng bông, thành thử cái tranh nom cứng, mà chú ý tới không gian, hoà sắc mảng màu. Người xem vẫn nhận ra đó là sen và thấy bức tranh thanh thoát mềm mại hơn. Nếu chỉ là những cô gái đẹp, mắt bồ câu, khuôn mặt trái xoan, tay búp măng, người eo ót... Tôi đã có thể vẽ được rồi nhưng khó nhất là cái thần của người mẫu, vẽ vẫn chưa ra. Càng vẽ mặt người, càng thấy khó. Nhưng dù có vẽ gì, vẽ thế nào thì tình cảm của mình mới là điều quan trọng.

Có người bảo rằng, họ mua (hay nhận) cái tranh chị tặng bởi đó là tranh NSND Trà Giang vẽ, chứ chưa hẳn vì cái đẹp của bức tranh, chị nghĩ sao về điều này?

Nhiều người thoạt đầu cũng nghĩ vậy, thậm chí còn nói hẳn với tôi, tên tuổi chị Giang lớn quá... Nhưng có ai bỏ tiền ra hay dằn lòng nhận một cái tranh không thể nhìn được? Họ bảo tranh tôi hình như gợi cho họ một kỷ niệm êm đềm nào đó. Như cái tranh cây đa, quán nước đầu làng kia. Bao nhiêu người đã vẽ cảnh này. Nhưng bạn tôi là người miền Nam tập kết thích nó bởi nó giống một cổng làng quê Bắc Bộ năm 1954, khi từ miền Nam ra đã đến trú ngụ. Người dân làng khi đó chân tình đón tiếp những người con của miền Nam...

Nhan sắc là con dao hai lưỡi

Đã làm giám khảo nhiều cuộc thi người đẹp từ mấy năm nay, chấm giải nhiều như vậy, có lúc nào chị thấy... nhàm chán, hết hứng thú?

Nếu chấm người mẫu thì nặng về trình diễn thời trang, diễn viên điện ảnh thì năng khiếu diễn xuất, còn chấm thi Hoa hậu thì mình làm sao hướng cho các thí sinh đem được sự tươi trẻ, tự nhiên lên sân khấu. Vẻ đẹp của Hoa hậu phải toát ra được tâm hồn, nội tâm, kiến thức và trong cả giao tiếp chứ đẹp ở hình thể thôi thì chưa đủ. Tôi cũng có cảm giác hồi hộp chờ đợi để tìm ra nhan sắc chính xác nhất, đồng điệu được với cách "nhìn" của khán giả. Có thích thì tôi mới nhận lời làm giám khảo chứ nếu không còn hào hứng, tôi không việc gì phải làm công việc rất khó khăn này. Tôi đã từ chối nhiều cuộc thi khác mà tôi cảm thấy không phù hợp rồi.

Chị quan niệm thế nào về nhan sắc?

Nhan sắc cũng giống như con dao hai lưỡi. Có nhan sắc, phụ nữ có điều kiện hơn đôi chút trong các mối quan hệ và công việc. Nhưng sự thuận lợi đó chỉ là bước đầu. Sự kém hiểu biết, cư xử vụng về sẽ dần làm tan đi vẻ đẹp trời cho. Cái đẹp cũng giống như viên ngọc quý, phải tìm đúng người biết trân trọng nó. Tôi rất đau xót khi thấy nhiều cô gái xinh đẹp tự biến mình thành con búp bê trong tay kẻ lắm tiền.

Các cô gái đã rất đẹp vẫn muốn đẹp hơn nữa, thời chị còn trẻ, xin hỏi chắc hẳn chị cũng có suy nghĩ đó?

Như tôi đã nói, hồi tôi mới vào trường Điện ảnh, tôi không phải là một cô gái đẹp. Tuy nhiên, vươn tới cái đẹp và có khát vọng hoàn thiện nó là hoàn toàn chính đáng. Tôi chỉ nghĩ, các cô gái trẻ nên tỉnh táo trong việc xác định đẹp lên bằng cách nào. Trau chuốt cái đẹp hình thức, chạy theo phấn son, áo quần, thẩm mỹ viện, chắc chắn không hiệu quả và lâu bền bằng cái đẹp được "thắp sáng" bằng trí tuệ. Đó là "nguyên liệu" phải tự trau dồi không ngừng.

Và để đạt đến sự thành công trọn vẹn, không thể trông chờ vào mỗi nhan sắc...?

Đúng thế, bởi nếu bàn tới thành công, thì thành công của nhan sắc là tiền bạc chứ không phải là hạnh phúc. Chỉ có sắc đẹp mà không có quan niệm đúng đắn, người đẹp dễ gặp bất hạnh.

Gìn giữ ấn tượng đẹp trong lòng khán giả

Chị có một gia đình rất hạnh phúc với toàn những người nổi tiếng, chị có bí quyết gì không?

Hồi trước, nhiều người hỏi chồng tôi có ghen không khi xem những cảnh tôi đóng với bạn diễn nam trên phim. Khi ấy, anh Bích Ngọc bảo: "Yêu là biết chấp nhận và hy sinh. Nhưng khi xem phim vẫn... nhoi nhói". Tôi nhận ra việc tôn trọng công việc của nhau vô cùng quan trọng. Tình yêu là chỗ dựa vững chắc. Phải tin và yêu chân thành, đó là cách giữ gìn hạnh phúc

Cuộc sống của chị hiện nay ra sao?

Tôi sống chung với cha mẹ già và gia đình người em gái. Tôi không phải lo đến cái ăn cái mặc vì đã có cô em gái đảm đang vun vén. Thu nhập chính của tôi hiện nay là nguồn lương hưu, tiền bán tranh, tôi sử dụng vào việc đầu tư các vật liệu để vẽ. Tuy không giàu sang nhưng tôi không phải quá nghèo, không phải lo lắng về cuộc sống hằng ngày. Tuy không thường xuyên xuất hiện, nhưng tôi luôn ý thức mình là người của công chúng nên phải cố gắng sống cho thật tốt, giữ mãi những ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Hàng ngày, vào các buổi chiều hằng ngày, tôi thường gửi e-mail cho con gái. Hiện nay, Bích Trà đang học và làm việc ở Anh nên tôi gắng giữ liên lạc thường xuyên với nó. Vào mỗi chủ nhật, đến nghĩa trang thăm chồng. Cuộc sống trôi qua cũng bình thản và nhẹ nhàng.

Rồi đến một lúc nào đó, chị và Bích Trà cũng phải ở bên nhau chứ...?

Tôi cũng đã nghĩ như vậy. Bích Trà sang Nga học piano năm 14 tuổi, nay 31 tuổi vẫn miệt mài theo đuổi chương trình cao học ngành biểu diễn piano ở Anh. Tôi hoàn toàn yên tâm về con gái vì Bích Trà sớm tự lập, cháu xa gia đình từ nhỏ nên biết thu xếp ổn thoả cho cuộc sống của mình. Nhưng dường như, ở Việt Nam công việc của Bích Trà ít có cơ hội thể hiện và phát triển... Tôi hiểu tình yêu của Trà dành cho âm nhạc, nên tôi để cho con mình có quyền quyết định và lựa chọn...

Xin cảm ơn NSND Trà Giang.

Đinh Hương

Nguồn:DanTri
contentlength: 15702
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT