“Mất tích” - Tiểu thuyết trinh thám sâu sắc và cuốn hút

16:30 23/02/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Mất tích" (Lisa Gardner) được kết cấu song hành giữa các tình tiết trinh thám hồi hộp mạnh mẽ và những khoảnh khắc lắng sâu trong nội tâm các nhân vật. Độc giả như bị cuốn trôi giữa hai thái cực đối lập của cảm xúc, khi thì sôi nổi dâng trào có lúc lại nhẹ nhàng, trầm tĩnh.

Bìa cuốn sách

Chuyện kể về vụ mất tích một nhân viên thực thi pháp luật tên là Lorraine Conner (tên đầy đủ của Rainie). Rainie là cảnh sát được đào tạo cơ bản, có năng lực, trình độ chuyên môn đã từng tham gia phá rất nhiều vụ án. Nhưng trong một đêm mưa to gió lớn, trong trạng thái hoảng loạn, suy sụp về tinh thần cô lái xe ra đi một mình và bị bắt cóc.

Tên tội phạm thể hiện sự già dặn chín chắn vô cùng trong hành động của mình. Thông qua báo chí và điện thoại hắn đã liên tục điều khiển toàn bộ lực lượng cảnh sát trong đó có những người rất giỏi, rất có kinh nghiệm trong điều tra phá án phải làm theo ý mình mà không để lộ bất kỳ sai lầm nào.

Chính vì lẽ đó, Quincy - chồng của Rainie - là đối tượng bị nghi ngờ đầu tiên. Nhưng Quincy vốn là là một cựu nhân viên điều tra của FBI, đã từng tham gia phá hàng trăm vụ án phức tạp, rất giỏi phân tích tâm lý tội phạm. Trong tình cảnh rối ren, với lòng yêu vợ vô bờ bến, Quincy vẫn giữ được sự tỉnh táo của mình. Căn cứ vào những gì mà cảnh sát tìm được liên quan đến tên tội phạm ông đã đưa ra những phân tích, nhận định, đánh giá vô cùng sắc bén, chính xác về tên tội phạm và ý đồ thực sự của hắn mặc dù lúc đầu ông không hề được tham gia chính thức vào lực lượng phá án. Cuối cùng thì cái ác cũng phải đền tội, năng lực, phẩm giá danh dự của người tốt vẫn được bảo vệ.

Thực ra mục đích chính của tên bắt cóc không phải là để tống tiền. Hắn nhằm vào nhân viên thực thi pháp luật bởi vì hắn muốn gây sự chú ý của dư luận và báo chí ngõ hầu được cơ hội tiến thân trên con đường công danh của mình. Có lẽ sai lầm duy nhất của hắn và cũng là sai lầm chết người; hắn đã không đánh giá hết được năng lực và sức sống của Rainie. Mặc dù bị bắt cóc tra tấn, bị đói rét mấy ngày liền, thậm chí đã rất nhiều lần ngất đi rồi tỉnh lại nhưng Rainie vẫn không hề đánh mất ý chí kiên cường, sức sống mãnh liệt của mình. Cô đã hành động rất đúng, rất tỉnh táo và kịp thời. Chính cô mới là người tự giải cứu được mình, cứu sống Dougie và vạch mặt được tên bắt cóc kia.

Mất tích cuốn hút độc giả từ đầu cho đến phút cuối của câu chuyện. Sự cuốn hút không chỉ nằm ở tò mò khám phá tình tiết trinh thám mà còn ở những trang viết về hoạt động nghiệp vụ, năng lực tác nghiệp của lực lượng cảnh sát cũng như những trang viết miêu tả diễn biến nội tâm của các nhân vật như Quincy, cảnh sát trưởng Atkins, Kimberly… Trong khó khăn nguy hiểm, thậm chí là cái chết cận kề, họ vẫn lạc quan, vẫn nghĩ đến người khác, vẫn dành tình cảm tôn thờ tình yêu, mục đích sống cao đẹp của mình. Đó là tính nhân văn sâu sắc của truyện. Ngoài ra, Mất tích còn chứa đựng những triết lý về cuộc sống, tình yêu rất đơn giản nhưng lại sâu sắc, gần gũi.

Thu Hằng

Việt Báo
contentlength: 5947
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hải Phòng: Pho tượng 700 tuổi có thể tự đứng lên ngồi xuống
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..