"Lều chõng" của Ngô Tất Tố lên phim

08:54 20/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lê Ngọc Minh, tác giả kịch bản của "Sóng ở đáy sông" và "Tết này ai đến xông nhà", vừa hoàn thành bản thảo "Lều chõng", theo đặt hàng của Hãng phim truyền hình TP HCM. Đây là tác phẩm văn học mà anh đam mê suốt 20 năm qua và bắt đầu viết từ năm 1999.

- Vì sao anh lại có ý tưởng chuyển "Lều chõng" lên thành phim?

- Trước hết là vì mê, tôi đọc tuyển tập của Ngô Tất Tố đến nát cả sách ra. Truyện của ông toát lên tính bác học của một nhà văn hoá. Ngoài ra, tôi muốn giới thiệu về văn hoá Việt Nam, những cảnh quan trường, trường thi ngày xưa, rồi cảnh vinh quy bái tổ, võng chàng đi trước, võng nàng theo sau...

- Quá trình tìm tư liệu cho những cảnh quay đó như thế nào, thưa anh?

- Tôi đã phải vào tận Thanh Hoá, xem lại vết tích của những trường thi ngày xưa, gặp các nhà nghiên cứu như ông Trịnh Công Vũ...

- Nhưng tình tiết trong kịch bản cầu kỳ quá, khi lên phim liệu có bị "lỗi" như các phim truyền hình dã sử hiện nay?

- Thực ra thì cũng có hai cách viết, một cách là khi có đủ tiền để làm hết mình, hai là ít tiền nhưng làm vẫn hay được. Ta có thể thấy bài học đó từ phim truyền hình Trung Quốc. Mình không nhiều tiền để làm phim nên phải ước lượng, tiết chế ngay từ khi viết kịch bản. Cũng có một số bối cảnh khó như cổng dinh tổng đốc, nhà bá hộ Ca, trường thi... Nhưng có lẽ vào Hội An, hay sang Đình Bảng, Bắc Ninh đều có thể tìm được.

- Kịch bản "Lều chõng" sẽ có tình tiết nào mới hơn tác phẩm văn học?

- Tôi sẽ đưa các tình tiết đời hơn và gài thêm các chi tiết hài. Thí dụ như tôi để nhân vật chính khi đỗ đạt thì cũng là lúc hết thời, Tây học vào, nên ông nghè ông cử chẳng là gì nữa. Hay như chi tiết có một thằng con quan nhờ bạn thi hộ, nó chỉ cố gắng làm sao không để phạm huý nhưng cũng không được đỗ...

- Anh đã mường tượng diễn viên nào sẽ đóng vai chính cho phim này?

- Chắc là khó đấy, vì các diễn viên của ta mà đóng được hài thì cũng đã quá 30 tuổi rồi, mà các nhân vật chính ở đây chỉ 18, 19 tuổi thôi. Việc này, tôi sẽ bàn thêm với đạo diễn.

Thu Hương thực hiện

Việt Báo
contentlength: 3396
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..