Lời giới thiệu - Lời xin lỗi muộn màng

14:36 19/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Mẹ tôi – tập 1

Loi gioi thieu Loi xin loi muon mang
Hơn 90% bà mẹ trong 1.199 bài tham dự cuộc thi viết ngắn “Mẹ tôi” là những bà mẹ nghèo. Phần lớn trong số đó ở nông thôn. Phần lớn nay đã mất. Phần không nhỏ nữa, đó là những bà mẹ vô cùng vất vả, cực khổ gồng gánh nuôi con, lặng lẽ và âm thầm nhận hết phần thiệt thòi về mình, dù có thể “chưa bao giờ có được một miếng ăn ngon, một tấm áo đẹp” nhưng luôn luôn tìm cách để con được học hành, nên người…

Chân dung người phụ nữ Việt Nam qua các bài dự thi, đẹp một cách nao lòng. Hầu như bà mẹ nào cũng xứng đáng với danh hiệu “bà mẹ Việt Nam anh hùng”, dù bản thân chưa từng cầm súng hoặc chưa từng có con ra trận. Cuộc chiến chống lại đói nghèo, dốt nát… đã được tiến hành từ những bà mẹ quê chân lấm tay bùn như vậy. Đất nước dần đi lên cũng từ chính những bà mẹ hết lòng thương con và sẵn sàng vượt qua mọi nghịch cảnh vì sự sống của con như vậy.

Cũng là hơn 90% nội dung các bài viết ít nhiều chứa đựng một nỗi hối tiếc muộn màng của người con. Chỉ đến khi mẹ đã nằm xuống, mới nhận ra lòng mẹ bao la, tình mẹ rộng lớn và mẹ là người vĩ đại như thế nào! Mới hiểu được “mất mẹ chính là sự mất mát lớn nhất của con người”. Và cái đau khổ nhất chính là mình sẽ không bao giờ báo đáp được tình mẹ, và cho dù mình báo đáp đến mấy đi nữa thì cũng chẳng thấm tháp gì với công lao trời biển của mẹ.

Những nỗi đau khổ đó đã làm nên sự chân thành hiếm có cho cuộc thi, với rất nhiều chi tiết đẹp, đa dạng mà hiếm nhà văn nào có thể nghĩ ra. Cũng vì vậy mà hầu như không bài viết nào có thể chê trách được về mặt nội dung (người mẹ nào cũng đẹp cả!), vấn đề quyết định chỉ là chất lượng thể hiện. Ban giám khảo đã khá vất vả khi đọc và bình chọn để cuối cùng thống nhất một bảng giải tương đối, và việc nâng từ 10 giải khuyến khích lên 15 giải cũng chỉ là một cố gắng đáp ứng lại một cuộc thi quá đẹp.

21 bài trúng giải cùng nhiều bài vào chung khảo khác được báo TS và Nhà xuất bản Trẻ chọn in trong cuốn Mẹ tôi – tập 1: Lời xin lỗi muộn màng trong dịp lễ Vu lan năm nay. Mong đó sẽ là một món quà quí không phải dành tặng Mẹ mà chính là cho các người con được đọc, để biết thương mẹ mình hơn. Thương hơn, và thương ngay từ bây giờ, trước khi quá muộn!

Tủ sách TT

Việt Báo
contentlength: 3788
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..