Lần đầu tiên tìm thấy dấu vết vải in trên trống đồng

10:58 30/03/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 19.3.2005, trong khi san đất làm mặt bằng để xây dựng Trường Kinh tế kỹ thuật tỉnh, tại thôn Lùng Thàng II, phường Nam Cường, thành phố Lào Cai, người ta đã phát hiện được một trống đồng bị vỡ phần chân, một số mảnh trống, một nửa chiếc nhẫn đá và một số mảnh di cốt người.

Lan dau tien tim thay dau vet vai in tren trong dong

Dấu vết vải in trên bề mặt trống
Nam Cường (Lào Cai).

Dựa vào hiện vật còn lại, có thể xác định trống thứ nhất tương đối nguyên vẹn gọi là trống Nam Cường 1 và 1 mảnh chân đế. Đường kính mặt trống 65cm, chính giữa là mặt trời có 14 tia, trang trí hoa văn hình "thú lạ", hình chim và hình răng cưa. Tang trống có trang trí hoa văn hình thuyền và người trang trí lông chim.

Trống Nam Cường 2 gồm 7 mảnh, trong đó có 1 mảnh mặt trống có hình ngôi sao 6 cánh, hoa văn vòng tròn đồng tâm và những vạch ngắn song song. Trống Nam Cường 3 còn lại 12 mảnh, trang trí hoa văn vòng tròn đồng tâm và hình tam giác răng cưa. Trống Nam Cường 4 còn lại 4 mảnh có trang trí hoa văn tam giác răng cưa và hình chim. Trống Nam Cường 5 còn lại 2 mảnh có mảnh mặt trang trí hoa văn. TS Hà Văn Phùng - Phó Viện trưởng Viện Khảo cổ học và PGS - TS Phạm Minh Huyền, cho rằng đây là những trống Đông Sơn hay còn gọi là trống đồng loại I Heger.

Trong trống Nam Cường 1 còn tìm thấy 1 nửa chiếc nhẫn bằng đá có đường kính 2,9cm và 16 mảnh xương cốt của một người trưởng thành gồm có: 1 xương bánh chè trái, xương chêm trong trái, xương đốt bàn chân I gần và một số mảnh của: Xương cánh tay, đốt ngón tay, xương sên và xương gót. Tất cả các xương đều có màu xanh gỉ đồng của trống. Trước đây, chúng ta chỉ tìm thấy một vài địa điểm có chôn trống với di cốt người ở bên trong như 1 trống ở xã Nga Sơn và 2 trống ở xã Quảng Thắng (Thanh Hoá). Đây là lần thứ tư chúng ta phát hiện được hiện tượng này, mà theo chúng tôi là hiện tượng cải táng.

Lan dau tien tim thay dau vet vai in tren trong dong

Hình con vật lạ tìm thấy trên mặt
trống đồng Nam Cường 1.

Đặc biệt đây là lần đầu tiên tìm thấy dấu vết vải còn in trên mặt ngoài của trống đồng. Từ đó, có thể suy luận rằng: Trước khi đem chôn, cư dân ở đây đã dùng vải để bọc lấy trống. Dấu vết vải sớm nhất được tìm thấy trên một mảnh gốm ở địa điểm Đồi Giàm, thuộc văn hoá Phùng Nguyên muộn. Tại khu mộ Làng Vạc (Nghệ An), lại tìm thấy dấu vết vải in trên một rìu đồng cũng như một vài địa điểm khác thuộc văn hoá Đông Sơn có dấu vết vải in trên hiện vật đồng. Vải còn tìm thấy trong mộ thân cây khoét rỗng ở Việt Khê (Hải Phòng) và Châu Can (Hà Tây) hay trên hiện vật sắt ở Giồng Cá Vồ (TP.Hồ Chí Minh). Nhưng ở Nam Cường (Lào Cai), lần đầu tiên, các nhà khảo cổ tìm thấy dấu vết vải còn lưu lại trên trống đồng.

Trên mặt trống Nam Cường 1, trong 1 vành hoa văn của mặt trống, chúng tôi thấy có 4 con vật lạ tạm gọi là "đầu chim mình thú" rất đặc biệt, chạy theo chiều ngược kim đồng hồ. Toàn thân dài 14,5cm, chỗ rộng nhất 0,8cm. Đầu có mỏ dài, tiếp đến là đôi mắt tròn xoe, phía sau đầu là một chùm lông - giống chim. Chiếc cổ kéo dài, to dần và chuyển sang phần thân có lưng uốn cong, phía dưới có 4 chân như thú. Chiếc đuôi khá dài uốn cong nhưng không cuộn lại, có chiều dài gần bằng phần thân. Từ trước tới nay trên mặt, tang và thân của trống đồng, chúng ta đã tìm được một số loài động vật như: Hươu, bò, ếch, cá, chó, cò, bồ nông, chim xít, gà lôi, chim công...

Trên mặt trống đồng Phú Xuyên (Hà Tây), tìm thấy năm 1907, hiện lưu trữ tại Bảo tàng Stockholm Thụy Điển, cũng có một vành hoa văn có 4 con "thú lạ" gần giống với trống Nam Cường, nhưng những nét thú rõ hơn như có 2 tai, sừng và chiếc đuôi cuộn lại ở phần cuối như đuôi chồn, cáo. Chúng tôi cho rằng con vật lạ tìm thấy trên trống Nam Cường là con vật đã được cách điệu hoá.

  • PGS-TS Nguyễn Lân Cường - Đỗ Văn Chung

(Theo LĐ)

Việt Báo
contentlength: 6916
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..