Mike Nguyễn: "Hồn Việt đã tạo ra tôi"

07:23 04/05/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cảnh trong My little world.

Anh là một trong những họa sĩ hoạt hình có tiếng tại Hollywood. Năm tới, bộ phim đầu tiên "My little world" do anh làm đạo diễn sẽ được hoàn tất. Họa sĩ gốc Việt đã nói về tác phẩm cùng những dự định của mình.

- Anh muốn nói điều gì qua "My little world"?

- Phim nói về tình bạn và ca ngợi cuộc sống tươi đẹp.Tôi đã quyết định chọn đặt bối cảnh là nơi nào đó ở châu Á, với nhiều hình ảnh mang nét VN hơn cả. Bộ phim không hẳn là gợi nhớ kỷ niệm rõ ràng nào của tôi, nhưng nó phản ánh hồn Việt trong tuổi thơ tôi. Chính hồn Việt ấy rất thân thuộc với tôi, gọt dũa tôi trưởng thành.

- Có nghĩa là anh đặt rất nhiều hy vọng vào "My little world"?

- Đây là bộ phim đầu tiên của tôi. Tôi hy vọng My little world thể hiện một sự hồn nhiên trẻ thơ ở khắp nơi trên thế giới.

- Vì sao hãng July Films của anh lại chọn nét vẽ tay truyền thống, thay vì đi theo xu hướng đương thời là vẽ hoạt hình 3D?

- Chúng tôi yêu thích cách diễn đạt thông qua nét vẽ truyền thống: kỳ diệu, khó giải thích và rất hữu cơ. Nó không thể hiện được cái thực nhưng đề cao cái thực. Hoạt hình truyền thống cho phép chúng ta thể hiện nhiều cảm xúc khác nhau. Bằng những đường nét uyển chuyển, hoạt hình truyền thống giúp chúng tôi chia sẻ cảm giác của mình đến mọi người.

- Nghệ sĩ nào đã tạo nguồn cảm hứng cho anh?

- Đó là Bill Tytla, làm việc tại hãng Disney cuối những năm 30, đầu những năm 40. Một trong những nhân vật đáng nhớ nhất của ông là Stromboli của Pinocchio

(xem từng frame một của nhân vật này, bạn có thể thấy được sự diệu kỳ của hoạt hình truyền thống), ác quỷ trong đêm trên núi trọc của Fantasia…Những tác phẩm của ông chứa nhiều cảm xúc, mạnh mẽ, trực diện và gần gũi.

- Nếu có một lời khuyên dành cho các họa sĩ VN, anh sẽ nói gì?

- Lời khuyên tốt nhất mà tôi có thể gửi đến cho các bạn trẻ làm hoạt hình: hãy luôn học hỏi từ cuộc sống. Đừng bắt chước những phim hoạt hình đã có mà hãy “chuyển thể” những hình ảnh, chuyển động, hình khối trong cuộc sống. Trên hết, bạn hãy thật nhạy cảm với mọi cảm xúc của nét vẽ, vì nó sẽ thể hiện nội tâm ra bên ngoài nét vẽ…

- Dự định sắp tới của anh?

- Nếu My little world phát hành thuận lợi, tôi sẽ đầu tư cho việc quảng bá nghệ thuật phim hoạt hình ở VN. Đây là một thách thức lớn vì tôi chưa biết hoạt hình có sức hấp dẫn đến đâu ở VN. Hiện tại, chúng tôi đang tìm kiếm nguồn tài chính để hoàn thành phim. Tôi sẽ cố gắng hết sức để đưa My little world đến Việt Nam với giá có thể chấp nhận.

(Theo Yxine)

contentlength: 4630
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đã tìm ra cô dâu 'quẩy' sung nhất quả đất đây rồi!
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..