MC chuyên nghiệp: Nghề không phải dễ

22:38 17/03/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

MC chuyen nghiep Nghe khong phai de
Có bước vào thi MC mới biết...
Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng dẫn chương trình là một nghề béo bở vì thu nhập cao và được nổi tiếng. Chính vì vậy mà chỉ sau 2 tuần Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh phát động cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình 2004, số thí sinh đăng ký đã lên đến 500 người, rồi gần 800 người...

Tuy nhiên, sau các ngày thi sơ tuyển và thi bán kết, các bạn trẻ mới nhận ra sự thật... “đau lòng” là nghề dẫn chương trình không dễ chút nào.

Sân khấu Nhà hát Bến Thành (TP Hồ Chí Minh) vào các ngày thi sơ tuyển (28-29/2 và 1-4/3), vòng bán kết (15-18/3.2004) luôn luôn... rộn rã tiếng cười. Cười ở đây không phải vì sự tuyệt vời của chương trình mà vì sự ngô nghê và nhầm lẫn... chết người của các thí sinh. Yêu cầu trước tiên của BTC là các thí sinh phải tự trang bị cho mình khả năng dẫn chương trình theo các thể loại: âm nhạc (gồm cả nhạc trẻ và nhạc thính phòng), sân khấu, chuyên đề (gặp gỡ, giao lưu, tọa đàm), thể thao, giải trí (các chương trình thể thao, trò chơi truyền hình...) chưa kể việc phải chuẩn bị trang phục, phong cách, giọng nói và khả năng chuyên sâu của từng cá nhân. Ấy vậy mà...

L.M bước lên sân khấu chưa kịp nói lời nào đã run lập cập, giọng nói lí nhí rồi nhìn ban giám khảo cười... khì khì; T.T chỉ vừa xuất hiện thì khán giả đã được một trận cười ngất ngư vì trang phục, dáng đi như đang dự picnic; T.S bước ra sân khấu gật đầu chào vội vàng rồi lại chui... tọt vào khán đài (tranh thủ 1-2 phút để hỏi thêm mấy bậc tiền bối về câu hỏi sắp phải trả lời) báo hại MC Quỳnh Hoa và Đức Hải phải gọi đến vài lần cô mới bước ra. Còn M.M trông xinh như... mộng nhưng lại quá lả lướt và nhìn cô cứ như một người đang trình diễn thời trang hơn là đi thi làm MC... Họ chỉ mới bước đầu “ra mắt” thôi mà ban giám khảo đã thấy thật ngán ngẩm (chưa nói đến việc phải nghe họ trình bày như thế nào). Còn nói về kiến thức của thí sinh thì khỏi phải bàn..., “râu ông nọ cắm cằm bà kia” là chuyện xảy ra với rất nhiều thí sinh.

Tường Vân - một MC được biết đến khá nhiều trong các chương trình ca nhạc, thời trang, thanh niên tình nguyện... cũng là thí sinh của chương trình Người dẫn chương trình truyền hình 2004 cho biết: “Dù đã là một MC nhưng tôi muốn đến với cuộc thi để thử sức mình xem như thế nào. Tôi cũng mong được lọt vào danh sách 5 người còn lại để mong được Đài Truyền hình TP Hồ Chí Minh đào tạo thêm. Chuyên nghiệp hóa nghề MC là điều chúng tôi mong muốn vì hiện nay MC chưa có trường lớp đào tạo chính quy. Nghề MC đòi hỏi phải đọc sách nhiều và có vốn kiến thức tổng hợp”.
Đó là các trường hợp... vui vui trong những ngày sơ tuyển. 40 thí sinh vào vòng bán kết cũng không làm được nhiều điều khán giả mong đợi. Mặc dù đã được tuyển chọn khá kỹ từ gần 800 thí sinh, rồi được “lọc” lại từ 150 thí sinh nhưng vẫn chưa ổn. 40 thí sinh trong vòng thi này phần lớn đã được rèn luyện trong các lớp học MC ngắn hạn tại các nhà văn hóa... và đặc biệt hơn có thí sinh còn tốt nghiệp 3 trường đại học và đang học cao học. Thế nhưng cũng vì quá tự tin vào khả năng nói năng lưu loát của mình và vốn kiến thức đã học được nên họ đã trở thành một nhà hùng biện hay một luật sư đang đứng trước tòa tranh luận hơn là một người đang làm nhiệm vụ dẫn chương trình. T.H (khán giả, sinh viên) nói: “Tôi cũng là người rất thích nghề dẫn chương trình nhưng không dám đăng ký dự thi. Mặc dù đang là sinh viên nhưng tôi biết kiến thức mình còn rất mỏng nên sẽ khó đảm đương được nghề MC. Tôi sẽ cố gắng trau dồi thêm kiến thức tổng hợp rồi tập nói năng trước đám đông để năm sau (nếu chương trình tiếp tục) tôi sẽ đăng ký dự thi. Quá tự tin vào khả năng của mình cũng sẽ làm hại người làm MC”.

Hiện nay ở TP Hồ Chí Minh nói chung và cả nước nói riêng, MC tạm gọi là chuyên nghiệp chỉ tính được trên đầu ngón tay như Thanh Bạch, Phương Thảo, Quỳnh Hương, Minh Hương, Quỳnh Hoa, Thanh Hải... Hà Nội có Long Vũ, Diễm Quỳnh, Thảo Vân, Tạ Bích Loan, Tùng Chi, Anh Tuấn..., dù không được đào tạo trong các trường lớp chuyên nghiệp song họ được khán giả đánh giá cao. Có được sự tin yêu này phần lớn với họ nghề dạy nghề là chính (chỉ riêng MC Thanh Bạch từng học lớp tạp kỹ có khóa MC tại Nga). Điều quan trọng với một người làm MC được họ đúc kết như sau: phải có năng khiếu, kiến thức tổng hợp, biết xử lý tình huống trên sân khấu và khả năng nói chuyện lưu loát trước công chúng. Các bạn trẻ phải biết lượng sức mình chứ đừng vội lao vào một việc mà khi ngẫm ra không phải sở trường.

Dạ Ly - Quang Thi

Việt Báo
contentlength: 7270
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..