Mở ra hướng cải tạo khu phố cổ

21:05 19/06/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tuần lễ "Sự kiện tuyến phố Hàng Buồm":

Mo ra huong cai tao khu pho co
Tác phẩm của Nguyễn Văn Thành (3 Tạ Hiện) tại triển lãm Photo Voice
Nằm trong khuôn khổ dự án thí điểm "Phát triển bền vững khu phố cổ Hà Nội" (thuộc "Chương trình phát triển đô thị tổng thể thủ đô Hà Nội") do Cơ quan phát triển quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp cùng UBND TP triển khai nhằm tìm ra kinh nghiệm và bài học thực tế phục vụ dự án quy hoạch tổng thể, tuyến phố Hàng Buồm của khu phố cổ đã được dự án lựa chọn để tiến hành một số hoạt động thí điểm cùng sự tham gia của người dân.

Một trong những hoạt động được triển khai là tuần lễ "Sự kiện tuyến phố Hàng Buồm" diễn ra từ 17 đến 26-6 tại Nhà văn hoá 88 Hàng Buồm và đền Bạch Mã.

Phố Hàng Buồm xưa thuộc đất phường Hà Khẩu, tổng Hữu Túc, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức. Phố mang tên Hàng Buồm, vì trước đây, người dân thường làm chiếu buồm và mành mành buồm để bán, vì phố nằm gần những con kênh nối sông Hồng với sông Tô và kinh thành Thăng Long. Từ thế kỷ XVIII đến giữa thế kỷ XIX, Hàng Buồm trở thành nơi buôn bán và cư trú tập trung của người Hoa Quảng Đông và là một trong những phố đông đúc nhất của Hà Nội. Phố Hàng Buồm có các di tích lịch sử và địa chỉ văn hoá nổi tiếng như đền Bạch Mã, Hội quán Quảng Đông...

Từ tháng 9-2005, nhóm dự án đã tiến hành điều tra, khảo sát tình hình thực tế cũng như thu thập các tài liệu liên quan để đánh giá hiện trạng phát triển kinh tế, xã hội của khu phố cổ. Các báo cáo chi tiết về hình trạng phát triển kinh tế, xã hội cũng như những đánh giá, đề xuất của nhóm dự án nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị cốt lõi của khu phố cổ đã được trình bày rõ với chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể và người dân địa phương.

Nhóm dự án cũng đã tiến hành nhiều cuộc thảo luận chuyên đề với người dân để tiếp thu những ý kiến đóng góp, mong đợi và nguyện vọng của người dân. Tuyến phố Hàng Buồm và ô phố (Hàng Buồm, Hàng Giày, Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện) thuộc phường Hàng Buồm đã được nhóm nghiên cứu dự án chọn để thực hiện các hoạt động thí điểm.

Nhóm chuyên gia của dự án đã sử dụng "Phương pháp đánh giá có sự tham gia của người dân" để lựa chọn các hoạt động ưu tiên. Được sự hỗ trợ của dự án, người dân và chính quyền địa phương đã tiến hành một số hoạt động thí điểm như: Cải tạo điều kiện vệ sinh và điều kiện kinh doanh tại một số nhà (53, 93 Hàng Buồm...); làm vệ sinh tuyến phố, lắp đặt hệ thống thùng rác công cộng; lắp mái hiên di động đoạn cuối phố; trùng tu các hộp sắc phong và giới thiệu các giá trị lịch sử của đền Bạch Mã...

"Sự kiện tuyến phố Hàng Buồm" là hoạt động tiêu biểu nhất, bao gồm triển lãm Photo Voice - các bức ảnh do chính người dân phố cổ chụp về cuộc sống hằng ngày của họ, giới thiệu ẩm thực phố Hàng Buồm, trình chiếu phim nhân học về các giá trị văn hoá phố cổ, giới thiệu mô hình bảo tồn và tái phát triển tại một ô phố thí điểm...

Nổi bật nhất là triển lãm Photo Voice với sự tham gia của 20 người dân khu phố cổ. Sau 3 tháng, gần 6.000 bức ảnh đã được chụp, phản ánh những mặt khác nhau của cuộc sống, văn hoá khu phố cổ. Việc làm này không chỉ nhằm lưu giữ, giới thiệu mà còn làm cho người dân cảm thấy thêm gắn bó, hiểu hơn và yêu quý hơn khu phố nơi mình sinh sống.

Ông Nguyễn Văn Sâm (71 tuổi) ở 85 Hàng Buồm - người chụp ảnh chợ đêm phố cổ - cho biết: "Khu phố cổ có chợ họp ban ngày và cũng có cả chợ ban đêm. Nếu không có chợ đêm, nơi đây sẽ buồn tẻ biết chừng nào".

Ông Iwata Shizuo - Trưởng đoàn nghiên cứu JICA - đánh giá: Với nội dung then chốt là sự tham gia của cộng đồng, dự án này sẽ mở ra những hướng giải quyết thích hợp cho việc cải tạo lại khu phố cổ trong giai đoạn tới.

Theo Lao động

contentlength: 5744
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..