Lương Mạnh Hải "hôn thật" Tăng Thanh Hà

23:05 12/11/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Đóng những cảnh hôn, cả tôi và Hà không hề có cảm giác e ngại bởi nếu ngại ngùng thì bạn không thể diễn xuất tự nhiên", anh chàng Bảo Nam của Bỗng dưng muốn khóc chia sẻ.

Đang là một phóng viên, Lương Mạnh Hải đột nhiên chuyển hướng đi đóng phim và trở thành một trong những diễn viên được khán giả yêu mến nhất hiện nay. Nhẹ nhàng, hóm hỉnh và cũng rất chân thành, anh bày tỏ những tâm sự về nghề diễn và cả những nụ hôn trong phim với cô bạn diễn thân thiết Tăng Thanh Hà.

Hiện nay bộ phim “Bỗng dưng muốn khóc” mà anh đóng một trong hai vai chính đang rất được khán giả quan tâm. Theo anh, nguyên nhân do đâu bộ phim này lại có sức hút lớn như vậy?

- Lần đầu tiên đọc kịch bản bộ phim này tôi đã thấy nó rất hay và ý nghĩa. Cả tôi lẫn Tăng Thanh Hà đều nghĩ bộ phim sẽ thành công và thu hút được khán giả miền Nam bởi nó đậm chất Nam bộ, những câu thoại trong phim cũng rất “đời” và gần gũi với cuộc sống thực. Thế nhưng bất ngờ lớn nhất của cả ê kíp làm phim đó là Bỗng dưng muốn khóc được chiếu trên kênh VTV1 cho nên chúng tôi có thể đo được phản ứng của khán giả cả hai miền. Quả thực khi phim trình chiếu chúng tôi cũng rất hồi hộp, bởi “gu” của khán giả miền Bắc khác với đại đa số khán giả miền Nam và hơn nữa đây lại là lần đầu tiên VTV1 chiếu một bộ phim theo phong cách như vậy. Không ngờ bộ phim lại thu hút được đông đảo khán giả cả nước, điều đó làm cho chúng tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

- Nhân vật Bảo Nam của anh nhận được rất nhiều tình cảm từ phía khán giả, điều đó có tạo áp lực đối với khi nhận lời đóng phim “Đẹp từng centimet” hay không?

- Tôi cảm thấy khá áp lực! Khi Đẹp từng centimet khởi quay thì Bỗng dưng muốn khóc đang trình chiếu và tôi nhận được rất nhiều lời khen ngợi. Nếu như tôi quá mơ mộng và bay bổng với những lời khen đó thì rất dễ bị chủ quan với vai diễn của bộ phim sau. Trước ngày quay tôi và đạo diễn Vũ Ngọc Đãng đã ngồi nói chuyện với nhau và anh Đãng nhắc nhở tôi là phải thật bình tĩnh, phải loại bỏ ngay những ý nghĩ chứng tỏ mình thế này thế kia khi đóng Đẹp từng centimet. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều để tìm ra cách diễn dung hòa nhất, để làm sao vừa khắc phục được những nhược điểm trong phim trước lại vừa không bị diễn quá đà.

Thông thường một diễn viên khi đã đóng nhiều phim thì áp lực với những vai diễn sau lớn hơn rất nhiều, nếu không cẩn thận sẽ bị mất đi sự hồn nhiên, tinh tế. Chính vì thế tôi không bỏ sót tập nào của Bỗng dưng muốn khóc, dù có bận rộn đến mấy cũng phải chạy về nhà để xem phim, bởi vì khi xem như vậy tôi sẽ nhận ra được đâu là ưu điểm và đâu là khuyết điểm của mình. Nếu được khán giả khen ngợi tôi rất cảm ơn, nhưng nếu bị chê tôi sẵn sàng đón nhận, vì qua đó tôi tích lũy được những kinh nghiệm quý giá để làm vốn cho công việc diễn xuất!

Anh có thể chia sẻ một chút về vai diễn trong phim “Đẹp từng centimet”?

- Đây là một dạng vai hoàn toàn khác với những vai trước đó của tôi. Nhân vật tôi đóng tên là Quang Hy, anh ta làm nghề nhiếp ảnh ở Nha Trang, đặc biệt có niềm đam mê rất lớn là chụp ảnh khỏa thân. Quang Hy có một cô người yêu mới 16 tuổi, nhưng anh ta chỉ dám hôn và cầm tay vì sợ bị đi tù. Sau một sự cố, anh ta phải chuyển vào Sài Gòn và ngay ngày đầu tiên đã đụng độ cô Ngô Đồng (Tăng Thanh Hà đóng). Sau đó, Quang Hy tới sống ở tầng sáu của một chung cư và phát hiện ra Ngô Đồng sống trên tầng thượng. Thấy Ngô Đồng đẹp, nên anh ta bèn tìm cách dụ cô chụp ảnh khỏa thân.

Ngô Đồng vốn là một cô gái rất mê đóng phim và đã từng tham gia đóng vai quần chúng trong 60 bộ phim mặc dù diễn xuất rất tệ. Chính vì thế Quang Hy tự nhận mình là một đạo diễn điện ảnh và đưa cho Ngô Đồng xem kịch bản phim Đẹp từng centimet, sau đó mời cô ta đóng vai chính. Nói chung là cả hai nhân vật đều có mục đích của riêng mình nên những tình huống hấp dẫn của bộ phim được bắt đầu từ đây. Tôi chỉ có thể bật mí một chút như vậy thôi, quý vị khán giả nên đợi phim công chiếu rồi xem sẽ thấy thú vị hơn.

- Anh nghĩ sao trước ý kiến cho rằng anh không phải là một diễn viên chuyên nghiệp vì không được đào tạo bài bản về diễn xuất?

- Tôi rất bất bình trước ý kiến này! Tôi hay một số ca sĩ, người mẫu chỉ là không được đào tạo trong trường lớp chuyên nghiệp thôi chứ không thể nói rằng chúng tôi là những diễn viên nghiệp dư. Một diễn viên nếu chỉ có học ở trường lớp không thôi thì chưa đủ mà cần phải có tài năng và nhiều yếu tố khác nữa như sự trau dồi, rèn luyện bản thân.

Tôi cảm thấy bất công khi người ta chỉ nhìn vào những cái ở bề nổi mà quên đi là chúng tôi cũng phải lao động thực sự để đem đến cho khán giả những bộ phim hay chứ không phải là chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”. Chúng tôi không được học hành bài bản về diễn xuất ở trường lớp, nhưng bù lại chúng tôi được đào tạo từ thực tế bởi chính các đạo diễn, các nhà quay phim. Không phải cứ ai được học trường lớp là tài năng hơn và ngược lại, bởi khi đi casting thì ai cũng như nhau, cái quan trọng là bạn có hợp vai hay không và bạn có chứng tỏ cho đạo diễn thấy được sự thu hút, sự hấp dẫn và cái duyên của bạn không mà thôi.

Hãy thử xem các bộ phim của nước ngoài, bạn sẽ thấy họ “nuôi ngôi sao” từ những vai quần chúng rồi dần dần mới được lên đóng vai chính. Chẳng hạn như nhiều ngôi sao hàng đầu của Hàn Quốc hiện nay như Bae Yong June, Jang Dong Gun đều đi lên từ những vai phụ nhỏ xíu. Tôi cũng vậy thôi, tôi đã phải trải qua những vai rất nhỏ và những vai chính mà tôi có được ngày hôm nay là kết quả của cả một quá trình phấn đấu.

- Nhưng có ý kiến cho là anh chỉ việc đem cuộc sống ngoài đời thực lên phim chứ không phải diễn xuất gì nhiều, anh thấy sao?

- Đó chỉ là những vai diễn chứ không phải cuộc sống thực của tôi. Chúng ta không thể nói một người mẫu đóng vai người mẫu là bê nguyên xi họ ở bên ngoài vào phim được, có chăng họ chỉ có lợi thế hơn người khác ở những đoạn phải diễn trên sàn catwalk, còn lại họ vẫn phải hóa thân trong các cảnh khóc, cười hay diễn biến tâm lý của nhân vật. Với tôi, vai Bảo Nam trong phim Bỗng dưng muốn khóc hoàn toàn là một sự hóa thân. Nhiều khi xem phim nhìn thấy Nam trên ti vi hiển hiện trước mắt mà tôi buồn cười bởi tôi thấy khuôn mặt thì đúng là mình rồi, nhưng sao không có chút nào tính cách, suy nghĩ của mình trong đó hết. Đôi lúc tôi không hiểu là vì sao lúc đó mình lại có thể diễn được như vậy nữa! (cười)

- Nhiều người nói nhìn anh có vẻ thư sinh, yếu đuối. Anh có bao giờ cảm thấy tự ti về ngoại hình của mình?

- Tôi không bao giờ cảm thấy như vậy vì ngoại hình chẳng nói lên điều gì về tính cách và con người của bạn. Vóc dáng mình ra sao là do cha sinh mẹ đẻ nó đã như vậy rồi, mình nên tự hào chứ sao lại buồn vì điều đó? Mình thư sinh, yếu đuối thì mọi người nói thế, mình biết làm thế nào bây giờ? Tôi nghĩ chín người mười ý nên tôi không nhất thiết phải cố gắng biến mình thành một người vai u thịt bắp, bởi nếu thế thì không còn là tôi nữa rồi. Có thể nhìn tôi thư sinh thì sẽ bị hạn chế ở một số dạng vai, và cũng sẽ có người thích hoặc không thích tôi như thế này, nhưng tôi muốn khi nhắc đến hình ảnh thư sinh khán giả sẽ nhớ ngay đến Lương Mạnh Hải.

- Đã đóng cùng Tăng Thanh Hà hai bộ phim, anh cảm nhận như thế nào về cô ấy?

- Tôi đã quen biết Hà từ khi tôi còn làm báo, nhưng đến khi đóng Bỗng dưng muốn khóc thì chúng tôi trở nên thân thiết hơn. Từ trước đến nay ấn tượng của tôi về Hà không có gì thay đổi, đó là một cô gái có khuôn mặt trong sáng, đẹp như thiên thần. Từ ánh mắt, nụ cười cho đến phong thái của Hà luôn toát ra sự dung dị và cởi mở mà không phải ai cũng có được.

- Quen thân nhau như thế, vậy khi phải đóng những cảnh ôm hôn Tăng Thanh Hà anh thấy như thế nào?

- Đóng những cảnh hôn, cả tôi và Hà không hề có cảm giác e ngại bởi nếu ngại ngùng thì bạn không thể diễn xuất tự nhiên. Chúng tôi “phối hợp” với nhau rất ăn ý nên không bao giờ phải hôn thử cả mà thường là diễn thật luôn. Khi đạo diễn hô “cắt” thì tôi thoát khỏi nhân vật rất nhanh chứ không để nó chi phối đến cuộc sống bên ngoài. Tôi nghĩ hôn bạn diễn là một cảnh hết sức bình thường, đó là một phần của công việc cho nên mình phải làm tốt, và nó cũng thể hiện sự chuyên nghiệp của người diễn viên.

Theo Ngôi sao

Việt Báo
contentlength: 13125
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..