Mộ vua xứ Hàn

09:25 11/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mo vua xu Han

Nằm trong rừng thông khép kín, khu mộ hoàng gia Seonjeongneung là một di tích lịch sử văn hóa mà bạn có thể khám phá khi đến thủ đô Seoul của Hàn Quốc.

Đây là khu quần mộ của gia đình vua Seongjong, vị vua thứ IX của triều đại Chosun - được xem là một trong những triều đại quân chủ lâu đời nhất của thế giới, bắt đầu từ năm 1392 và kết thúc vào năm 1910 với sự kiện Nhật Bản xâm chiếm Triều Tiên. Kinh đô của triều đại Chosun cũng chính là thủ đô Seoul của Hàn Quốc ngày nay. Ngoài khu mộ hoàng gia Seonjeongneung, Seoul còn lưu lại những dấu tích xa xưa khác của triều đại Chosun như cung điện Jongmyo nổi tiếng, các cổng thành...

Vua Seongjong (1457 - 1494) lên ngôi năm 1469, khi ông chỉ vừa mười ba tuổi. Đến năm hai mươi tuổi, khi đã thực sự nắm quyền hành của triều đình, vua Seongjong bắt đầu tiến hành thực hiện hoàn thiện những bộ luật, chính sách kinh tế, văn hóa... Nhũng thành tựu đạt được đã ghi nhận vua Seongjong như một vị vua đã có nhiều kế thừa và phát huy những thành tựu về văn hóa, xã hội cho triều đại Chosun dưới thời ông trị vì.

Khu mộ hoàng gia Seongjong gồm mộ của vua Seongjong, mộ của hoàng hậu Jeonghyeon - vợ vua Seongjong và mộ của của Jungjong - con của vua Seongjong và hoàng hậu Jeonghyeon, cũng là vị vua thứ 11 của triều đại Chosun. Ba ngôi mộ ngự trên ba ngọn đồi khác nhau, xung quanh có những công trình phụ như các dãy nhà dùng để nghỉ chân và thực hiện việc tế lễ và các nghi thức cung đình.

Trong các cuộc xâm lăng của Nhật Bản trong quá khứ, có những lúc khu mộ của vua Seongjong bị khai quật, các nhà nghỉ bị đốt phá, nhưng trải qua nhiều thăng trầm thời gian đến nay khu quần mộ của gia đình vua Seongjong vẫn được người dân Hàn Quốc bảo quản và trùng tu dường như nguyên vẹn. Hiện tại, khu mộ hoàng gia này được xây dựng như một công viên rất thu hút khách đến thăm.

Thăm Seonjeongneung, chúng ta như tham dự một hành trình ngược về quá khứ các triều đại xa xưa để khám phá lịch sử, văn hóa của đất nước được mệnh danh là vùng đất của những buổi bình minh yên ả này. Bước vào Công viên Seonjeongneung, bạn sẽ đi trên những con đường đất rợp bóng cây, thoang thoảng mùi nhựa cây, mùi rêu, mùi nồng nàn của đất. Người Hàn Quốc rất nổi tiếng trong lĩnh vực xây dựng. Tháp Buji Dubai của thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả - rập thống nhất) dự tính sẽ khánh thành năm 2008 với tham vọng là tháp cao nhất thế giới với chiều cao hơn 700 mét cũng do chính những người Hàn Quốc đang ngày đêm xây dựng. Nhưng ở những khu thiên nhiên của Hàn Quốc luôn được bảo tồn rất hoang sơ, với đường đất, những cây cầu, nấc thang cũng hoàn toàn làm bằng gỗ hoặc các vật liệu thiên nhiên khác, tuyệt nhiên không có bê tông hay sản phẩm nhân tạo nào bén mảng vào. Đó là những kinh nghiệm, bài học về gìn giữ thiên nhiên của người Hàn Quốc.

Quang Thi (Seoul)

Việt Báo
contentlength: 4768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..