Lân Bích: "Tôi đã dấn thân vào cuộc chơi đầy nước mắt"

10:34 16/12/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Vợ chồng Lân Bích - Minh Đức.
Vợ chồng Lân Bích - Minh Đức.

Ông vẫn thường nói với các học viên của lớp diễn xuất mà ông tham gia giảng dạy: "Đừng bao giờ nghĩ rằng điện ảnh là một cuộc chơi. Nếu có như thế, thì đó là cuộc chơi đầy mồ hôi, nước mắt mà để được như ngày hôm nay tôi phải dấn thân vào, chứ không chỉ thập thò dạo qua hay thử sức".

- Hơn 40 năm trong nghề, đã đóng hàng chục bộ phim, vậy vai diễn nào ông ưng ý nhất?

- Không hiểu sao đến tận tuổi này rồi mà tôi vẫn chờ đợi, vẫn nghĩ rằng cái vai ưng ý nhất ấy vẫn đang ở phía trước.

- Có bao giờ ông nhận tham gia một bộ phim mà khi đọc kịch bản ông nghĩ là nó sẽ dở?

- Thường thì tôi từ chối, nhưng thú thật cũng có những lúc phải nhận lời vì cả nể học trò, bạn bè và đã nhận thì cố gắng góp ý cho đạo diễn. Có những phim đi đóng về tôi cứ quay quắt mãi vì biết chắc rằng, với cách làm việc như thế của đạo diễn, của đoàn làm phim, phim sẽ rất tệ. Có lẽ do đã lâu năm trong nghề, nên những dự cảm của tôi về chất lượng phim ít khi sai.

- Ông thích làm phim với đạo diễn như thế nào?

- Một người luôn đòi hỏi cao với chính mình và các cộng sự, tuy sẽ vất vả hơn nhưng yên tâm hơn. Tôi rất sợ sự qua loa.

- Nhưng đòi hỏi cao, làm việc kỹ lưỡng lại gắn liền với các yếu tố thời gian và tiền bạc?

- Không thể chạy theo thời gian một cách quá đáng mà làm ẩu được. Khi phim chiếu ra bị phê phán thì cũng coi như tiền bạc đổ sông đổ biển. Tiếc là hiện nay có một vài đạo diễn không, hoặc vờ như không nhận ra điều đó, họ cứ đổ lỗi cho người xem không hiểu mình khi bị phê phán.

- Ông đã tuyên bố rằng "Nếu muốn kiếm nhiều tiền thì đừng chọn nghề diễn viên". Nói vậy ông không sợ các học trò sẽ nản lòng?

- Đó là một thực tế hiện nay, và tôi không muốn các em vỡ mộng. Đã có một diễn viên có tuổi và nổi tiếng nói ngay trong hội thảo về diễn viên: "Diễn viên VN bây giờ nhục lắm". Tôi chưa phải thấy nhục bao giờ, nhưng tủi thân thì có, nhiều lắm. Nhiều khi người ta phung phí tiền bạc cho những cái vô bổ, nhưng với diễn viên thì mặc cả từng đồng. Diễn viên không được tôn trọng có lẽ vì họ nghèo.

- Ông và vợ (NSƯT Minh Đức) đều là những diễn viên nổi tiếng, vậy ông bà có sống được bằng nghề không?

- Sống nghèo khổ thì vẫn sống được. Tôi và vợ vào TP HCM đã hơn 10 năm, phần lớn thời gian toàn phải ăn nhờ ở đậu, đến giờ gần cuối đời mới an cư. Căn nhà tôi đang ở đây mới xây được 2 năm nay. Khó khăn nhất là những khi không được đóng phim, nhưng ngay cả lúc ấy tôi vẫn không hề có ý định bỏ nghề.

- Ông vừa tham gia phim "Người đàn bà yếu đuối", trong đó ông đã vào vai con rể của vợ mình, đồng thời là chồng, bồ hoặc đi gạ gẫm toàn những cô gái trẻ xinh đẹp. Ông làm thế nào để thể hiện được những vai đáng ghét đó?

- Với vợ thì lúc đầu cũng hơi lúng túng, về nhà phải tập với nhau. Còn với các nữ diễn viên trẻ thì có lúc mình phải hướng dẫn cho các em, vì các em gọi tôi là thầy mà. Quan trọng nhất là phải làm cho các em cảm thấy thoải mái và tin tưởng rằng mình không bị lợi dụng, thật vô tư khi đóng phim. Phim chiếu ra, bạn bè của vợ tức tốc gọi điện đến: "Sao mà bây giờ em thấy ghét anh Bích nhà chị thế".

(Theo Thanh Niên)

contentlength: 5328
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Truyền thống đánh nhau hộc máu xí xóa hận thù năm cũ
00:00 / --:--

Bài được quan tâm

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ VăN HóA NÓNG NHẤT

Whitney Houston doi va nghiep

Whitney Houston: đời và nghiệp

Whitney Houston đã đột ngột qua đời , hãy vào đây để tổng kết lại những thăng trầm, scandal trong cuộc đời và sự nghiệp của Whitney..