Lời giới thiệu - Nửa mối tình đầu

05:01 26/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loi gioi thieu Nua moi tinh dau
Lưu Thị Lương viết truyện như tường thuật mọi chuyện xảy ra quanh mình. Một cuộc sống bình thường, phẳng lặng, không có những biến cố lớn lao. Thì cũng đúng, chị là một nhà giáo. Văn chương không cố tình ẩn ý, không tỏ ra sắc sảo, cao siêu. Nhưng nhạy cảm với những tích tắc trong quan hệ con người.

Đặc biệt là tình yêu. Một câu chuyện gây bâng khuâng, khi chị kể về cuộc chia tay mà duyên cớ là… cái hồ bơi. Hai người sắp cưới rủ nhau đi bơi. Cô ngại hở hang, bèn mặc bộ đồ không đúng mốt “hồ bơi” lắm. Thế là cô thấy mình chơ vơ trên thành hồ (vì theo qui định không mặc áo tắm không được xuống nước), bị mọi người cười chê, nhưng không đau bằng thấy người yêu cố tình ngụp lặn xa xa, để giấu đi nỗi xấu hổ có cô bồ… ăn mặc lỗi mốt. Cuộc chia tay nhẹ nhàng êm thắm như chính “sự cố”, thậm chí khiến anh chàng chẳng hiểu tại sao. Nhưng người đọc sẽ hiểu.

Nhiều câu chuyện như thế, tích tắc như thế, rất nhỏ bé, nhưng có khi là cái bản lề để băn khoăn - hoặc để nhận ra - chân tướng một con người. Đủ để cảnh giác, để loại trừ cái xấu ra khỏi cuộc sống, cho nó sạch hơn.

Nhưng không chỉ có thế. Những người tốt trong truyện Lưu Thị Lương cũng rất… đời thường, có khi chỉ là một bà cô cố giữ lại miếng đất ngoại thành để con cháu có chỗ ngắm trăng. Hay chuyện ông Tàu già, giàu kinh khủng chẳng ai biết, bởi cái vẻ ngồi giản dị và tử tế hiếm ai bằng. Bấy nhiêu, đủ để ấm lòng trước nhân gian mà… tin vào cuộc sống.

Tủ sách TS và Nhà xuất bản Trẻ xin giới thiệu với quí độc giả một tuyển tập không quá đặc sắc, lớn lao, nhưng là tác phẩm của một con người có lòng với con người, với cuộc sống. Ta sẽ thấy mình biết “để ý” đến chung quanh hơn một chút, và cảm thấy êm đềm bởi sau những lần để ý ấy, thấy cuộc sống vẫn… bình thường, nhưng nếu chịu nhìn, chịu thấy, sẽ tìm ra nhiều điều thú vị…

Tủ sách TS - NXB Trẻ

Việt Báo
contentlength: 3269
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..