Lời giới thiệu (Phù phiếm truyện)

20:26 30/12/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loi gioi thieu Phu phiem truyen
Phù phiếm truyện là một trong rất ít tác phẩm độc đáo viết về tuổi hai mươi mà tôi đọc được trong mấy năm gần đây. Nhưng đây cũng không phải là một tập truyện dễ đọc. Một không gian lạ lẫm. Những “điển tích” cần quá nhiều chú thích. Một kết cấu không thuần túy theo đường dây sự kiện hay tâm lý.

Đặc biệt, những nhân vật chủ yếu không phải là những con người đi lại, nói năng, hành động như vẫn thường được tiếp nhận thông qua sự miêu tả ngoại hình hay biểu hiện nội tâm. Nhân vật ở đây chủ yếu là một ý thức, một tổ hợp những phức đoạn của tư tưởng, được mắc xích bằng những chuỗi ngôn từ động, phần nào gợi nhớ đến K. và Jozsef K. của F. Kafka, Michael K của J.M. Coetzee.

Phù phiếm truyện có dấu hiệu của một loại truyện ngắn phá cách, nó làm cho người đọc nghi ngờ tính bền vững của nhân vật, của cốt truyện, thậm chí của cả bản thân khái niệm truyện ngắn. Chẳng hạn, liệu truyện ngắn có thể dung chứa quá nhiều yếu tố của tùy bút và bút ký hay không?

Thế nhưng, đọc kỹ Phan Việt, thấy tác giả đưa những điều có vẻ thời sự, thậm chí “sách vở” như vậy vào truyện ngắn không phải là không có dụng ý: nó là cái mạch để “kết nối” nhân vật và cả người đọc với thế giới đang biến đổi, một thế giới thật là đồ sộ, hoành tráng mà cũng thật là mong manh, dễ vỡ.

Tác giả và những nhân vật của mình đại diện cho một tuổi hai mươi vừa tự nguyện, lại vừa bị bắt buộc hội nhập với một thế giới đầy nhiễu nhương và giằng xé như vậy. “Cần quá nhiều dũng cảm và nhận thức để có thể sống một cuộc sống thật sự trong thế giới này”.

Phù phiếm truyện cho ta cảm giác thế giới thật xa xôi mà cũng thật gần gũi; con người với đủ màu da, tính cách thật khác lạ mà cũng thật quen thuộc. Bởi thói quen đạo đức giả và sự nuông chiều mơn trớn của lòng vị kỷ thì ở đâu cũng có. Còn nỗi cô đơn cũng như lòng trắc ẩn của con người thì không ở đâu là biệt lệ.

Chicago, Đường nhỏ, Cú điện thoại là những truyện ngắn mà người ta có thể đọc lại với nhiều dư vị. Tập truyện còn chứa đựng những yếu tố “giễu nhại”, “liên văn bản”, chứng tỏ tác giả đã được chuẩn bị kỹ về tầm văn hóa. Nếu tác giả quyết tâm chọn lựa và theo đuổi con đường văn chương, thì đây sẽ là một trong những nhà văn trẻ tiên báo cho một chiều kích mới của văn học VN hiện đại.

Tôi tin vào tài năng của Phan Việt. Tôi càng tin vào quan niệm mà chị chia sẻ, rằng “văn chương thật sự là một thứ lao động đòi hỏi nhiều lương tri lắm”.

Nhà lý luận phê bình văn học HUỲNH NHƯ PHƯƠNG

Việt Báo
contentlength: 4199
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..