Lào Cai: Lần đầu tiên tìm thấy dấu vết vải in trên trống đồng

20:28 30/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lao Cai Lan dau tien tim thay dau vet vai in tren trong dong
Dấu vết vải in trên bề mặt trống Nam Cường (Lào Cai)
Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu vết vải in trên mặt trống đồng khi khai quật trống đồng cổ ở Lào Cai. Điều này cho thấy, có thể trước khi đem chôn, cư dân ở đây đã dùng vải để bọc lấy trống...

Ngày 19-3, trong khi san đất làm mặt bằng để xây dựng Trường Kinh tế kỹ thuật tỉnh, tại thôn Lùng Thàng II, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, người ta đã phát hiện được một trống đồng bị vỡ phần chân, một số mảnh trống, một nửa chiếc nhẫn đá và một số mảnh di cốt người.

TS Hà Văn Phùng - Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học và PGS - TS Phạm Minh Huyền, cho rằng đây là những trống Đông Sơn hay còn gọi là trống đồng loại I Heger.

Trước đây, chúng ta chỉ tìm thấy một vài địa điểm có chôn trống với di cốt người ở bên trong như 1 trống ở xã Nga Sơn và 2 trống ở xã Quảng Thắng (Thanh Hoá). Đây là lần thứ tư chúng ta phát hiện được hiện tượng này, mà theo chúng tôi là hiện tượng cải táng.

Đặc biệt đây là lần đầu tiên tìm thấy dấu vết vải còn in trên mặt ngoài của trống đồng. Dấu vết vải sớm nhất được tìm thấy trên một mảnh gốm ở địa điểm Đồi Giàm, thuộc văn hoá Phùng Nguyên muộn. Tại khu mộ Làng Vạc (Nghệ An), lại tìm thấy dấu vết vải in trên một rìu đồng cũng như một vài địa điểm khác thuộc văn hoá Đông Sơn có dấu vết vải in trên hiện vật đồng. Vải còn tìm thấy trong mộ thân cây khoét rỗng ở Việt Khê (Hải Phòng) và Châu Can (Hà Tây) hay trên hiện vật sắt ở Giồng Cá Vồ (TP.HCM). Nhưng ở Nam Cường (Lào Cai), lần đầu tiên, các nhà khảo cổ tìm thấy dấu vết vải còn lưu lại trên trống đồng.

Theo Nhân Dân

contentlength: 2935
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Áo choàng 'miễn phí' cho du khách vào đền Ngọc Sơn
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..