Lợi ích và chi phí của việc cố vấn

08:16 14/08/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loi ich va chi phi cua viec co van
Lợi ích của việc cố vấn đối với tổ chức thể hiện ở ba khía cạnh: (1) phát triển tài sản con người, (2) hỗ trợ chuyển giao kiến thức ngầm quan trọng từ nhân viên này sang nhân viên khác và (3) hỗ trợ việc duy trì những nhân viên có giá trị. Chi phí cố vấn được đánh giá bằng thời gian và công sức cố vấn.

Phát triển nguồn tài sản con người

Tài sản con người ngày càng đóng vai trò quan trọng và có giá trị hơn gấp nhiều lần so với tài sản vật chất và nguồn lực tài chính. Tài sản vật chất có thể mua được, nguồn lực tài chính có thể tìm kiếm thông qua các thị trường vốn. Hơn nữa, không có sự khác biệt nào hay lợi thế cạnh tranh nào mà công ty có được lại tồn tại mãi mãi. Hãy xem xét những tài sản mà công ty bạn đang có và đặt câu hỏi: Tài sản nào khó thay thế nhất? Chắc hẳn bạn sẽ trả lời: “đó là nguồn tài sản con người của chúng tôi”. Đúng thế, bạn có văn phòng với đầy đủ các thiết bị tiện nghi, có những cơ sở sản xuất lớn và hiện đại,... nhưng tất cả những tài sản vật chất đó đều có thể thay thế. Thậm chí, các đối thủ cạnh tranh có thể đầu tư mạnh mẽ vào phần trang thiết bị hơn cả bạn. Nguồn tiền mặt và chứng khoán bạn đang tiêu thụ trên thị trường không đủ sức làm công ty bạn trở nên khác biệt trong con mắt của khách hàng vì đối thủ của bạn có thể có được những nguồn tài chính tương tự từ các nhà đầu tư và cho vay nợ.

Trong khi đó, tài sản con người là nguồn gốc của sự đổi mới và tạo ra giá trị. Tài sản con người cùng với những thứ mà con người tạo ra như: bằng sáng chế, bản quyền phát minh, chất lượng dịch vụ, sự tin cậy của sản phẩm,… đem lại sự khác biệt và lợi thế cạnh tranh cho các công ty và tổ chức. Vì vậy, hãy luôn đề cao việc phát triển tài sản con người bằng nhiều phương pháp, trong đó cố vấn là một trong những phương pháp phát triển và hỗ trợ mà bạn có thể sử dụng. Việc cố vấn sẽ mở rộng triển vọng của nhân viên và tạo cơ hội cho nhân viên đóng góp ở những mức độ cao hơn.

Chuyển giao kiến thức ngầm

Kiến thức ngầm là loại kiến thức không thể chuyển thành tài liệu hay lưu trữ dưới hình thức văn bản hoặc cơ sở dữ liệu. Đó là loại kiến thức lưu giữ trong tâm trí của mỗi người. Liệu có người nào trong công ty bạn dường như luôn biết được suy nghĩ, tâm trạng của bạn nên đưa ra những lời khuyên đúng lúc? Những người này đã sử dung kiến thức ngầm của mình. Kiến thức của một nhân viên bán hàng khiến anh ta biết được ai có tầm ảnh hưởng và có quyền ra quyết định ở một công ty khách hàng là một ví dụ tiêu biểu cho kiến thức ngầm. Kiến thức của cá nhân bạn về cách thực hiện công việc hiệu quả trong môi trường nhóm là một ví dụ khác. Mặc dù những hiểu biết này khó lưu trữ và chuyển giao cho người khác, nhưng chúng cực kỳ quan trọng đối với tổ chức.

Việc cố vấn giúp chuyển giao kiến thức ngầm từ một thế hệ nhân viên này sang thế hệ nhân viên khác, hoặc từ những nhà quản lý giàu kinh nghiệm sang những người ít kinh nghiệm hơn. Thiếu sự chuyển giao này, thông tin quan trọng sẽ bị cô lập. Và khi người có kiến thức ngầm về hưu hoặc rời công ty, kiến thức ấy sẽ ra đi cùng họ. Việc cố vấn sẽ tránh được tổn thất này và giúp lưu giữ nhưng kiến thức có giá trị ở lại với tổ chức.

Duy trì nhân viên có giá trị

Tình trạng thay đổi nhân viên là thực tế mà các công ty luôn phải đối mặt. Tỷ lệ thay thế này dao động tùy theo từng công ty và lĩnh vực kinh doanh. Ví dụ, tỷ lệ thay thế nhân viên của hãng hàng không Southwest Airlines nằm trong khoảng 4 đến 5% mỗi năm - bằng một nửa con số trong ngành công nghiệp hàng không Mỹ. Tỷ lệ thay thế nhân viên thấp đã đem lại cho Southwest Airlines hai lợi thế quan trọng: (1) giảm chi phí tuyển dụng và đào tạo, (2) các nhân viên có cơ hội thực hành công việc hiệu quả hơn theo kinh nghiệm của người đi trước. Trong ngành dịch vụ tư vấn chuyên môn, như tư vấn quản lý và kế toán, tỷ lệ thay thế nhân viên thường rất cao: trung bình từ 20 đến 25%! Do lĩnh vực này thường đầu tư nhiều vào việc tuyển dụng, đào tạo nhân viên nên thiệt hại kinh tế do tình trạng thay thế nhân viên vô cùng trầm trọng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tình trạng thay thế nhân viên cũng đều xấu cả. Sự thay thế nhân viên tạo ra nhiều vị trí trống dành cho những nhân viên có nhiều năng lực hơn. Sự thay thế nhân viên ở cấp cao và cấp trung còn tạo cơ hội thăng tiến cho những nhân viên trung thành và cầu tiến. Thách thức của các công ty là (1) giới hạn sự thay thế nhân viên ở những cấp thấp và những loại công việc dễ dàng và không tốn kém ở khâu tuyển dụng và (2) tích cực chống lại tình trạng thay thế nhân viên ở những người có giá trị cao đối với công ty. Cố vấn là một trong những phương pháp để duy trì các nhân viên có giá trị cao. Khả năng duy trì nhân viên của việc cố vấn dựa trên những yếu tố sau:

+ Việc cố vấn hiệu quả sẽ gửi đến nhân viên thông điệp: “Chúng tôi đánh giá cao về anh và muốn giúp anh thăng tiến trong sự nghiệp”. Thông điệp này ngụ ý rằng công ty không để mặc nhân viên trong tình trạng giậm chân tại chỗ mà luôn quan tâm, tạo điều kiện để nhân viên phát huy năng lực bản thân và từng bước tiến lên trong sự nghiệp.

+ Việc cố vấn xây dựng mối quan hệ cá nhân và cảm giác được công nhận trong tổ chức. Khi người cố vấn và người được cố vấn làm việc ăn ý với nhau, nhân viên ít khi muốn tìm việc ở nơi khác vì hành động này sẽ phá vỡ mối quan hệ cá nhân có giá trị với người cố vấn và tổ chức.

+ Việc cố vấn làm tăng cường sự thỏa mãn về công việc. Khi có người cố vấn hiệu quả, nhân viên sẽ thực sự ý thức được rằng họ đang học hỏi và phát huy tối đa năng lực bản thân trong công việc. Điều này sẽ dẫn đến sự thỏa mãn về công việc cũng như khả năng duy trì nhân viên cao hơn.

Không thể diễn giải lợi ích của việc cố vấn thành các con số tài chính. Có thể đánh giá sự cải thiện trong mức độ hài lòng về công việc thông qua các phương pháp khảo sát, nhưng xác định mức tiết kiệm tài chính nhờ tỷ lệ duy trì nhân viên cao hơn do cố vấn lại là một công việc lâu dài. Tuy nhiên, trực giác và kinh nghiệm cho chúng ta biết rằng lợi ích của việc cố vấn là có thực. Điều này đã được xác nhận bởi Gerard Roche, chủ tịch và giám đốc điều hành Công ty Heidrick & Struggles – một hãng tư vấn quản lý giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực cấp điều hành. Năm 1977, Roche thực hiện một cuộc khảo sát với 4.014 nhà điều hành và rút ra kết luận rằng thu nhập, trình độ học vấn, khả năng theo đuổi kế hoạch, mục tiêu cũng như mức độ hài lòng với công việc và sự tiến bộ nghề nghiệp của những nhà điều hành có người cố vấn luôn cao hơn so với những nhà điều hành không được cố vấn.

Chi phí cố vấn

Việc cố vấn mặc dù không thể diễn đạt bằng các con số tài chính, nhưng hoạt động này cũng tốn chi phí nhất định. Thời gian và công sức mà các nhà điều hành bỏ ra để cố vấn liệu có thỏa đáng khi thời gian và công sức đó có thể sử dụng cho những việc khác như: hoạch định, giám sát hoạt động, kiểm soát ngân sách, giao dịch khách hàng,…? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào từng tình huống cố vấn cũng như đặc điểm của công ty và cá nhân tham gia. Tuy nhiên, phần lớn các nhà điều hành cảm thấy rằng việc cố vấn là xứng đáng với những nguồn lực, chi phí đã bỏ ra và họ xem đây như là một phần tự nhiên trong công việc của mình.

Nguồn: Huấn luyện và truyền kinh nghiệm - First News và NXB Tổng hợp TPHCM

Loi ich va chi phi cua viec co van
Việt Báo
contentlength: 11075
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đến chùa dâng sao giải hạn là việc làm sai lầm
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..