"Ly tự ái vì chúng tôi không "ồ lên trầm trồ"...

11:56 26/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Có lẽ từ đầu Ly Hoàng Ly đã cho rằng tập thơ của mình đáng được Giải thưởng, chứ không phải Tặng thưởng, như phát biểu của ông Phạm Xuân Nguyên và một số người trên báo chí. Cho nên những bày tỏ của tôi chỉ là giọt nước làm tràn ly" - Nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, "nhân vật" được nhắc đến trong bức thư từ chối Tặng thưởng của Ly Hoàng Ly, bình luận.

Ly Hoàng Ly từ chối nhận Tặng thưởng Hội Nhà văn VN 2005

Ly tu ai vi chung toi khong o len tram tro

Nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang

- Thưa nhà nghiên cứu Phan Hồng Giang, ông đã đọc bức thư từ chối tặng thưởng của Ly Hoàng Ly chưa? Ông nghĩ sao khi cô ấy đưa ra quyết định sau khi đọc những gì ông bày tỏ?

- Tôi đã đọc và không ngạc nhiên. Tôi đã ngoài 60 tuổi, cái tuổi chẳng có gì còn làm cho tôi ngạc nhiên được nữa. Ly nói chúng tôi thiếu tôn trọng tác phẩm đưa ra bình bầu, nhưng tôi không hiểu tôi thể hiện sự thiếu tôn trọng ở chỗ nào??? Tôi đã thành thật và thẳng thắn từ đầu đến cuối trong bài trả lời đó, hoàn toàn công tâm và sòng phẳng. Còn cô ấy từ chối là quyền của cô ấy. Mà đây cũng không phải trường hợp đầu tiên. Trước cô ấy, nhà văn Hồ Anh Thái đã từng từ chối giải thưởng Hội Nhà văn VN 2003.

- Ông có cho rằng bản chất vấn đề là xung quanh giải thưởng năm nay đã có quá nhiều ì xèo, và thái độ của ông (từ đó suy ra thái độ của Hội đồng chung khảo) chỉ là giọt nước tràn ly khiến Ly Hoàng Ly tự ái?

- Tôi cho rằng bản chất vấn đề là Ly Hoàng Ly cảm thấy tập thơ của cô ấy phải xứng đáng được Giải thưởng, chứ không phải Tặng thưởng. Đấy cũng là điều mà ông Phạm Xuân Nguyên và một số người đã nói thẳng ra trên báo chí trong thời gian vừa rồi. Rằng "Lô Lô" xứng đáng trao Giải thưởng, chứ không phải tập "Thương lượng với thời gian" (Hữu Thỉnh). Cô ấy cho rằng trao Tặng thưởng là không công bằng, không đánh giá hết giá trị tác phẩm của cô ấy. Với tâm trạng ấy, mấy lời của tôi mới là giọt nước tràn ly, khiến cô ấy quyết định như thế. Nếu "Lô Lô" được trao Giải thưởng, thì tôi chắc là cô ấy không từ chối đâu.

- Nhưng khi nói "Lô Lô" cũng không làm Ban giám khảo phải "ồ lên vì trầm trồ", ông khiến bạn đọc hiểu rằng Hội Nhà văn trao giải cho những tác phẩm có giá trị tầm tầm, và bản thân các thành viên giám khảo cũng không mãn nguyện về giải thưởng mà họ trao. Có phải ông có ý đó?

- Chính tôi đã khẳng định rằng: "Những tác phẩm được trao giải thưởng và tặng thưởng ít nhất cũng phải đạt được những tiêu chí của giải là: có giá trị văn học cao, có tìm tòi, phát hiện... ở những mức độ khác nhau". Nhưng điều đó không có nghĩa các tác phẩm ấy phải làm cho Hội đồng giám khảo "ồ lên vì trầm trồ", vì trầm trồ tức là tác phẩm phải xuất sắc lắm.

Và tôi nói điều này nhân nói về trường hợp tập thơ "Thương lượng với thời gian". Đây là tập thơ đạt Giải thưởng, tức là cấp độ cao hơn "Lô Lô" và tác giả là ông chủ tịch Hội, nhưng tôi cũng rất sòng phẳng mà nói rằng mọi người không đến mức phải trầm trồ vì nó, nói gì đến tác phẩm đoạt Tặng thưởng.

Tặng thưởng thực chất chỉ là giải khuyến khích thôi. Tôi cũng nói rõ, các tác phẩm thơ năm nay so với mặt bằng chung của thơ ca không có gì quá nổi trội, chẳng qua là một bước tiến so với chính bản thân tác giả.

Ly tu ai vi chung toi khong o len tram tro

Nhà thơ Ly Hoàng Ly. Ảnh: Tuổi trẻ

Riêng trường hợp "Cánh đồng bất tận" của Nguyễn Ngọc Tư, tôi tách riêng ra để khen: Tìm được một tác phẩm như "Cánh đồng bất tận" để trao thì giải thưởng Hội Nhà văn VN năm nay đã có thể coi là được mùa.

- Ly Hoàng Ly nói rằng những phát biểu của ông khiến cô ấy hiểu ra rằng giải thưởng được xét không nghiêm túc và các thành viên hội đồng giám khảo có thái độ thiếu tôn trọng đối với các tác phẩm được đem ra bình bầu...

- Không đúng. Hội đồng giám khảo đã làm việc nghiêm túc. Tập thể Hội Nhà văn VN đã bầu ra Hội đồng này thì tôi nghĩ nó cũng không đến nỗi kém cỏi quá. Còn nếu coi Hội đồng là bất tài thì hãy lập hội đồng khác. Và một khi đã bước vào cuộc chơi, thì phải tôn trọng luật của nó, chấp nhận việc Hội đồng bỏ phiếu và quyết định theo đa số, thế thôi. Chính tôi cũng nói rằng đa số nhiều khi có thể sai, nhưng đúng sai thì phải chờ thời gian và công chúng phán xét.

Thế nên tôi mới nói rằng, về lâu về dài, nên có thêm nhiều loại giải thưởng khác nhau, đại diện cho các trào lưu, trường phái, khuynh hướng sáng tác khác nhau. Mỗi nhóm có thể đề ra một giải thưởng, còn uy tín thì thời gian sẽ kiểm định. Như trước đây nhóm Tự Lực văn đoàn cũng có giải thưởng riêng. Giải thưởng Hội Nhà văn VN chính xác đến đâu thì còn phải chờ, nhưng dẫu sao nó cũng đỡ "dễ tính" hơn nhiều. Cách đây 2-3 năm còn diễn ra tình trạng "lạm phát" giải thưởng, trao một lúc 17, 18 giải!

- Cụ thể, Hội đồng chung khảo đánh giá "Lô Lô" như thế nào?

- Tập thơ có những tìm tòi, đau đáu, thể hiện được tâm trạng của lớp trẻ bây giờ, nhưng thực ra không đạt đến cái mức gọi là làm cho chúng tôi phải trầm trồ xuýt xoa. Riêng trong Hội đồng chung khảo, có ít nhất 3 người không bỏ phiếu cho "Lô Lô". Được trao Tặng thưởng theo tôi đã là ưu ái rồi.

Diễm Huyền (thực hiện)

Việt Báo
contentlength: 9457
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..