Một chương trình âm nhạc, ẩm thực đặc biệt

12:38 26/05/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dùng âm nhạc và ẩm thực trong một không gian thuần Việt để níu chân khách quý và mời họ thưởng lãm những giá trị văn hoá Nam Bộ chính là mục đích của hai gala do TPHCM tổ chức đêm 31.5 và 1.6 nhân Hội nghị SOM II và Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC.

Còn nhớ ở Hội nghị SOM I tại Hà Nội, sau khi thưởng thức trống hội Thăng Long rền vang trong khán phòng kín cửa, các vị khách mời một phen nhức tai vì cường độ âm thanh quá lớn! Rút kinh nghiệm ấy, các nhà tổ chức ở TP.Hồ Chí Minh chọn những nét tinh tuý của âm nhạc truyền thống Bắc -  Trung - Nam qua bàn tay sắp xếp của các đạo diễn (Phạm Hoàng Nam, Huỳnh Phúc Điền) và nhà thiết kế (Sỹ Hoàng), đáp ứng cảm quan của quan khách: Vị giác, thính giác, thị giác và khứu giác.

Tuy là lần đầu tổ chức sự kiện "Welcome dinner" cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh, nhưng do đã có kinh nghiệm tổ chức tiệc chiêu đãi âm nhạc ở Hoàng gia Nhật, đạo diễn Phạm Hoàng Nam dựng lên cả một không gian ánh sáng, hình ảnh và âm thanh đầy bất ngờ cho người xem.

Theo chủ đề "Bốn phương tụ hội", ý tưởng chính của anh dừng ở các bức tứ bình và chương trình nghệ thuật được sắp xếp biến ảo: Mở màn, sân khấu dậy lên tiếng sáo, sau đó là 4 nhạc cụ mỗi thứ cất tiếng độc tấu, cuối cùng dần hiện lên trên màn video art bốn bức tranh quen thuộc. Bốn thiếu nữ y hệt người trong tranh bước ra hoà tấu bản Lưu Bình Kim và trống cơm để khai tiệc.

Tiếp đến là phần đọc một đoạn ngắn giới thiệu về làn điệu âm nhạc Bắc Bộ do nhà thơ Phan Huyền Thư viết, được dịch sang tiếng Anh để quan khách có thể hiểu thêm về âm nhạc truyền thống Việt Nam. Một đàn bướm kỳ ảo hiện ra trong bóng tối qua điệu múa quạt của Bắc Bộ, xung quanh cả khán phòng thoảng mùi hương trầm, mùi hương từ 2.000 bông sen trang trí trong những chiếc bình gốm và mùi lúa non vừa hái từ các cánh đồng ở Long An mang về.

Kế đấy, một chiếu chèo được dọn ra với sự tham dự của các nghệ nhân nổi tiếng. Tiếp đến là phần âm nhạc world music của Quốc Trung.

Sự kết hợp giữa không gian Nam Bộ, âm nhạc, vũ điệu và ánh sáng đặc trưng từng vùng (Bắc Bộ màu cánh sen, miền Trung màu tím, Nam Bộ màu xanh lá mạ và da trời) còn được tôn lên bất ngờ nhờ màn trình diễn của hai con rồng kết từ trái cây và các tháp trái cây trang trí bung ra mời khách.

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam nhận xét: "Có thể xem đây là bữa tiệc văn hoá, bữa tiệc của cảm giác. Ngoài dư vị của món ăn, quan khách có thể bước sang một không gian âm nhạc với các món ăn âm nhạc tinh tế cùng những cảm nhận rất riêng về màu sắc, hương vị...".

Để tạo được không gian ấy, đạo diễn cùng hoạ sĩ Sỹ Hoàng đã công phu trang trí từng tiểu cảnh lẫn bối cảnh cho phù hợp. Gác an ninh trở thành cổng làng dựng bằng tre dừa, mọi đồ vật trang trí đều bằng tre nứa, trên bàn ăn được bày cả những con châu chấu bằng lá dừa và chút mạ non tươi.

Sỹ Hoàng cho biết, toàn bộ không gian đó được thiết kế theo cái cách phong lưu của người Sài Gòn để tải được ý nghĩa về một vùng đất phóng khoáng và hiếu khách. Quan khách tuy ở bên trong phòng nhưng có cảm giác như đang thưởng thức món ăn giữa một đầm sen.

Để tạo nên hiệu ứng này, còn có các lu sen, lá sen, búp sen và gương sen. Trên bàn trưng bày gốm bầu trúc kết cườm, cắm nến thơm... Trước đó, trong hai ngày 26 và 27, các quan khách được mời đến quán trà của Sỹ Hoàng để thưởng thức màn trình diễn áo dài Việt Nam qua các thời kỳ, không gian hoa huệ và hương trầm thanh khiết của buổi trà đạo.

Còn đạo diễn Huỳnh Phúc Điền trong đêm "Gala dinner" 1.6 thì nhấn mạnh ở những cánh cửa Việt: Mỗi lần cửa mở ra chính là lúc xuất hiện một không gian văn hoá của từng miền. Cũng chiếu chèo, đàn đá, múa đăng đàn, múa nón... nhưng mang hơi thở từng vùng đất.

Họ xâu chuỗi tất cả những tiết mục ấy lại hy vọng làm thành món ngon VN, bữa tiệc âm nhạc và cảm giác.

Theo LĐ

VietBao.vn
contentlength: 5238
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..