Lời giới thiệu - Bài học đầu tiên

14:44 09/01/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Loi gioi thieu Bai hoc dau tien
Trình tự năm đầu tiên lên lớp của một cô giáo trẻ mới ra trường. Quan hệ với các đồng nghiệp, với ông hiệu trưởng, với học sinh. Những nghĩ ngợi vừa non nớt vừa thật chín chắn của cô giáo về cuộc sống, về con người. Một cái nhìn vừa nghiêm túc vừa giễu cợt, giễu cợt cả chính mình.

Tác phẩm gây cảm động ở cách kể chuyện, cách suy nghĩ rất thật. Một mảng đời sống được đưa nguyên vẹn vào tác phẩm, nhưng vẫn bộc lộ một kỹ thuật chững chạc trong việc tiếp nhận hiện thực và xử lý hiện thực. Chính vì vậy, khi đọc lời rào đón ở đầu và cuối sách rằng tác giả hầu như chỉ có gì ghi nấy, ghi những điều tai nghe mắt thấy và không làm văn, ta không dễ tin, như nghe một lời rào đón làm duyên.

Tôi đọc chấm thi, bản thảo chỉ có mã số, không có tên tác giả, nhưng vẫn cứ hình dung tác giả là một cô giáo, cô giáo trẻ hẳn hoi. Người trẻ mà văn biết kiềm chế, biết tính toán cấu trúc chính xác như thế này quả là đáng nể. Kèm theo một chút băn khoăn, trẻ mà như thế, có “khôn quá”, có “cổ truyền” quá hay không? Dù sao Trần Thị Hồng Hạnh vẫn là một tác giả có nhiều hứa hẹn sẽ là một cây bút văn xuôi vững vàng, có cảm xúc, có một phương pháp tư duy phù hợp với tiểu thuyết.

Nhà văn Hồ Anh Thái

+ Thế nào là một quyển sách hay? Chắc có nhiều định nghĩa, tùy người, tùy mục đích, tùy tâm trạng lúc đọc.

Sách văn học lại càng phức tạp hơn, vì thẩm mỹ anh khác thẩm mỹ tôi, không cãi nhau được. Riêng với Bài học đầu tiên, tôi thấy hay, vì nó thật, nó làm tôi cười được, và nhất là, nó làm tôi muốn viết trở lại.

Câu chuyện về một cô giáo hai mươi mốt tuổi về nhận nhiệm sở ở trường thị xã. Khởi đầu với tâm trạng rất hồng hào, trải qua mười ba tháng dạy học, cô đã quyết định bỏ nghề.

Mười ba tháng là mười ba chương sách. Mỗi tháng là một câu chuyện cười đấy mà đáng khóc đấy của một cô giáo trẻ tinh quái trong quan sát, rồi ngay sau đó bị chính cái tinh quái đó làm khổ, vì bản thân cô là người vẫn không muốn nhìn cuộc sống màu đen.

Đọc xong Bài học đầu tiên, tôi cứ nghĩ, cuộc sống quanh mình cũng bao nhiêu là chuyện, mà sao lâu nay mình cứ cầu kỳ, tìm hình thức này, diễn đạt nọ, ẩn ý kia, để đến nỗi không viết được? Vì sao không thể nói một cách chân thật và đơn giản như tác giả này?

Nhưng chân thật mà tinh tế; đơn giản mà hài hước, lại gây cho người đọc có cảm giác gần gũi sống động như ta đọc trộm nhật ký của một cô giáo trẻ, thì đó quả là những phẩm chất của Trần Thị Hồng Hạnh mà không phải cứ muốn bắt chước là xong.

Nhà văn Phan Thị Vàng Anh

Tôi không có tham vọng trở thành tiểu thuyết gia. Lại càng hòai nghi nhiều về chức năng của văn chương là cải tạo đời sống tinh thần con người. Than ôi, do ảo tưởng của nhiều người vẫn hay như thế đấy. Xin bạn đọc đừng bới tìm xem tôi gửi gắm thông điệp gì. Đơn giản nhất, đây là những sự thật từ cuộc đời quanh tôi. Có lúc cay đắng, có khi hạnh phúc, có lúc mơ màng, có khi vỡ mộng. Nhưng dù thế nào, thì tôi cũng xin đoan chắc một lời là tôi nói thật. Danh dự trăm phần trăm là nói thật. Đó là cuộc đời quanh tôi, đang diễn ra…

Việt Báo
contentlength: 4994
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Kỳ lạ phong tục ném chồng xuống tuyết ở Nhật Bản
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Những giọng ca được xem là “bà hoàng” đích thực của dòng nhạc vàng trữ tình

Dòng nhạc vàng hay còn gọi là dòng nhạc Bolero đã trở thành một món ăn tinh thần không thể thiếu của rất nhiều người. Sức mạnh của Borelo vẫn âm ỉ cùng năm tháng và ghi tên nhiều giọng ca “huyền thoại” trong lòng khán giả. Dưới đây là 4 giọng ca nữ “huyền thoại”, được xem là những "cây đại thụ lớn" của dòng nhạc Bolero ở Việt Nam.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..