"Mật mã Da Vince" vẫn là của Dan Brown!

07:57 17/04/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vừa qua, tòa án Anh đã bác bỏ vụ tranh chấp giữa hai tiểu thuyết gia Michael Baigent và Richard Leigh với Dan Brown xoay quanh nội dung cuốn tiểu thuyết "Mật mã Da Vince". Theo đó, tác giả "Mật mã Da Vince" đã bị cáo buộc ăn cắp nội dung từ "The Holy Blood and the Holy Grail".

Hai nhà tiểu thuyết Michael Baigent và Richard Leigh chính là tác giả của cuốn "The Holy Blood and the Holy Grail" (tạm dịch: Dòng máu linh thiêng và bữa tiệc thánh), xuất bản năm 1982.

Sau khi đọc "Mật mã Da Vince", họ một mực tuyên bố rằng Dan Brown đã ăn cắp một số tình tiết trong cuốn truyện của mình để viết nên tác phẩm này.

Mat ma Da Vince van la cua Dan Brown

Họ viện lẽ: Nội dung của cả hai cuốn tiểu thuyết đều có chi tiết Jesus cưới Mary Magdalene và có một đứa con. Sau đó đứa con này tiếp tục duy trì dòng dõi huyết thống gia đình.

Khi bác bỏ đơn kiện, quan tòa giải thích rằng luật pháp bảo vệ tính độc quyền của tác phẩm. Tuy nhiên, luật pháp cũng không nghiêm cấm việc các nhà văn trùng lặp về ý tưởng, đề tài hay một số tình tiết có thật trong thực tế hoặc truyền thuyết, thần thoại...

"Vụ kiện tụng này sẽ không đi đến đâu mà chỉ làm lãng phí thời gian và tiền của. Do vậy chúng tôi quyết định bác bỏ đơn kiện của hai nhà văn Michael Baigent và Richard Leigh" - đại diện tòa án Gail Rebuck trả lời phỏng vấn hôm thứ Tư, 11/4/2007.

Bà Gail nói tiếp: "Chúng ta cần phải cân nhắc kỹ trước khi đưa vấn đề này ra trước dư luận, bởi rõ ràng, dù kết quả vụ kiện ra sao cũng không hề tốt cho cả tác giả lẫn công chúng...

Tuy nhiên, tôi hoan ngênh tinh thần của hai tác giả Michael Baigent và Richard Leigh vì như thế, sau này chúng ta sẽ không phải đối mặt với những vấn đề rắc rối và phức tạp hơn. Thêm nữa, quyết định của tòa án cũng xóa đi những khúc mắc trong lòng mọi người".

Dan Brown khẳng định ông không hề vi phạm luật bản quyền tác giả. Ông nói: "Quả thật, "Mật mã Da Vince" cũng có dựa trên một số tình tiết mà tôi đã cóp nhặt được. Tuy nhiên, tôi không hề copy phần nội dung ở bất cứ cuốn tiểu thuyết nào khác, đó là tác phẩm của tôi!"

Hai nhà văn Baigent và Leigh đã phải trả tới 6 triệu USD để thanh toán toàn bộ chi phí xung quanh vụ kiện tụng không đem lại kết quả này.

Ái Linh
Theo Xinhua

contentlength: 3982
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..