Làn gió mới chưa làm mát lòng khán giả

09:06 12/03/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lan gio moi chua lam mat long khan gia 

Ngọc Hiệp - nữ diễn viên chính trong phim Cô gái xấu xí. Ảnh: PA

Việt hóa nhưng chưa thật thuần Việt, lời thoại gượng ép, trang phục “khó coi” là những điểm chính khiến các phim truyền hình sitcom Việt Nam chưa được công chúng hồ hởi đón nhận dù đang sở hữu khoảng thời gian đẹp nhất (21 giờ đến 22 giờ) trong lịch phát sóng truyền hình.

 

phim sitcom chiếm được “giờ vàng” cho phim truyện, hiện đang ra mắt khán giả truyền hình là “Những người độc thân vui vẻ” (Hãng phim truyền hình Việt Nam VFC) và “Cô gái xấu xí” (Cty BHD và Hãng phim Việt). Ngay ở những tập đầu, khán giả đã có thể dễ nhận biết sự khác nhau của người làm phim phía Bắc và giới làm phim phía Nam.

 

“Cô gái xấu xí”, 169 tập, nương theo kịch bản của bộ phim từng thành công vang dội tại Colombia khiến cho hàng chục hãng phim truyền hình danh tiếng của Mỹ, Nhật, Bra-xin, Trung Quốc, Ma-lai-xi-a, Anh, Ô-xtrây-li-a... phải mua lại bản quyền phát sóng và bản quyền sản xuất. Có tin rằng để mua bản quyền “Cô gái xấu xí”, tiền trả cho mỗi tập phim không dưới 1.000 USD, chưa kể tiền thuê người chuyển ngữ, Việt hóa kịch bản gốc và những khoản chi phí khác. Bộ phim được dàn dựng theo lối đặc trưng của phim sitcom - thể phim hài tình huống, mỗi tập phim đặt ra một tình huống xoay quanh cuộc sống của cô gái mang tên Huyền Diệu (diễn viên Ngọc Hiệp). Nhưng đến nay, khi “Cô gái xấu xí” đã được giới thiệu chừng 20 tập (bằng 1 bộ phim dài tập của Việt Nam), hầu hết khán giả vẫn chưa quen nghe lối thoại của các nhân vật.  Ví như trong gia đình Huyền Diệu, 3 người nói 3 giọng khác nhau : bố giọng Nam, mẹ giọng Huế, cô con gái giọng Bắc (dụng ý của nhà sản xuất nhằm câu khách 3 miền?). Rồi là thứ giọng lơ lớ lúc Bắc lúc Nam, uốn éo lên gân trong từng câu thoại của cô thư ký Phương Trinh (diễn viên, người mẫu Phi Thanh Vân) làm nhiều người khó chịu mỗi khi cô xuất hiện.

 

Không chỉ có sự gượng gạo trong lời thoại, yếu tố trang phục trong “Cô gái xấu xí” cũng dễ khiến người xem kỹ tính thấy gai mắt, đặc biệt là trang phục của Phương Trinh. Làm sitcom cần nhiều diễn viên nổi tiếng, cần sự lộng lẫy nhưng liệu có cần sự “mát mẻ” hay không?

 

 “Những người độc thân vui vẻ” lại khác, nó cho khán giả cảm giác như đang xem kịch, đúng hơn là xem gì đó từa tựa “ Gặp nhau cuối tuần”, có lẽ bởi diễn viên hầu hết đã quen với kịch nói, hài kịch.  Đạo diễn “Những người độc thân vui vẻ” từng nói: Việc thu tiếng trực tiếp đòi hỏi đài từ tốt nên phần lớn những diễn viên chính được huy động từ các nhà hát kịch. Tuy nhiên, không phải diễn viên chuyên nghiệp nào cũng biết tiết chế để phần đài từ của mình phù hợp với phim.  Sự đơn điệu về bối cảnh (chủ yếu là nội cảnh) - điều được nhiều người cho là một trong những đặc trưng thể loại sitcom - cũng làm giảm sự hưng phấn của khán giả, xem phim mà như xem kịch. “Những người độc thân vui vẻ” qua hơn chục tập mà quanh quẩn chỉ có gần chục bối cảnh lặp đi lặp lại, bởi vậy mà có người than rằng: 500 tập mà chỉ mấy cảnh đó thì có lẽ xem được 50 tập là đã chán mắt rồi.

 

Đến thời điểm này, những bộ phim sitcom đang chiếu ở ta chưa thể nói là gặt hái thành công so với thể loại này ở nhiều nước khác. Liệu những tập tiếp theo có hứa hẹn sự hấp dẫn? E rằng khó.

 

 Được biết trong thời gian tới, một số hãng phim Việt Nam tiếp tục mua bản quyền chuyển thể các tác phẩm sitcom nổi tiếng của nước ngoài, dù chi phí không hề rẻ. Khởi động cho mùa sitcom năm 2008, Cty Cát Tiên Sa đang tất bật chuẩn bị bấm máy 52 tập phim sitcom “Những chàng trai, những cô gái”, mua bản quyền của Ma-lai-xi-a. Hãng Vifa cũng có 500 tập “Vườn ảo thuật” - bản quyền từ Hàn Quốc. Lê thê đến thế, phim “nhập” xếp hàng dài thế thì không biết bao giờ mới có phim sitcom made in Việt Nam? Theo lời của một nhà sản xuất phim sitcom thì mua bản quyền, Việt hóa kịch bản, làm phim rất tốn kém nhưng bù lại các tác phẩm sitcom giúp giải quyết nhu cầu về nguồn kịch bản phim truyền hình hiện đang khan hiếm. Phim sitcom, kheo khéo một tý là “bôi” được vài trăm tập, thế là lấp đầy thời lượng phát sóng.

 

Hai phim sitcom nói trên đang được “thử lửa” trong “giờ vàng” phim Việt, được ví như làn gió mới cho phim truyền hình Việt Nam dù thể loại này được biết tới ở nhiều nước từ vài chục năm nay. Phim còn dài, chỉ hy vọng các nhà sản xuất sẽ tiếp thu ý kiến của khán giả, tạo ra những tập phim làm mát lòng họ.

 

Đàm Chân

VietBao.vn
contentlength: 6332
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..