Lễ hội Phong Nha - Kẻ Bàng: Nhiều hoạt động, nghèo điểm nhấn

21:25 04/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Le hoi Phong Nha Ke Bang Nhieu hoat dong ngheo diem nhan
Động Phong Nha
Còn hơn hai tháng nữa là bắt đầu lễ hội đón nhận bằng Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (từ ngày 14/2 đến 16/2/2004), Quảng Bình đã lên được kế hoạch chương trình lễ hội chi tiết. Tuy nhiên, vẫn thấy chương trình còn dàn trải, ôm đồm, mà chưa có một điểm nhấn thực sự cho lễ hội...

Quảng Bình quyết tâm làm lễ hội này để quảng bá rộng rãi trong nước và quốc tế về Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng để thu hút khách du lịch, kêu gọi hợp tác đầu tư để bảo tồn di sản và phát triển kinh tế xã hội. Đồng thời thông qua lễ hội nhằm tăng cường hơn nữa nhận thức của nhân dân và trách nhiệm các ngành, các cấp, địa phương đối với việc bảo tồn, khai thác có hiệu quả các giá trị của di sản và phát triển du lịch - dịch vụ.

Trao đổi với báo giới, ông Hoàng Ngọc Hòa Phó Giám đốc Sở Thương mại - Du lịch cho biết: Sở đã phối hợp với Tạp chí Du Lịch Việt Nam mở 6 trang chuyên đề giới thiệu du lịch Quảng Bình, đồng thời chuẩn bị xuất bản cuốn sách "Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng".

Cuộc hội thảo quốc tế "Phong Nha - Kẻ Bàng với con đường di sản

Le hoi Phong Nha Ke Bang Nhieu hoat dong ngheo diem nhan
Một vẻ đẹp huyền bí...
miền Trung" cũng đang được gấp rút chuẩn bị với sự giúp đỡ của ông Paul Scholes, Giám đốc khách sạn Furama (Đà Nẵng) - Tổng thư ký Ban điều hành "Con đường di sản thế giới tại miền Trung". Cũng dịp lễ hội này, Quảng Bình còn tổ chức Hội chợ TM-DL... Tuy nhiên, chương trình vẫn quá nặng về những hoạt động mang tính hình thức và không thật sự nhằm vào chủ thể của di sản chính là khu vực hàng vạn dân cư đang sinh sống trong vùng đệm của di sản thiên nhiên quý giá này.

Tại khu vực Di sản Phong Nha - Kẻ Bàng, hàng vạn dân đang sinh sống, trình độ canh tác, văn hóa, hiểu biết rất hạn chế. Đây lại chính là lực lượng trực tiếp xác lập việc bảo vệ di sản. Vì thế, việc huy động chính nhân dân vùng Phong Nha - Kẻ Bàng làm đối tượng chủ yếu để tham gia vào lễ hội là cách tốt nhất để bà con hiểu giá trị di sản, tự hào vì mình được sống ở nơi có một di sản thiên nhiên của thế giới, và tự họ là lực lượng vừa bảo vệ, vừa tham gia khai thác du lịch ở khu vực này. Vì thế, đáng ra cần phải tổ chức lễ đón nhận bằng di sản và các hoạt động biểu diễn, bắn pháo hoa... ngay tại Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thì tỉnh lại đang có kế hoạch tổ chức chủ yếu tại thị xã Đồng Hới, cách di sản hơn 40km.

Le hoi Phong Nha Ke Bang Nhieu hoat dong ngheo diem nhan
...và độc đáo.
Lại cần phải có những chương trình văn hóa dân gian, những tích trò huyền thoại về Phong Nha - Kẻ Bàng, chương trình múa hát theo truyền thống các dân tộc đang sinh sống tại đây, do chính nhân dân làm diễn viên, để từ đó gây dựng niềm tự hào, gây dựng ý thức làm chủ của bà con. Cần phải tổ chức các tour du lịch cho du khách về các bản làng dân tộc trong vườn quốc gia, tổ chức hội trại, các hoạt động văn nghệ, văn hoá dân gian ngay tại thôn bản trong khu vực vườn, tạo cho bà con hiểu sâu sắc hơn về nhiệm vụ bảo vệ gìn giữ di sản quý giá này.

Việc nhân lễ hội đón bằng di sản, Quảng Bình có thể mở rộng các hoạt động văn hóa du lịch toàn tỉnh để giới thiệu cho du khách tiềm năng du lịch văn hóa của địa phương, nhưng nếu không tập trung toàn bộ nội dung chủ chốt vào điểm nhấn Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng thì hiệu quả thực sự của lễ hội khó thực sự thành công.

(Theo Laodong)

contentlength: 6231
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Sơn La: Đi bắt vợ kéo tụt cả váy cô gái
00:00 / --:--

TIN Văn Hóa NỔI BẬT

Con ngoại tình vì vợ vô sinh, lá thư 30 năm trước của mẹ chồng khiến tất cả câm nín

Đêm đó tôi đã lang thang ở ngoài cả đêm. Tôi đi đến những nơi hai đứa từng hẹn hò khi đang yêu và nhớ về ngày xưa. Sau tất cả, sáng hôm sau trở về, tôi quyết định sẽ coi như mình không biết chuyện kia và giữ kín không để ai biết.

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..