Mỹ Linh bị kiện dai dẳng

13:56 26/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

My Linh bi kien dai dang 

Ca sỹ Mỹ Linh

Ngày 23/1, TS luật Cù Huy Hà Vũ gửi kiến nghị “xử phạt các tác giả và nhà sản xuất album Chat với Mozart về hành vi xâm phạm  quyền tác giả” tới GĐ Sở VHTT Hà Nội.

Kiến nghị cũng được gửi tới Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả VHNT, trong đó nêu rõ: “Chính nhạc sỹ Dương Thụ khẳng định bản thân và những người khác đã chủ động thực hiện việc biến dạng tác phẩm qua tự sự trong tập giới thiệu Chat với Mozart: “Đặt lời cho những giai điệu mà tôi yêu thích từ thời trẻ, cũng với Mỹ Linh, ban nhạc Anh em biến nó thành những bài hát dễ nghe”.

Tháng 11 năm ngoái, TS luật Cù Huy Hà Vũ gửi đơn tới Sở VHTT Hà Nội và báo Tiền phong, kiến nghị xử phạt hành chính các tác giả và nhà sản xuất album Chat với Mozart (gồm 8 tác phẩm âm nhạc không lời của 8 nhạc sỹ cổ điển nước ngoài là Bach, Tchaikovsky, Borodine, Elgar, Schumann, Vivaldi, Gounod, Saint-Saens do nhạc sỹ Dương Thụ viết lời Việt) phát hành tháng 9/2005.

Ông Hà Vũ viết: “Theo Luật Sở hữu Trí tuệ, quyền nhân thân bao gồm bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm, không cho người khác sửa chữa, cắt xén hoặc xuyên tạc tác phẩm dưới bất kỳ hình thức nào gây phương hại đến danh dự và uy tín của tác giả, và quyền này được bảo hộ vô thời hạn...Rõ ràng phổ lời tác phẩm âm nhạc không lời là một hành vi xâm phạm sự toàn vẹn của tác phẩm...và vì thế đã xâm phạm quyền nhân thân của tác giả... Điều 16 Công ước Berne quy định mọi tác phẩm phi pháp (xâm phạm quyền tác giả) sẽ bị tịch thu”.

Ông Hà Vũ còn viện dẫn cả Nghị định số 56 về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động VHTT để làm cơ sở đề đạt biện pháp xử lý. Cụ thể, luật sư Vũ kiến nghị tịch thu toàn bộ album Chat với Mozart trên địa bàn Hà Nội và phạt tiền đối với tác giả và các nhà sản xuất... Thêm nữa, ông Hà Vũ cho rằng, việc người thân (nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh - bố của nhạc sỹ Anh Quân) có mặt trong hội đồng nghệ thuật là sai quy định.

Trả lời Tiền phong, NSƯT Mạnh Cường - Trưởng phòng Nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội cho biết: “Chat với Mozart phát hành từ 2005, trước thời điểm Luật Sở hữu Trí tuệ có hiệu lực (1/1/2006). Việc này cũng không vi phạm Công ước Berne, vì Công ước này quy định thời hạn 50 năm sau khi tác giả mất, tác phẩm của người đó được tự do khai thác.

Cái gì vi phạm thì phải xử lý, phải định hướng mọi việc theo pháp luật. 4 bài trong Chat với Mozart xuất hiện trong chương trình Mỹ Linh tour ‘06, chúng tôi không duyệt. 4 giờ chiều 23/11/06 duyệt thì 2 giờ chiều chúng tôi nhận được đơn của ông Hà Vũ”.

NSƯT Quốc Chiêm - Phó GĐ Sở VHTT Hà Nội cũng khẳng định: ê-kip làm chương trình Mỹ Linh Tour ‘06 không sai gì cả. Còn nhạc sỹ Huy Tuấn thì khẳng định: “Thế giới họ làm như chúng tôi từ lâu rồi”.

Tại sao nhạc sỹ Trương Ngọc Ninh vẫn đứng trong Hội đồng nghệ thuật của Sở VHTT dù đã nghỉ hưu?

NSƯT Mạnh Cường-Trưởng phòng Nghệ thuật Sở VHTT Hà Nội: Ông Ninh vẫn là thành viên Hội đồng chứ đã thay đổi Hội đồng đâu. Ông Ninh rất công tâm, không liên quan việc này, đừng xoáy vào gia đình người ta.

Việc người thân của nghệ sỹ tham gia trong hội đồng thẩm định về chương trình của chính nghệ sỹ ấy có vi phạm, thưa ông?

Ông Phạm Đình Thắng - Trưởng phòng QL băng đĩa ca nhạc, sân khấu - Cục Nghệ thuật biểu diễn - Bộ VHTT: Cái đó thuộc quyền của Sở. Hôm đó, tôi không được mời vào hội đồng. Tôi biết Hội đồng thẩm định được thành lập bởi quyết định của UBND thành phố HN. Anh Trương Ngọc Ninh dù đã về hưu nhưng vẫn trong Hội đồng.

Theo quy định, như thế có vi phạm không?

Chưa rõ một quy chế nào để căn cứ, vì Hội đồng do UBND thành phố ra quyết định thành lập. Nhưng nếu chỉ ý kiến cá nhân ông Ninh nhận xét về chương trình thì không ý nghĩa gì cả. Có hẳn một Hội đồng cơ mà. 

Theo TP

VietBao.vn
contentlength: 5511
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..