Lời giới thiệu - Đạt và những truyện không dễ đọc

09:12 12/10/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loi gioi thieu Dat va nhung truyen khong de doc
Cây bút sinh viên Tiến Đạt ngày nào với truyện ngắn Vào đời (+) từng được coi là một phát hiện, có vẻ im hơi lặng tiếng hơn sau khi về làm việc ở Saigontourist. Bỗng dưng anh đưa tới một tập truyện ngắn mới toanh với chút e dè không biết có thể được xuất bản dưới màu áo của Tủ sách TS và NXB Trẻ không.

Đọc xong mới hiểu cảm giác e dè của Đạt, dù cảm giác đó Đạt không phải tự dành cho mình (nếu e dè thì đã không thể viết) mà chắc là cho những người sẽ làm nhiệm vụ đọc chọn! Những truyện của Đạt trong tập sách mới này không dễ đọc chút nào.

Tưởng là lan man mà gần như không có ý nào thừa, tưởng không cốt truyện mà chủ đề lại rất chặt. Viết bạo tay có chủ đích và cần thiết (không phải loại bạo tay khoa trương), với một vốn sống dồi dào hơn nhiều bạn đồng niên nhờ một thời sinh viên vất vả và một nghề du lịch được di chuyển thường xuyên. Bút lực trầm hơn, mạnh hơn, như một chiếc lò so được nén lại…

Bia ôm, đĩ điếm, ngoại tình, phá thai… - những đề tài không dễ viết chút nào - chiếm lĩnh phần lớn nội dung tập truyện này. Hầu như không lời bình luận, thậm chí nhìn sự việc lạnh lùng dửng dưng như “một phần tất yếu của cuộc sống”, phía sau thái độ ấy lại ẩn chìm một cảm xúc đau đời - điều quyết định làm nên thành công của tác phẩm.

Hãy đọc chậm và kỹ những câu truyện của Tiến Đạt…

NGUYỄN ĐÔNG THỨC

Việt Báo
contentlength: 2624
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Cậu bé 8 tuổi qua đời vài giờ sau khi được chẩn đoán bị cúm

Chỉ vài ngày trước sinh nhật lần thứ 9, bé Chucky bắt đầu đổ bệnh. Gia đình đưa đi khám thì được bác sĩ chẩn đoán bị cúm thông thường, không ngờ rằng căn bệnh đã cướp đi sinh mạng của em vài giờ sau đó.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..