Mèo trắng, mèo đen

09:40 12/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đang có ý kiến về ý định tái cấp thẻ hành nghề trong ngành nghệ thuật biểu diễn. ý tại ngôn ngoại, gọi tên việc ngắn gọn là thế nhưng nói ra thì lý do mới thấy nhiều.

 

Nào là tái cấp thẻ để dễ bề định lượng, định chất khối nghệ sĩ biểu diễn, từ đó mới có biện pháp quản lý, đào tạo phù hợp. Nào là để khẳng định tài năng, động viên nghệ sĩ không ngừng phấn đấu học tập. Nào là để phân định đẳng cấp, tiêu diệt thói hư xưng xưng ai cũng có thể tự coi mình là nghệ sĩ .

 

Lại xuất hiện cả lý do “tránh những sự đánh đồng”, cứ như thể là mèo đấy nhưng phải rõ ra là mèo trắng hay mèo đen mới được.

 

Đáng phục nhất là lý do giúp khán giả tránh được cái sự mạo danh, không phải chen lấn xô đẩy mua vé xem các “sao ảo” được giới quảng cáo tôn vinh một tấc đến giời. Lý do dẫn đến lý do ấy, nghĩ kỹ, có khi lẩn khuất quanh cả ý tứ về “trình độ khán giả ở ta còn thấp, tổ chức biểu diễn còn bất cập” (khán giả ở ta kém hiểu biết quá nhỉ !?).

 

Nghĩ đến sự đề phòng, thì nên đề phòng từ khâu cấp phép biểu diễn, kiểm soát nội dung quảng cáo chương trình biểu diễn. Mấy việc ấy đã có cơ quan chuyên trách cả, làm kỹ thì sao lọt “sao ảo” ? Có kẻ dám làm ẩu, quảng cáo không phép ? - Đã có bộ phận chuyên trách xử lý “hậu kiểm” cơ mà!

 

“Đẳng cấp” (nếu báo giới đăng đúng lời một vị trong ngành) dùng trong trường hợp này cũng gây cấn cá. Nhà nước ta có danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú, Nghệ sĩ nhân dân. Đấy là đẳng cấp, là cống hiến, là sự công nhận rồi. Thẻ hành nghề, so với sự ghi nhận của Nhà nước, liệu ở “đẳng cấp” nào ? Nhẽ nào lại cần nhiều tầng bậc đến thế !

 

Cấp thẻ hành nghề cho những ai? Điều kiện là gì ? Đã và sẽ có tiêu chuẩn cụ thể nhưng nếu nhìn rộng ra, cái thẻ vô tri vô giác ấy liệu có ngăn cản sức sáng tạo cộng đồng hay không là điều cần nghĩ tới. Xã hội hóa văn hóa không có nghĩa là chỉ cần huy động tiền của mà còn là để huy động tài năng trong cộng đồng nữa. Mèo trắng chắc gì đã bắt chuột giỏi hơn mèo đen ?

 

Chuyện về cái thẻ “tái cấp” không biết chừng cần phải nghĩ kỹ nhiều lắm...

 

Quế Trinh

VietBao.vn
contentlength: 3106
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

2 bò đực nặng nửa tấn cùng lăn ra chết sau cú húc khốc liệt
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..