Lần đầu có chương trình giao hưởng của tác giả Việt Nam

08:55 23/01/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lan dau co chuong trinh giao huong cua tac gia Viet Nam
Nhà soạn nhạc Vĩnh Cát.

Nhà soạn nhạc, giáo sư Vĩnh Cát đã "tự thân vận động" để có một đêm giao hưởng của riêng ông. Chương trình sẽ diễn ra một đêm duy nhất tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào cuối tháng 3. Giáo sư đã có cuộc nói chuyện về sự kiện quan trọng này.

- Ông có nghĩ mình quá liều khi ra mắt một chương trình giao hưởng riêng?

- Chương trình sẽ do Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam thể hiện. Nội dung bao gồm 3 tác phẩm: Giao hưởng thơ Tuổi trẻ anh hùng, giao hưởng ngẫu hứng Ngàn năm khoảnh khắc và bản giao hưởng số một Cuộc đối đầu lịch sử. Tôi đang tích cực xin tài trợ, nhưng chấp nhận thiếu đâu bù đấy.

- Ở ta, số người yêu thích thể loại nhạc bác học còn rất hạn chế, ông có lo chương trình sẽ thất bại?

- Nếu xuất phát từ mục đích kinh doanh thì chắc chắn sẽ thất bại. Nhưng xét về ý nghĩa tôn vinh lĩnh vực âm nhạc hàn lâm, tôn vinh nền giao hưởng Việt Nam thì nhất định sẽ thắng lợi. Lần đầu tiên, Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam trình diễn chương trình của một tác giả nội.

- Tại sao những người theo đuổi sáng tác nhạc giao hưởng ở ta lại rất ít?

- Có nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, sáng tác nhạc giao hưởng rất khó, nếu muốn thành nghề, ít nhất phải học 3-4 năm về sáng tác, hoà thanh, phức điệu, nhạc cụ học và phối khí dàn nhạc... Lý do thứ hai, khi tác phẩm tâm đắc của nhạc sĩ ra đời, có rất ít người thưởng thức. Hơn nữa, dàn dựng một tác phẩm giao hưởng cần phải có cả dàn nhạc nên rất công phu và tốn kém.

(Theo Lao Động)

contentlength: 2892
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Ngắm hoa lệ rơi - phiên bản xẩm "chất nhất quả đất"
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ THế GIớI GIảI TRí NÓNG NHẤT

Song Joong Ki va Song Hye Kyo ly hon

Song Joong Ki và Song Hye Kyo ly hôn

Theo tin từ tờ Mydaily vào sáng 27/6, Song Joong Ki đã đệ đơn ly dị Song Hye Kyo. "Không có gì thay đổi quá nhiều nhưng tôi cảm..

Seungri Big Bang va loat scandal rung dong Kbiz

Seungri (Big Bang) và loạt scandal rúng động Kbiz

Thành viên Seung Ri, nhóm nhạc nổi tiếng Hàn Quốc Big Bang, đã chính thức tuyên bố giải nghệ và rút lui khỏi làng giải trí sang..

Tao Quan 2019

Táo Quân 2019

Đến hẹn lại lên, mỗi dịp cuối năm thì chương trình Táo Quân luôn là câu chuyện được mọi người bàn tán. Bên cạnh những câu chuyện..

Phim Minh Lan Truyen

Phim Minh Lan Truyện

Minh Lan Truyện với sự tham gia của 2 diễn viên chính là Triệu Lệ Dĩnh và Phùng Thiệu Phong sẽ lên sóng từ ngày 25/12/2018. Mời các..

Duong Mich va Luu Khai Uy ly hon

Dương Mịch và Lưu Khải Uy ly hôn

Mới đây, công ty Gia Hành Thiên Hạ - công ty của Dương Mịch đã chính thức đưa ra thông báo về cuộc hôn nhân của nữ diễn viên. Theo..