Lễ hội vía Bà chúa xứ núi Sam vào mùa

14:15 01/03/2011
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Hàng năm, cứ vào độ sau Tết âm lịch thì hàng triệu khách hành hương sẽ bắt đầu về thăm Châu Đốc- An Giang để cúng viếng và tham dự lễ hội vía Bà chúa xứ núi Sam. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất miền Tây Nam bộ và được nhà nước công nhận là lễ hội cấp quốc gia.

Ảnh minh họa

Gần nữa đêm mà dòng người lên Miếu vẫn đông nghẹt


Mặc dù ngày 23/4 âm lịch mới là ngày diễn ra lễ chính thức, tuy nhiên cứ như thường lệ, cứ khoảng sau tết là dân hành hương từ khắp nơi đổ về đây cho tới hết tháng 5 âm lịch thì mùa lễ mới kết thúc.

Địa danh Châu Đốc rất nổi tiếng, Châu Đốc là một thị xã trực thuộc tỉnh An Giang, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long, sát biên giới Việt Nam với Campuchia, cách Thành phố Hồ Chí Minh 245km về phía Tây. Châu Đốc là một địa danh du lịch nổi tiếng thu hút hơn 3 triệu khách du lịch trong và ngoài nước hàng năm với nhiều thắng cảnh như: núi Sam, miếu Bà Chúa Xứ, lăng thoại Ngọc Hầu...

Ảnh minh họa

Chùa Tây An một thắng cảnh đẹp đối diện Miếu Bà


Tương truyền, nơi đây có bà chú Xứ linh thiêng luôn mang lại nhiều may mắn, tạo phúc cho nhân dân vì thế hàng năm dân hành hương về đây rất lớn đề cúng viếng cầu cho một năm làm ăn phát đạt, gia đình bình an…Ngoài ra, bên cạnh việc cúng bái thì phần tham quan danh lam thắng cảnh và tham dự lễ hội cũng là một nét rất đặc sắc tại đây.

Núi Sam hay còn gọi là Vĩnh Tế sơn tọa lạc ngay bên cạnh miếu Bà, tên núi được vua Minh Mạng đặt để ghi công ơn Thoại Ngọc Hầu đã có công mở cõi, giữ đất, tạo kênh Vĩnh Tế vùng phía Tây đất nước này. Trên đỉnh núi có bệ đá nơi tượng Bà Chúa Xứ núi Sam ngự trước khi tượng được đem về thờ dưới chân núi trong miếu Bà. Ngoài ra, đường lên đỉnh núi là hàng chục chùa chiền, nơi thờ tự cũng như cảnh quan núi non, tượng đá hình thù độc đáo…rất hấp dẫn những du khách.

Ảnh minh họa

Một góc Miếu Bà về đêm

Về phần lễ hội chính thức sẽ diễn ra vào đêm 23/4 âm lịch, đây là lễ “tắm Bà” tức là tắm lại tượng Bà bằng nước thơm, thay bộ y phục cũ bằng bộ y phục mới…tiếp theo là Lễ rước bốn bài vị từ lăng Thoại Ngọc Hầu về miếu Bà. Sau đó, là phần lễ Túc Yết, lễ Xây Chầu, lễ Chính Tế…

Ảnh minh họa

Kênh Vĩnh Tế nhìn từ đỉnh núi Sam


Đến với Châu Đốc du khách ngoài việc tham quan thắng cảnh, hành hương cúng bái còn có dịp thưởng thức những món ăn đặc sản nối tiếng như các loại mắm, các loại món ăn từ trái thốt nốt, món bún riêu, bánh canh… đặc trưng miền bảy núi.

Các loại mắm từ đủ các loại cá đặc sản của địa phương là một trong những thứ thức ăn nổi tiếng thường được du khách chọn mua về làm quà. Còn với loại thốt nốt thì quả làm món ăn chơi, nước có thể làm nước giải khát, còn có thể nấu lên thành món đường thốt nốt nổi tiếng khắp nơi. Một điều lạ nữa, đến Châu Đốc du khách có thể thưởng thức nhiều loại trái cây có nguồn gốc từ Thái Lan như me thái, xoài Thái, sầu riêng…

Ảnh minh họa

10 giờ đêm nhiều du khách không thể chen chân vào chính điện

Vào thời điểm này tức là còn khoảng hơn 3 tháng nữa mới vào lễ chính nhưng mỗi ngày có hàng chục ngàn du khách về Châu Đốc. Bất kể giờ nào từ nữa đêm hay sáng sớm thì mọi ngã đường khu vực miếu Bà rất đông người đến cúng viếng và tham quan. Dịch vụ du lịch nơi đây cũng đủ hạng từ cao cấp đến bình dân, những hoạt động chặt chém, chèn ép khách tham quan vẫn xảy ra thường xuyên hay vấn đề vệ sinh, rác thải, trật tự xã hội...cũng là điều đáng nói.

Tuy nhiên, bỏ qua những thứ đó thì đến Châu Đốc, núi Sam mùa này du khách sẽ cảm nhận được không khí lễ hội náo nhiệt. Cảnh đẹp hùng vĩ và những món ăn đặc sắc bên cạnh một niềm tin lớn lao cầu hạnh phúc bình an gửi gắm nơi miếu Bà linh thiêng. Không quá khó để bắt gặp những đoàn xe từ Đắc Lắc, Lâm Đồng thậm chí Quảng Nam, Khánh Hòa…ngược xuôi về đây vào mùa này.

Ảnh minh họa

Cơ sở hạ tầng dù đã được nâng cấp nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của du khách ngày một đông


Một tiềm năng du lịch quá tốt cho An Giang phát triển mạnh ngành du lịch nhất là sau khi lễ hội Vía Bà Chúa Sứ Núi Sam được nhà nước công nhận là lễ hội cấp quốc gia. Vì thế, việc quy hoạch có chiến lược đầu tư hợp lý cơ sở hạ tầng ngành du lịch tại đây là điều cần làm để lễ hội này ngày càng thu hút thêm nhiều du khách mà vẫn đáp ứng được cơ sở hạ tầng, dịch vụ du lịch chứ không phát triển tự phát thiếu quy hoạch như hiện nay.

Trần Nguyễn - (Bài, ảnh)

Việt Báo
contentlength: 9184
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Chợ cá lớn nhất Hà Nội nhộn nhịp đón Tết ông Công, ông Táo
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..